Blogs

Sau Can Là Gì – Động Từ Khiếm Khuyết (Modal Verbs)

Bạn đang quan tâm đến Sau Can Là Gì – Động Từ Khiếm Khuyết (Modal Verbs) phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sau Can Là Gì – Động Từ Khiếm Khuyết (Modal Verbs) tại đây.

Trong 49 năm hành đạo, đức Phật luôn chỉ dạy chúng sinh phải giữ tâm mình cho được thanh tịnh và loại bỏ tất cả mọi phiền não. Bởi vì vọng tưởng và phiền não biến tâm của chúng ta thành mê muội, là cội nguồn của tham, sân, si. Chính nó là đại lộ kinh hoàng đưa chúng ta vào đường ác nghiệp và mãi mãi trầm luân trong lục đạo luân hồi. Cái gốc của vọng tưởng điên đảo là do sáu căn tiếp xúc với sáu trần, sanh ra sáu thức. Tất cả những chủng tử nghiệp cộng với biết bao nhân duyên đều được xuất phát từ đây.

*

Tâm thì dựa theo lục căn để nhận biết lục trần và phân biệt thành lục thức, chúng biến chuyển rất nhanh nên tâm con người cũng phải chạy theo. Ý niệm đua nhau sinh khởi trong tâm thức. Ý niệm sau thay thế ý niệm trước, vì thế vọng tưởng không bao giờ dừng lại. Vọng tưởng còn thì chân tâm biến mất.

Đang xem: Sau can là gì

Vậy lục căn là gì?

Lục căn là chỗ nương tựa, làm gốc cho những cái khác nảy nở, tạo thành, bao gồm:

1. Nhãn là mắt, dùng để nhìn.

2. Nhĩ là tai, dùng để nghe.

3. Tỷ là mũi, dùng để ngửi.

4. Thiệt là lưỡi, dùng để nếm.

5. Thân là thân người, dùng để nhận biết những cảm giác như nóng, lạnh…

6. Ý là tư tưởng, dùng để phân biệt.

XEM THÊM:  Gỗ Bách Xanh Có Tốt Không - Gỗ Bách Xanh Thơm Là Gỗ Gì

Xung quanh chúng ta có biết bao hiện tượng, vật thể biến đổi không ngừng, chi phối từ tư tưởng đến hành động chúng ta từng giây từng phút, được gọi là “trần”. Như thế, trần có nghĩa là buị, luôn luôn đổi dời. Trần ở đây cũng còn có nghĩa là phần vật chất, hay những cảnh vật xung quanh con người. Có 6 trần (lục trần):

1. Sắc là màu sắc, hình dáng.

Xem thêm: Kho Lạnh Bảo Quản Lươn Bỏ Tủ Lạnh Có Tốt Không Bị Nhiễm Ký Sinh Trùng?

2. Thanh là âm thanh phát ra.

3. Hương là mùi hương.

4. Vị là chất vị do lưỡi nếm được.

5. Xúc là cảm giác như cứng, mềm, nóng, lạnh.

6. Pháp là những hình ảnh, màu sắc, hương vị được lưu lại từ 5 trần ở trên.

Khi lục căn tiếp xúc với lục trần sẽ sinh ra lục thức. Sáu căn là công cụ của sáu thức, nên chúng sáng tạo ra hành vi thiện ác. Sở dĩ người ta quanh quẩn trong vòng luân hồi sinh tử là do sáu căn không được thanh tịnh. Mọi tội ác làm ra từ vô thủy đến nay đều do sáu căn tạo ra. Như con mắt tham sắc, tai tham âm thanh, mũi tham hương, lưỡi tham vị, thân tham tiếp xúc với cái êm dịu và ý tham cảnh. Nếu có tâm tham sẽ sanh ra sở hữu, nếu không toại ý sẽ sanh ra sân hận. Tham và sân là do phiền não, vô minh mà có. Ba món tham, sân, si, chính là thuốc độc, ác nhiều thiện ít, khiến con người ngày càng xa rời mục đích thoát ly sinh tử. Trong kinh Pháp Cú (bài kệ số 7 và 8.phẩm Song Yếu), đức Phật có dạy rằng:

XEM THÊM:  Mỹ Phẩm Peiland Có Tốt Không, Mỹ Phẩm Oshirma & Kem Peiland Có Tốt Không

“Ai sống theo dục lạcKhông nhiếp hộ các cănĂn uống thiếu tiết độBiếng nhác, chẳng tinh cầnDễ bị ma nhiếp phụcNhư gió lay cây yếu”.

“Ai sống quán bất tịnhKhéo hộ trì các cănĂn uống có tiết độCó lòng tin, tinh cầnMa không uy hiếp đượcNhư núi đá trước gió”.

Xem thêm: Đánh Giá Các Loại Dầu Gội Dove Phục Hồi Hư Tổn Có Tốt Không, Giá Bao Nhiêu

Là một hành giả đang trên lộ trình tu tập giải thoát, chúng ta cần phải khéo léo nhiếp phục sáu căn, không để nó bị lục trần chi phối. Cho nên, nhiếp hộ sáu căn là vấn đề quan trọng và cũng là hàng đầu trong pháp môn tu tập.

Vậy là đến đây bài viết về Sau Can Là Gì – Động Từ Khiếm Khuyết (Modal Verbs) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button