Hỏi đáp

Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo

Bạn đang quan tâm đến Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo tại đây.

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

Bạn đang xem: Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo

*

5. Vì flo phân huỷ nước rất mạnh

F2+ H2O -> 2HF+ 1/2O2

6. Vì HF có thể hoà tan SiO2 có trong thuỷ tinh nên thuỷ tinh sẽ bị ăn mòn

SiO2+ 4HF -> SiF4+ 2H2O

7. Dung dịch có màu xanh do iot gặp tinh bột

Cl2+ 2KI -> 2KCl+ I2

star

starstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstar

*

Đáp án:

Giải thích các bước giải:

5. Vì clo tan trong nước và tác dụng rất ít với nướcCl2+H2O⇌HCl+HClO” role=”presentation” style=”margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; font-style: normal; font-weight: 400; line-height: normal; text-indent: 0px; text-align: left; text-transform: none; letter-spacing: normal; word-spacing: 0px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: #000000; font-family: Arial, “Liberation Sans”, “DejaVu Sans”, sans-serif; font-variant-ligatures: normal; font-variant-caps: normal; orphans: 2; widows: 2; -webkit-text-stroke-width: 0px; text-decoration-style: initial; text-decoration-color: initial; position: relative;” tabindex=”0″>Cl2+H2O⇌HCl+HClOCl2+H2O⇌HCl+HClOnhưng flo tan và tác dụng với nước mãnh liệt2F2+2H2O→4HF+O2↑” role=”presentation” style=”margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; font-style: normal; font-weight: 400; line-height: normal; text-indent: 0px; text-align: left; text-transform: none; letter-spacing: normal; word-spacing: 0px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: #000000; font-family: Arial, “Liberation Sans”, “DejaVu Sans”, sans-serif; font-variant-ligatures: normal; font-variant-caps: normal; orphans: 2; widows: 2; -webkit-text-stroke-width: 0px; text-decoration-style: initial; text-decoration-color: initial; position: relative;” tabindex=”0″>2F2+2H2O→4HF+O2↑2F2+2H2O→4HF+O2↑nên flo không thể tồn tại trong nước.

XEM THÊM:  Cách kho trứng cá ngon

6. Dung dịch axit HF là một axit yếu nhưng nó có khả năng đặc biệt là ăn mòn thủy tinh. Do thành phần chủ yếu của thủy tinh là silic đioxit SiO2 nên khi cho dung dịch HF và thì có phản ứng xảy ra:

SiO2 + 4HF → SiF4↑ + 2H2O

Vì vậy tuyệt đối không được đựng dung dịch HF trong bình thủy tinh.

7.

Xem thêm: Điểm Danh Những Kỹ Năng Sống Cho Con Kỹ Năng Sống Mầm Non Tự Lập

– Khí Cl2 oxi hóa KI thành I2, Cl2 và I2 tan trong nước, do đó xuất hiện dung dịch màu vàng nâu.

Cl2 + KI → 2KCl + I2

– Sau đó dung dịch vàng nâu chuyển sang màu xanh do dung dịch có chứa iot.

Xem thêm: Tại Sao Khi Tìm Kiếm Sự Sống Ở Các Hành Tinh Khác Trong Vũ Trụ Các Nhà Khoa Học

– Do thêm dần dần nước clo, nên màu xanh của hồ tinh bột và iot cũng bị mất màu, do một phần khí Cl2 tác dụng với nước tạo ra axit HClO có tính oxi hóa mạnh, axit này làm mất màu xanh của tinh bột và iot.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button