Hỏi đáp

Mức độ tập trung của ngành là gì

Bạn đang quan tâm đến Mức độ tập trung của ngành là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mức độ tập trung của ngành là gì tại đây.

Việc cải cách thể chế kinh tế, trong đó có cải cách khu vực kinh doanh đã tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đổi mới tổ chức kinh doanh, thích ứng với những thay đổi của thị trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Một trong những hình thức có xu hướng ngày càng phát triển trong nền kinh tế nước ta là tập trung kinh tế. hoạt động tập trung kinh tế có ảnh hưởng lớn hơn hay ít hơn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân, cho dù hoạt động này được thực hiện ở các nước phát triển hay đang phát triển.

1. phương pháp xác định mức độ tập trung kinh tế trên thị trường:

Nền kinh tế thị trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho cạnh tranh phát triển. số lượng công ty trong ngành tăng về số lượng và ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh. để nhanh chóng gia nhập và cạnh tranh với các đối thủ hiện có trong ngành, các doanh nghiệp mới tham gia muốn tập trung, liên kết, hoặc đôi khi do nhu cầu liên kết một số doanh nghiệp hiện có trong ngành, giao dịch với các doanh nghiệp mới gia nhập cũng là nguyên nhân dẫn đến tập trung kinh tế. . Ngoài ra, mục đích của các công ty luôn là mở rộng và phát triển hơn nữa trên thị trường để gia tăng lợi nhuận. do đó, các thực thể cạnh tranh thường có xu hướng hợp nhất, vừa để làm bàn đạp chinh phục thị trường mới, vừa để tập trung nguồn lực, vốn và các yếu tố khác trong quá trình đổi mới sản xuất.

Bạn đang xem: Mức độ tập trung của ngành là gì

Trong một số trường hợp, các doanh nghiệp nhỏ có kế hoạch mở rộng thị trường, nhưng bị cản trở bởi các rào cản về tài chính cũng như danh tiếng và uy tín. do đó, các công ty này đang tích cực tìm kiếm các đối tác lớn hơn để có đủ vốn đầu tư cần thiết. và đến một lúc nào đó, việc sáp nhập sẽ được ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, các công ty luôn có xu hướng tăng quy mô để giảm chi phí sản xuất hàng hóa. họ nhận thấy rằng, thông qua tập trung kinh tế, họ có thể tập trung hơn vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường, hoặc tạo ra một mô hình kinh doanh lớn có thể tăng số lượng khách hàng bán ra để bù đắp cho sự giảm sút lợi ích do đầu tư vào nghiên cứu hoặc để bảo vệ trước rủi ro kiểm soát tài chính của một công ty khác.

XEM THÊM:  Tại Sao Quan Hệ Lần Đầu Không Ra Máu

việc xác định mức độ tập trung kinh tế trên thị trường phụ thuộc vào các yếu tố: thị phần, chỉ số cr và chỉ số herfindahl-hirschmann (hhi). cụ thể:

– chỉ số cr hoặc tỷ lệ nồng độ:

Trong kinh tế học, nó là một tỷ lệ cho biết quy mô của các công ty so với toàn bộ ngành của họ. mức độ tập trung thấp trong một ngành sẽ cho thấy sự cạnh tranh lớn hơn giữa các công ty trong ngành đó, so với mức độ tập trung gần 100%, điều này thể hiện rõ ràng trong một ngành có đặc điểm là độc quyền thực sự.

Chỉ số tập trung được tính bằng tổng phần trăm thị phần được nắm giữ bởi số lượng công ty xác định lớn nhất trong một ngành. tỷ lệ tập trung nằm trong khoảng từ 0% đến 100%, và chỉ số tập trung của một ngành cho biết mức độ cạnh tranh trong ngành. chỉ số mức độ tập trung từ 0% đến 50% có thể cho thấy ngành này đang ở trong tình trạng cạnh tranh hoàn hảo và được coi là mức độ tập trung thấp.

Xem thêm: Tại sao trẻ sơ sinh hay trớ sữa

Nguyên tắc chung là độc quyền tồn tại khi năm công ty hàng đầu trên thị trường chiếm hơn 60% tổng doanh số toàn thị trường. nếu mức độ tập trung của một công ty bằng 100%, điều này cho thấy rằng ngành này là độc quyền.

XEM THÊM:  TẠI SAO PHẢI THẮP ĐÈN CHO VƯỜN HOA CÚC VÀO MÙA THU

– chỉ số herfindahl – chỉ số hirschmann (hhi):

Chỉ số Herfindahl-Hirschman (HHI) là một thước đo phổ biến về mức độ tập trung của thị trường và được sử dụng để xác định mức độ cạnh tranh trên thị trường, thường là trước và sau khi giao dịch và sáp nhập doanh nghiệp (M & amp; A’s).

xem thêm: thể chế kinh tế là gì? vai trò và chức năng của thể chế kinh tế thị trường?

được tính bằng cách bình phương thị phần của mỗi công ty cạnh tranh trên thị trường và sau đó cộng các số kết quả. có thể từ 0 đến 10.000.

Thị trường càng gần độc quyền, mức độ tập trung của thị trường càng lớn (và càng ít cạnh tranh). Ví dụ, nếu chỉ có một công ty trong một ngành, công ty đó sẽ chiếm 100% thị phần và Chỉ số Herfindahl-Hirschman (HHI) bằng 10.000, cho thấy có sự độc quyền. nếu có hàng nghìn công ty cạnh tranh, mỗi công ty sẽ có thị phần khoảng 0% và hhi sẽ gần bằng 0, cho thấy sự cạnh tranh gần như hoàn hảo.

2. ý nghĩa của việc xác định mức độ tập trung kinh tế trên thị trường:

Tập trung kinh tế ngày càng trở nên thường xuyên hơn và quy mô lớn hơn. Thực tế này do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do tập trung kinh tế luôn mang lại lợi ích cho các công ty. Các mục đích chính của tập trung kinh tế là: – Tập trung kinh tế giúp các công ty tạo ra các mô hình kinh doanh tuyệt vời để tăng tính kinh tế theo quy mô.

XEM THÊM:  Tại sao không chèn nhạc vào proshow producer

Xem thêm: Tại sao iphone mất vân tay

– bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị kiểm soát tài chính bởi một công ty khác mà bạn không muốn.

– tập hợp các nhà phân phối hoặc khách hàng thành một để đảm bảo hiệu quả kinh tế cung cấp hoặc phân phối tốt hơn.

– thực hiện các chiến lược tập trung vào một số hoạt động hoặc đa dạng hóa các hoạt động.

– đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn nước ngoài bằng cách giành được vị thế trên thị trường.

– tạo cơ hội thâm nhập thị trường mới.

xem thêm: phân tích vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường?

Các thị trường có hhi dưới 1.500 được coi là cạnh tranh, hhi từ 1.500 đến 2.500 là thị trường tập trung vừa phải và hhi từ 2.500 trở lên là tập trung cao. Theo nguyên tắc chung, các thương vụ sáp nhập làm tăng hhi hơn 200 điểm ở các thị trường tập trung cao sẽ gây lo ngại về chống độc quyền, vì chúng được cho là để nâng cao sức mạnh thị trường.

xác định mức độ tập trung kinh tế trên thị trường là cách để Nhà nước kiểm soát hoạt động tập trung kinh tế một cách hiệu quả, có sự phối hợp hợp lý, nhằm hạn chế cạnh tranh không lành mạnh nhưng cũng không làm mất quyền tự do của các công ty

Xem thêm: Tại Sao Quan Hệ Lần Đầu Không Ra Máu

Vậy là đến đây bài viết về Mức độ tập trung của ngành là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button