Blogs

Phát Triển Lực Lượng Sản Xuất Là Gì ? Quan Hệ Sản Xuất Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Phát Triển Lực Lượng Sản Xuất Là Gì ? Quan Hệ Sản Xuất Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phát Triển Lực Lượng Sản Xuất Là Gì ? Quan Hệ Sản Xuất Là Gì tại đây.

Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn được dùng trong quá trình sản xuất của xã hội qua các thời kỳ nhất định, về mặt cấu trúc thì lực lượng sản xuất của xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho việc sản xuất.

Đang xem: Lực lượng sản xuất là gì

Để tiến hành các hoạt động sản xuất thì con người phải dùng những yếu tố vật chất và những yếu tố kỹ thuật nhất định, tổng thể của các nhân tố này được gọi là lực lượng sản xuất.

Trình độ của lực lượng sản xuất biểu hiện trình độ chinh phục tự nhiên của con người, lực lượng sản xuất nói lên năng lực thực tế của con người trong quá trình sản xuất để tạo nên của cải cho xã hội và đảm bảo được sự phát triển của con người. Vậy lực lượng sản xuất là gì? Vai trò của lực lượng sản xuất? như thế nào, chúng tôi sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn về nội dung này qua bài viết dưới đây.

Lực lượng sản xuất là gì?

Lực lượng sản xuất là toàn bộ những năng lực thực tiễn được dùng trong quá trình sản xuất của xã hội qua các thời kỳ nhất định, về mặt cấu trúc thì lực lượng sản xuất của xã hội bao gồm hệ thống những tư liệu sản xuất và sức lao động mà người ta dùng cho việc sản xuất.

Khái niệm lực lượng sản xuất được dùng để chỉ tổng thể các yếu tố cấu thành nội dung vật chất, kỹ thuật, công nghệ,… của quá trình sản xuất từ đó tạo thành năng lực thực tiễn cải biến giới tự nhiên của con người. Với ý nghĩa như vậy lực lượng sản xuất cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh căn bản trình độ chinh phục giới tự nhiên của con người.

XEM THÊM:  Tìm Hiểu Về Xét Nghiệm Amylase Là Gì, Xét Nghiệm Amylase Để Làm Gì

Trong bất cứ một xã hội nào để tạo ra của cải, vật chất cho xã hội không chỉ có người lao động mà còn phải có cả tư liệu sản xuất. Bởi lẽ nếu không có công cụ lao động phục vụ cho quá trình lao động thì con người sẽ không thể tác động để tạo ra của cải vật chất.

Vai trò của lực lượng sản xuất?

– Lực lượng sản xuất là phương tiện để tiến hành sản xuất vật chất cho xã hội. Để thỏa mã được nhu cầu cơ bản của con người Mác thấy con người cần phải chế tạo ra công cụ lao động, gọi bằn khái niệm rộng hơn và chính xác hơn đó là tư liệu lao động, tư liệu sản xuất, lực lượng sản xuất.

– Sự phát triển của lực lượng sản xuất quyết định sự biến đổi, sự phát triển về mọi mặt của đời sống, quyết định sự phát triển của xã hội từ thấp đến cao. Theo đó lực lượng sản xuất trở nên có ý nghĩa và thực sự rất quan trọng.

– Lực lượng sản xuất là một bộ phận cấu thành của phương thức sản xuất, là nền tảng, là cơ sở và là tiền đề của sản xuất. Bởi lẽ nếu không có công cụ lao động thì con người sẽ không thể sản xuất để tạo ra của cải vật chất thỏa mãn nhu cầu của con người.

– Sự phát triển của lực lượng sản xuất dẫn tới sự phân công lao động xã hội và năng xuất lao động xã hội tăng. Từ đó sản phẩm sản xuất ra đã có sự dư thừa, sự dư thừa này chính là một nguyên nhân dẫn tới sự ra đời của chế độ tư hữu và xuất hiện giai cấp trong xã hội. Như vậy nguyên nhân sâu xa của sự xuất hiện giai cấp ở trong xã hội chính là sự phát triển của lực lượng sản xuất.

XEM THÊM:  Tạo Tên Kí Tự Dấu Chấm Câu ·, ‑, ‒,, Danh Sách Biểu Tượng Đặc Biệt Dấu Chấm Tròn

Nói tóm lại lực lượng sản xuất có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sản xuất xã hội cũng như quá trình phát triển của lịch sự loài người. Chính vì vậy vấn đề phát triển lực lượng sản xuất cần phải được coi trọng và đề cao trong mọi thời kỳ phát triển của xã hội.

Xem thêm: Thời Gian Chuyển Phát Nhanh Mấy Ngày Đến Nơi, Chuyển Phát Nhanh Chậm Nhất Là Mấy Ngày

Nội dung trên đã giúp quý độc giả hiểu được rõ hơn về vấn đề lực lượng sản xuất là gì? Vai trò của lực lượng sản xuất? đối với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Trong lực lượng sản xuất yếu tố nào là quan trọng nhất?

Ngoài vấn đề lực lượng sản xuất là gì? Vai trò của lực lượng sản xuất? thì cần hiểu được trong lực lượng sản xuất yếu tố nào là quan trọng nhất.

Trong quá trình sản xuất cần có công cụ lao động tác động vào đối tượng lao động để tạo ra của cải vật chất thì tư liệu lao động được hoàn thiện nhằm đạt được năng suất lao động cao.

Còn trong tư liệu lao động tức là tất cả các yếu tố vật chất mà con người sử dụng để tác động vào đối tượng lao động thì công cụ lao động là một yếu tố quan trọng nhất linh hoạt nhất.

Khi công cụ lao động đã đạt đến trình độ tin học hoá được tự động hoá thì vai trò của nó lại càng quan trọng. Trong mọi thời đại công cụ sản xuất luôn là yếu tố đông nhất của lực lượng sản xuất. Chính sự chuyển đổi cải tiến và hoàn thiện không ngừng của nó đã gây lên những biến đổi sâu sắc trong toàn bộ tư liệu sản xuất.

Trình độ phát triển công cụ lao động là thước đo trình độ chinh phục tự nhiên của con người. Như vậy có thể nói yếu tố quan trọng nhất trong lực lượng sản xuất chính là con người.

XEM THÊM:  Ddgs Là Gì - Ddgs Định Nghĩa: Chưng Cất Khô Hạt Với Solubles

Trong thời đại ngày nay khoa học đã phát triển tới mức trở thành nguyên nhân trực tiếp của nhiều biến đổi to lớn trong sản xuất và đời sống nó đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp. Nó vừa là ngành sản xuất riêng vừa thâm nhập vào các yếu tố cấu thành lực lượng sản xuất đem lại thay đổi về chất cho lực lượng sản xuất.

Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay

Trong giai đoạn hiện nay Việt Nam đang trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội chính vì vậy việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật là một vấn đề cần thiết và tất yếu.

Việc xây dựng này cần phải gắn liền với quá trình phát triển lực lượng sản xuất trong mối quan hệ với quan hệ sản xuất. Quan hệ sản xuất phải phù hợp với tính chất cũng như trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.

Xem thêm: So Sánh Sữa Nan Nga Số 2 Có Tốt Không : Thành Phần, Giá Bán?

Với những nhận định đúng đắn này Đảng đã xác định gắn liền quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước với quá trình phát triển của lực lượng sản xuất. Cụ thể là đưa ra đường lối phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp, ưu tiên phát triển lực lượng sản xuất đồng thời xây dựng quan hệ sản xuất phù hợp theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Qua nội dung bài viết trên đây đã giải thích chi tiết về nội dung lực lượng sản xuất là gì? Vai trò của lực lượng sản xuất?

Vậy là đến đây bài viết về Phát Triển Lực Lượng Sản Xuất Là Gì ? Quan Hệ Sản Xuất Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button