Hỏi đáp

Lực lượng chiến tranh nhân dân là gì

Bạn đang quan tâm đến Lực lượng chiến tranh nhân dân là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lực lượng chiến tranh nhân dân là gì tại đây.

Từ xưa đến nay, Việt Nam đã trải qua bao cuộc chiến tranh lớn nhỏ và chiến thắng chúng. chiến tranh nhân dân là cuộc chiến tranh toàn diện của các dân tộc nhằm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân và mọi người. những cuộc chinh phục của mình. của cách mạng thì chiến tranh nhân dân là gì?

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Lực lượng chiến tranh nhân dân là gì

1. chiến tranh nhân dân là gì?

Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc là cuộc chiến tranh toàn dân, toàn dân, nòng cốt là lực lượng vũ trang ba quân, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. chiến tranh nhân dân là chiến tranh chính nghĩa, cách mạng tự vệ, bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân. . và tất cả những thành tựu của cuộc cách mạng.

Theo quy định tại khoản 4 điều 2 luật quốc phòng năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019), khái niệm chiến tranh nhân dân được quy định cụ thể như sau:

Chiến tranh nhân dân là cuộc chiến tranh toàn dân, lấy lực lượng vũ trang nhân dân làm hạt nhân, nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và bảo vệ quyền con người. nhân dân, đảng, nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

Cuộc chiến tranh chính nghĩa do quần chúng nhân dân tiến hành, lực lượng vũ trang làm nòng cốt, dưới sự lãnh đạo của giai cấp tiến bộ, bằng mọi lực lượng, mọi hình thức đấu tranh, mọi vũ khí sẵn có, vì nhân dân. chống lại sự thống trị của nội hoặc ngoại xâm. Mục đích chính trị của ctnd càng cấp tiến thì lực lượng tham gia càng mạnh và đông đảo hơn. ctnd đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử, không giống như các cuộc chiến tranh chỉ có quân đội tham chiến. sức mạnh của ctnd đã tạo điều kiện cho các thị trấn nhỏ đánh bại những kẻ xâm lược lớn hơn và mạnh hơn.

chiến tranh nhân dân trong tiếng Anh là: People’s war.

2. mục đích của chiến tranh nhân dân:

Chiến tranh nhân dân Việt Nam được hiểu là quá trình sử dụng tiềm lực của đất nước, đặc biệt là tiềm lực quốc phòng, an ninh để đánh bại ý đồ xâm lược của kẻ thù đối với cách mạng nước ta.

XEM THÊM:  Tại sao vtv3 không xem được cúp c1

Mục tiêu là: “Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và văn hóa; bảo vệ đảng, nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và văn hóa; giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình, phát triển đất nước theo định hướng chủ nghĩa xã hội. ”

3. đối tượng tác chiến của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc:

– đối tượng chiến đấu:

xem thêm: an ninh quốc gia là gì? Lực lượng bao gồm lực lượng quốc phòng và lực lượng an ninh?

Trong xu thế hội nhập hiện nay, cần phải phân biệt rõ ràng đâu là đối tượng và đối tác, đâu là đối tượng gây chiến của chúng ta và đâu là đối tượng làm ăn với chúng ta.

Vì vậy, đối tượng đấu tranh của chúng ta là bất kỳ ai có hành vi phá hoại, xâm lược, lật đổ cách mạng nước ta. Hiện nay, các thế lực thù địch đang thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ nhằm xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở nước ta và sẵn sàng sử dụng lực lượng vũ trang can thiệp quân sự khi có thời cơ.

Xem ngay: Cách đọc bản vẽ lắp

– âm mưu, thủ đoạn chủ yếu của kẻ thù khi xâm lược nước ta:

Đánh nhanh, thắng nhanh, kết hợp tấn công quân sự từ bên ngoài với bạo loạn và hành động lật đổ từ bên trong. đồng thời kết hợp với các biện pháp phi vũ trang để đánh lừa dư luận.

Lực lượng này hợp nhất với một đội quân đông đảo, vũ khí và trang thiết bị hiện đại.

Khi tấn công, chúng sẽ vòng tròn và chặn ở giai đoạn đầu, sau đó sử dụng hỏa lực bất ngờ và ồ ạt. giai đoạn thực hành thôn tính lãnh thổ có thể đồng thời tiếp tay cho bạo loạn lật đổ trong nội bộ các thế lực phản động và sử dụng các biện pháp chính trị, ngoại giao để đánh lừa dư luận.

khi tiến hành chiến tranh xâm lược địch có thế mạnh: có lợi thế tuyệt đối về sức mạnh quân sự, kinh tế, tiềm lực khoa học công nghệ. có khả năng cấu kết với các thế lực phản động bên trong, chống phá từ trong ra ngoài.

XEM THÊM:  Tại sao không tải file từ drive xuống được

Khi tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược kẻ thù có những điểm yếu sau: Đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa, mà nhân loại chắc chắn sẽ phản đối. Dân tộc ta có truyền thống yêu nước, chống xâm lược, chắc chắn sẽ gây tổn thất to lớn và đánh thắng kẻ thù xâm lược. thời tiết nước ta diễn biến phức tạp, địch khó sử dụng phương tiện, lực lượng.

xem thêm: quốc phòng là gì? biện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc?

4. bản chất của chiến tranh nhân dân:

– Đó là cuộc chiến tranh nhân dân toàn diện của các dân tộc, lấy hạt nhân là lực lượng vũ trang của ba quân, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

– là chiến tranh chính nghĩa, cách mạng tự vệ, bảo vệ độc lập tự do của dân tộc, bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân và mọi thành quả của cuộc cách mạng.

– là cuộc chiến tranh mạng hiện đại (hiện đại về vũ khí, trang bị, tri thức và nghệ thuật quân sự). nhưng trước hết, tính hiện đại đòi hỏi con người phải hiện đại, con người phải hiểu biết khoa học công nghệ và chỉ có làm chủ khoa học công nghệ mới có thể điều khiển, sử dụng vũ khí trang bị, công nghệ mới, biết phòng, chống chiến tranh sử dụng vũ khí công nghệ cao.

5. đặc điểm chiến tranh nhân dân:

Xem thêm: Màu cam với xanh lá ra màu gì

Chiến tranh nhân dân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới có những đặc điểm cơ bản sau:

– Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta tiến hành chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu lớn của thời đại: hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Vì vậy, chúng ta có thể tập hợp, động viên, phát huy cao độ sức mạnh của cả dân tộc, chung tay đánh giặc.

– Trong chiến tranh, nhân dân ta phải bảo vệ độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa. mặt khác, chiến tranh độc lập, tự chủ, tự cường, dựa vào sức mình, nhưng đồng thời được cả thế giới ủng hộ, giúp đỡ, tạo nên sự tiến bộ, sức mạnh tổng hợp trong nước và quốc tế, dân tộc và thời đại đánh thắng chiến tranh xâm lược của kẻ thù.

XEM THÊM:  Giải đáp Cao su thiên nhiên là gì? Ưu điểm và ứng dụng của chúng - Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội

– chiến tranh phát triển một cách khẩn trương, ác liệt và phức tạp ngay từ đầu và trong chiến tranh. tiến hành chiến tranh xâm lược nước ta, kẻ thù sẽ thực hiện phương châm chiến lược là đánh nhanh, quyết thắng nhanh. quy mô của cuộc chiến có thể lớn và ác liệt ngay từ đầu. kết hợp tấn công hỏa lực với tấn công mặt đất, tấn công từ bên ngoài kết hợp bạo loạn, lật đổ bên trong và phong tỏa đường không, đường biển, đường bộ để đạt được các mục tiêu chiến lược trong thời gian ngắn.

– thế trận đất nước được chuẩn bị sẵn sàng, thế trận quốc phòng – an ninh của nhân dân ngày càng được củng cố, có điều kiện phát huy sức mạnh tổng hợp để chủ động đánh địch ngay từ ngày đầu và lâu dài.

xem thêm: bộ quốc phòng là gì? chức năng, nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Quốc phòng?

Nếu có chiến tranh xâm lược nước ta, địch dùng quân số đông và vũ khí kỹ thuật hiện đại chống lại cuộc chiến tranh đó thì chúng ta vẫn phải thực hiện chiến tranh nhân dân, thực hiện toàn dân đánh. phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tiến công địch toàn diện, trên mọi mặt trận bằng mọi phương tiện vũ khí kỹ thuật, cả thô sơ và hiện đại, đánh bại âm mưu chiến lược bằng thủ đoạn tác chiến, tiến tới đánh bại ý chí xâm lược của kẻ thù, bảo vệ nền độc lập. , chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Để giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh đó, đất nước ta phải chuẩn bị về mọi mặt, có tiềm lực kinh tế, quốc phòng, an ninh vững chắc, chính trị ổn định, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững hòa bình, tránh chiến tranh có thể xảy ra.

Là thế hệ học sinh, sinh viên của đất nước ta cần học tập, nghiên cứu, củng cố niềm tin vào lòng tự hào dân tộc, tích cực đóng góp tài năng, trí tuệ, nỗ lực vào nhiệm vụ xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh vững mạnh. . của ngành góp phần xây dựng nền an ninh quốc phòng sẵn sàng tham gia đánh giặc khi đất nước có chiến tranh.

Xem ngay: Tại sao máy tính hay bị sập nguồn

Vậy là đến đây bài viết về Lực lượng chiến tranh nhân dân là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button