Blogs

Nghĩa Của Từ Numbness Là Gì, Numbness Trong Tiếng Tiếng Việt

Bạn đang quan tâm đến Nghĩa Của Từ Numbness Là Gì, Numbness Trong Tiếng Tiếng Việt phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nghĩa Của Từ Numbness Là Gì, Numbness Trong Tiếng Tiếng Việt tại đây.

Tê liệt cảm xúc là một thứ mà hầu hết chúng ta đề trải nghiệm ít nhiều lần trong đời. Thường thì dạng cảm xúc này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đối với một số người, bị tê liệt cảm xúc lại trở thành một cách sống giúp bảo vệ họ khỏi những đau đớn về thể xác và tinh thần.

Đang xem: Numbness là gì

Emotional numbness is something most people will experience at some point in their life. Quite often, the feeling is temporary. However, for some, feeling emotionally numb becomes a way of life to protect from further emotional or physical pain.

*

Cảm xúc là một cấu phần then chốt trong quá trình vận hành đời sống của chúng ta. Trong thực tế, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng con người chúng ta nắm giữ ít nhất một cảm xúc trong 90% tổng thời gian, trong đó tần suất cảm xúc tích cực ghi nhận được chỉ gấp khoảng 2,5 lần so với những cảm xúc tiêu cực.

Emotions are a critical part of how we function in life. In fact, one study1 found that people reported experiencing at least one emotion 90% of the time, with positive emotions being reported over 2.5 times more frequently than negative emotions.

Cảm xúc không chỉ mang đến một phản hồi tự động giúp bảo vệ an toàn cho bản thân bạn mà chúng còn tạo động lực giúp bạn hành động và thúc đẩy bạn ra quyết định.

Not only do emotions provide automatic feedback that can help keep you safe, but they can also motivate you to take action and empower you to make decisions.

Nhưng khi bạn bị quá tải hay cảm thấy hấy bất lực, thì việc cảm xúc của bạn bị tê liệt cũng chẳng lấy gì làm lạ vì nó mang đến cho bạn một hàng rào bảo vệ. Mặc dù điều này giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm tức thời nhưng tập đối phó với những cảm xúc khó chịu theo cách này có thể để lại những hậu quả lâu dài.

But when you’re overwhelmed or feeling helpless, it’s not uncommon to turn to emotional numbing since it provides you with a protective defense. While this may provide temporary relief, learning to cope with difficult feelings this way can have long-lasting consequences.

Tê liệt cảm xúc là gì? What Is Emotional Numbing?

“Tê liệt cảm xúc là tiến trình tâm lý và cảm xúc khi con người ta đóng lại hết những cảm nhận và chủ thể còn có thể rơi vào trạng thái thiếu hụt phản hồi hay phản ứng bằng cảm xúc”, theo lời giải thích của T.S Mayra Mendez, một nhà tâm lý trị liệu và điều phối chương trình tại Trung tâm Phát triển Gia Đình và Trẻ Em Providence Saint John.

“Emotional numbing is the mental and emotional process of shutting out feelings and may be experienced as deficits of emotional responses or reactivity,” explains Mayra Mendez, Ph.D., LMFT, a licensed psychotherapist and program coordinator at Providence Saint John’s Child and Family Development Center.

Thường thì, tê liệt cảm xúc gây ra sự hạn chế nhất thời năng lực cảm nhận hoặc thể hiện cảm xúc của chủ thể.

XEM THÊM:  Xem Ngày 23 Có Tốt Không - Ngày Mùng 5 Tết 2021 Tốt Hay Xấu Có Nên Xuất Hành

Often times, emotional numbing results in temporary restrictions in the capacity to feel or express emotions.

“Mặc dù tê liệt cảm xúc chặn hoặc đóng chặt những cảm xúc và trải nghiệm tiêu cực, nhưng nó cũng chănjluôn cả khả năng trải nghiệm niềm vui, gắn kết vào những tương tác và hoạt động xã hội tích cực, và gây ảnh hưởng lên sự cởi mở, tiếp xúc thân mật, quan tâm xã hội và kỹ năng giải quyết vấn đề,”, bà bổ sung.

“While emotional numbing blocks or shuts down negative feelings and experiences, it also shuts down the ability to experience pleasure, engage in positive interactions and social activities, and interferes with openness for intimacy, social interests, and problem-solving skills,” she adds.

Xem thêm: So Sánh Và Đăng Ký Mở Thẻ Tín Dụng Hsbc Ưu Đãi Mở Thẻ Tín Dụng Hsbc Trực Tuyến

Điều không may ở đây là nó trở thành một công cụ đối phó định hình bằng sự né tránh, chối bỏ, thờ ơ và tách rời, từ đó gây cản trở năng lực đối diện, xử lý, giải quyết vấn đề và kiểm soát cảm xúc cùng những trải nghiệm. Những triệu chứng của tê liệt cảm xúc bao gồm:

Ultimately, it becomes a coping tool defined by avoidance, denial, detachment, and dismissal that blocks capacity for confronting, processing, problem-solving, and managing of emotions and experiences. The symptoms of emotional numbing include:

– Mất hứng thú vào những hoạt động quan trọng, tích cực mà vốn bạn đã từng rất thích thú. Losing interest in important, once positive activities you used to enjoy

– Cảm thấy xa cách hoặc bị mọi người thờ ơ. Feeling distant or detached from others

– Không thể đánh giá cảm xúc của bản thân. Failing to access to your feelings

– Cảm thấy “trơ lì”, cả thể chất và tinh thần. Feeling flat, both physically and emotionally

– Không thể toàn tâm toàn ý với cuộc sống. Experiencing an inability to fully participate in life

– Khó cảm nhận cảm xúc tích cực như niềm hạnh phúc. Having difficulty with experiencing positive feelings such as happiness

– Thích ở một mình hơn ở với người khác. Preferring isolation rather than being with others

Nguyên nhân. Causes

Tê liệt cảm xúc có thể là kết quả của một nỗi đau đớn về thể xác hoặc tinh thần. Trong nỗ lực bảo vệ bản thân, không để lại bị tổn thương thêm lần nữa, chẳng lấy gì làm lạ khi người ta ngắt kết nối, thờ ơ hay trơ lỳ với những cảm cúc liên quan đến tình huống khiến họ khó chịu.

Emotional numbing can happen as a result of physical or emotional pain. In an attempt to protect yourself from being hurt again, it’s not uncommon to disconnect, detach, or numb out feelings related to the situation.

*

Khi cảm xúc bạn tê liệt, bạn có thể tạm thời cảm thấy nhẹ nhõm, từ đó giúp bạn tiếp tục cuộc sống, nhưng dần dà, lá chắn bảo vệ này có thể “ngáng đường” bạn, không cho bạn kết nối với người khác và gắn kết với những cảm xúc cả tích cực lẫn tiêu cực.

When this happens, you may feel temporary relief that allows you to move on with your life, but over time, this protective shield can begin to get in the way of connecting with others and getting in touch with feelings that are both positive and negative.

Cách một người trải nghiệm tê liệt cảm xúc cũng khác với cách bạn biểu hiện những triệu chứng của trạng thái này. Đó là vì con người ta trải nghiệm tình trạng tê liệt cảm xúc theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể khó kết nối với người khác hoặc mất đi khả năng cảm nhận nỗi buồn hay niềm vui khi phản ứng lại một số sự kiện nhất định. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải việc bạn bị tê liệt cảm xúc.

How one person experiences emotional numbness may look completely different from how you present with symptoms. That’s because people experience feeling emotionally numb in many different ways. For example, you may struggle to connect with others or lose the ability to feel sadness or joy in response to certain events. There are a variety of reasons you may experience emotional numbing.

Những nguyên nhân thường gặp. Common Causes

– Rối loạn căng thẳng sau sang chấn. PTSD

– Mất mát đau buồn. Grief

– Căng thẳng quá mức. Overwhelming stress

– Trầm cảm. Depression

– Lạm dụng thể xác. Physical abuse

– Lạm dụng tinh thần và cảm xúc. Mental or emotional abuse

– Lạm dụng chất. Substance abuse

Bị tê liệt cảm xúc có thể cũng là một tác dụng phụ khi uống một số thuốc điều trị trầm cảm và lo âu. Nếu bạn đang uống thuốc chống trầm cảm và cảm thấy tê liệt cảm xúc, thì bạn cần phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ của mình. Họ có thể điều chỉnh liều hoặc thay đổi sang loại thuốc khác cho bạn.

Feeling emotionally numb may also be a side effect of taking some medications that treat depression and anxiety.2 If youre taking an antidepressant and feeling emotionally numb, it’s essential to work closely with your doctor. They may choose to adjust your dosage or change the medication altogether.

Tê liệt cảm xúc thường xuất hiện nhiều nhất cùng với Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), là một rối loạn tâm thần xuất hiện sau khi người bệnh trải qua hay chứng kiến một sự kiện gây sang chấn nào đó. Khi đó, chủ thể thường có những suy nghĩ, cảm nhận sâu sắc và khó chịu liên quan đến sự kiện, có thể kéo dài cả tháng, thậm chí rất nhiều năm sau khi sự kiện kết thúc.

Emotional numbing is most often seen with post-traumatic stress disorder (PTSD), which is a psychiatric disorder that can happen as a result of experiencing or witnessing a traumatic event.  When this happens, the person often has intense, disturbing thoughts and feelings related to the event that can last for months or even years after the event is over.

Để đối phó với sang chấn sau một sự kiện, một số người sẽ phải để cảm xúc của bản thân tê liệt hay né tránh dòng cảm xúc đó, như một cách để kiểm soát nỗi đau về thể chất và tinh thần này. Với những người mắc PTSD, điều này có thể thấy được trong những suy nghĩ, cảm xúc hay những đoạn hội thoại mang tính né tránh về sự kiện gây sang chấn, về con người hay nơi chốn làm họ nhớ lại sự kiện đó.

In order to cope with the trauma from an event, some people will turn to emotional numbing or avoidance as a way to manage the emotional and physical pain. For people with PTSD, this can also manifest in avoiding thoughts, feelings, or conversations about the traumatic event and places or people that bring the event to mind. 3

Những người bị chẩn đoán mắc các rối loạn lo âu cũng có thể xuất hiện tình trạng tê liệt cảm xúc, như một cách họ phản hồi lại với căng thẳng cao độ, phản ứng lại nỗi sợ hoặc lo lắng quá mức. Trong thực tế, né tránh cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực có liên đới với mức độ căng thẳng cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Fallout Shelter Một Cách Hiệu Quả (P, Fallout Shelter: Mẹo Và Thủ Thuật Chơi Cần Biết

Individuals diagnosed with anxiety disorders may also experience emotional numbness as a response to extremely high-stress levels, fear reactions, or excessive worry. In fact, avoidance of both positive and negative emotions is associated with higher levels of anxiety. 4

Ngoài ra, Mendez cũng chỉ ra rằng các giai đoạn trầm cảm có thể xuất hiện kèm với sự thiếu hòa hợp cảm xúc, cảm xúc mơ hồ và tê liệt cảm xúc. Bà cũng nói thêm, “Trầm cảm và rối loạn khí sắc cao mức độ nghiêm trọng sẽ có khả năng cao gây ra tê liệt cảm xúc.”

Additionally, Mendez points out that depressive episodes may present with decreased attunement to feelings, dulling of emotions, and emotional numbing. “Higher levels of depression and mood dysregulation result in a greater propensity for emotional numbing,” she adds.

Vậy là đến đây bài viết về Nghĩa Của Từ Numbness Là Gì, Numbness Trong Tiếng Tiếng Việt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button