Blogs

kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng

Bạn đang quan tâm đến kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng tại đây.

Thẻ tín dụng là gì? Một số lưu ý cho anh em đang và sắp dùng thẻ tín dụng | Tinh tế

Đang xem: Kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng

1. Thẻ tín dụng là gì?

2. Bạn được gì khi sử dụng thẻ tín dụng?

3. Ngân hàng được gì khi bạn dùng thẻ tín dụng của họ

4. Một số lưu ý khi dùng thẻ để không vướng bẫy tài chính

Thẻ tín dụng chắc không còn xa lạ với anh em Tinh tế chúng ta, thậm chí có anh em có hẳn vài thẻ của mấy ngân hàng khác nhau và tất nhiên cũng có nhiều anh em chưa dùng thẻ. Bài viết này mong muốn giải đáp một số thắc mắc của các anh em đã dùng thẻ, chưa dùng thẻ, sắp dùng thẻ, kèm theo là một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng.

Mình sẽ cố nói rõ các chủ đề sau:
1. Thẻ tín dụng là gì
2. Bạn được gì khi sử dụng thẻ tín dụng
3. Ngân hàng được gì khi bạn dùng thẻ tín dụng của họ
4. Một số lưu ý khi dùng thẻ để không vướng bẫy tài chính
5. Trả góp 0% qua thẻ tín dụng

Xem thêm: Cách Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng Vpbank, Trả Góp Rút Tiền Mặt

Bài viết chủ yếu dựa vào kinh nghiệm 10 năm dùng thẻ của mình và có thể có sai sót, anh em đọc bài thấy chỗ nào sai, hổng kiến thức thì vui lòng góp ý giúp mình để mình sửa nhé!. Cám ơn anh em. Chúng ta bắt đầu thôi!

1. Thẻ tín dụng là gì?

Có thể trên đường đời tấp nập, vô tình anh em sẽ được một em gái nào đó từ ngân hàng điện thoại chào mời mở thẻ tín dụng. Vậy thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là tên tiếng Việt, tên tiếng tây là Credit card.

Chiếc thẻ này ngân hàng phát hành cho anh em và cho anh em một hạn mức nào đó để anh em chi xài, quẹt thẻ mua sắm online cái nào cũng được. Anh em xài xong tới tháng thì anh em trả lại tiền cho ngân hàng.

Ngân hàng dựa vào đâu mà hào phóng như vậy, thời buổi này mà dám cho người ta xài tiền trước trả sau luôn ư?

Không hề, ngân hàng đâu phải cơ quan từ thiện, người ta cho bạn dùng nhưng bạn phải chứng minh là bạn có khả năng chi trả, bằng cách:
– Chứng minh thu nhập: Bạn phải đảm bảo với ngân hàng rằng bạn có khả năng chi trả, ví dụ hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản vv và vv.
– Nếu bạn không chứng minh thu nhập được thì bạn phải thế chấp cho ngân hàng, ví dụ bạn mở tiết kiệm tại ngân hàng, bạn deposit đặt cọc vài chục triệu để mở thẻ.

*

Ví dụ lương của bạn là X triệu 1 tháng. Sau khi chứng minh rõ ràng với ngân hàng, họ có thể cho bạn mở thẻ với hạn mức chi tiêu là 3X hoặc 10X tùy mức độ tin tưởng.

Ví dụ bạn đem 30 triệu gởi ở ngân hàng A, họ có thể cho bạn mở thẻ tín dụng với hạn mức 30 triệu đồng. Tiền gởi của bạn vẫn nằm đó, khi bạn xài thẻ thì tiền trong sổ tiết kiệm chẳng bị mất đi, nhưng nếu bạn không trả số tiền đã cà thẻ thì họ có thể dùng cái sổ kia để giải quyết nợ.

XEM THÊM:  Btv vân anh sinh năm bao nhiêu

Khái niệm cơ bản của thẻ tín dụng là vậy, ngân hàng cho bạn 1 hạn mức và phát hành thẻ cho bạn, có thể đó là thẻ Visa, MasterCard, Amex, JCB, Union Pay vv. Đây là tên của các tổ chức / quy chuẩn thẻ tín dụng mà ngân hàng liên kết với và phát hành thẻ cho bạn dùng.

Ở Việt Nam thông dụng nhất vẫn là Visa và MasterCard, nếu bạn dùng thẻ này thì mình nghĩ có thể dùng được ở 99% nơi cho quẹt thẻ. Các thẻ JCB và Amex thì ít thông dụng hơn nên khả năng đưa ra và quẹt không được là có, anh em lưu ý cái này.

2. Bạn được gì khi sử dụng thẻ tín dụng?

Các ngân hàng khi chào mời mở thẻ thường đưa các điều lợi ra cho bạn dùng, ví dụ như là cashback, hoàn tiền khi cà thẻ, ví dụ như là ưu đãi mua sắm, đi chơi golf giảm giá, mua vé máy bay được bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm du lịch, dùng thẻ cà ngay 45 ngày sau mới phải thanh toán vv và vv có thể kể cả buổi.

Một số lợi ích trước mắt mà mình thấy khi bạn dùng thẻ là:
– Không cần đem theo nhiều tiền khi đi mua sắm, du lịch, ăn uống.

Xem thêm: Vòng Tay Tiffany &Amp; Co Giá Bao Nhiêu, Vòng Tay Tiffany & Co Chính Hãng Hàng Mỹ ₫4

– Lúc thanh toán không cần cân nhắc chuyện tiền chẳn tiền lẻ, thối tiền, tip vv và vv. Cá nhân mình thì ví dụ đi ăn 1tr cà thẻ mình vẫn kẹp thêm tờ 50k để típ tùy địa điểm, thái độ phục vụ, có tính tiền phục vụ hay không và nhiều thứ khác, nhưng đó là chuyện khác rồi.
– Mua sắm online thuận tiện, mua vé máy bay, ship đồ, mua sách vở amazon hay tiki gì cũng thanh toán trong vài nốt nhạc.
– Một số thẻ có hoàn tiền khi đổ xăng, mua bảo hiểm, shopping, nhưng bạn lưu ý là số tiền hoàn lại thực sự chẳng nhiều đâu, một năm bạn xài 200 triệu thì được hoàn đâu độ 4-5 triệu là cao thôi, tất nhiên có bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Trong các tổ chức có phát hành thẻ ở Việt Nam, mình thấy Visa là loại thẻ chịu khó quảng cáo nhất, có hẳn trang web riêng, anh em truy cập vào đây và đọc thêm về nó: https://www.visa.com.vn/ . Rất nhiều thông tin thú vị.

Đây là một số ưu đãi khi anh em dùng thẻ Visa và MasterCard, các ưu đãi thêm hay bớt thì còn tùy ngân hàng liên kết, tùy hạn mức thẻ, không phải cứ làm thẻ là auto được 100% các ưu đãi nhé anh em

*
*

3. Ngân hàng được gì khi bạn dùng thẻ tín dụng của họ

Chà, các ngân hàng tốt quá, mở thẻ miễn phí, hoàn tiền tùm lum, vậy chứ ngân hàng rảnh lắm hay sao mà họ lại làm thẻ tín dụng cho bạn xài vậy, họ được lợi gì khi bạn dùng thẻ tín dụng cơ chứ?
Mình xin nhắc lại là ngân hàng không phải tổ chức từ thiện, họ không phải sinh ra trên đời để phát tiền miễn phí cho bạn, họ làm như vậy thì phải được cái gì chứ!

XEM THÊM:  Ký Tự Quả Táo Ff ❤️️ Trọn Ký Hiệu Quả Táo Free Fire Đẹp, 10+ Kí Tự Đặc Biệt Quả Táo ❤️✔️ Tên Quả Táo Đẹp

Vì sao bạn cà thẻ miễn phí được? Ngân hàng ăn được cái gì ở đó?
– Khi bạn cà thẻ lúc chi tiêu, ngân hàng sẽ được 2% phí giao dịch trên tổng số tiền bạn xài. 2% này thì cửa hàng, nhà hàng sẽ phải trả lại cho ngân hàng. Tức là ví dụ bạn cà thẻ mua máy tính 60 triệu. Bạn lấy máy tính về xài. Ngân hàng sẽ được hưởng 1tr2 tiền phí giao dịch. Chỗ bán máy phải bán làm sao để số tiền lời của họ phải bù đắp được cái khoản 2% này.

Về lý thì phần phí giao dịch này cửa hàng phải chịu mua bán lời quá trời rồi còn đòi ăn thêm 2% của anh em, anh em đi cà thẻ chỗ nào đòi tính phí thì cứ mạnh dạn hỏi rõ tên cửa hàng, vendor ID, nhà phát hành máy cà thẻ và điện thoại khiếu nại họ cho họ chừa.

– Ngân hàng còn thu được phí thường niên, tuy ít thôi nhưng tích tiểu thành đại.
– Ngân hàng thu được lãi suất nếu bạn trả chậm, lãi suất này thường rất cao chứ chẳng đùa, một năm có thể lên tới 23-24%. Anh em đem tiền đi gởi ngân hàng lấy lãi về có 5-6%/năm, xong rồi anh em đi cà thẻ và phải trả lãi 23-24%/năm, anh em thấy sự chênh lệch rồi chứ!
– Một số anh em kẹt phải dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt xài, anh em sẽ phải trả lãi cao tính theo ngày kể từ ngay khi anh em cà thẻ, chứ không phải chờ tới lúc ra sao kê!

4. Một số lưu ý khi dùng thẻ để không vướng bẫy tài chính

Như vậy chúng ta đã đi qua được một số thông tin cơ bản về thẻ tín dụng. Nhìn chung thì chiếc thẻ này là một công cụ, nếu anh em sử dụng nó đúng và hiểu rõ nó thì nó sẽ phục vụ tốt anh em, còn anh em còn mơ hồ thì có thể bị nó dụ dỗ sa hố.

*

Số tiền thanh toán tối thiểu sẽ tùy từng ngân hàng phát hành thẻ, ví dụ ở thẻ A của mình, cà 13.5tr và phải trả minimum là 1tr4. Đây là số tiền tối thiểu bạn phải trả mà không bị phạt chậm thanh toán.

Ví dụ một số quan điểm đúng khi dùng thẻ tính dụng:
– Biết rõ khả năng tài chính của bản thân, tháng này xài X đồng thì sẽ có đủ X đồng để thanh toán khi đến hạn.
– Biết rõ ưu điểm và nhược điểm từng loại thẻ mình đang dùng. Ví dụ hôm nay cà Visa sẽ được giảm 3%, ngày mai cà JCB được giảm 5%.

Ví dụ một số quan điểm có khả năng làm bạn sa lầy khi dùng thẻ:
– Họ cho hạn mức tới 100 triệu mà, cứ cà maximum đi, khi nào có trả sau cũng được: Đồng ý là ngân hàng cho bạn hạn mức 100 triệu, bạn có quyền cà hết 100 triệu. Nhưng nếu đến kỳ thanh toán, bạn không trả hết số tiền đó mà chỉ trả 50 triệu thì sao? Tháng sau bạn chỉ cần trả 50 thôi đúng không? Không phải đâu, tháng sau bạn sẽ trả 50 triệu + lãi suất 23%/ năm tương đương khoảng 2% một tháng, tức là bạn phải trả gần 51 triệu đồng. Tất nhiên cách tính lãi thực tế nó phức tạp hơn như vậy, đây chỉ nói khái niệm cho anh em nghe thôi.

XEM THÊM:  Degrade Là Gì - Degrade Trong Tiếng Tiếng Việt

Cứ như vậy số tiền lãi hàng tháng nếu không trả đúng hẹn sẽ càng ngày càng tăng lên. Đặt trường hợp xấu nhất, bạn cà 100 triệu và 1 năm sau mới trả hết thì bạn đã phải trả một số tiền lời không nhỏ cho ngân hàng.

– Họ cho miễn lãi 45 ngày, cứ tha hồ mà xài thôi: Không đúng như vậy, không phải giao dịch nào của bạn cũng được miễn lãi 45 ngày, có thể có giao dịch của bạn diễn ra vào đầu kỳ thanh toán, tổng ngày đến ngày sao kê và hạn thanh toán là 45 ngày, nhưng những giao dịch sát ngày ra sao kê thì không được 45 ngày đâu.

*

– Chỉ cần thanh toán phần thanh toán tối thiểu cho thẻ tín dụng là được?
Đây là điều một số anh em hay phạm phải, tức là chi xài quá tay rồi đến khi nhận bill thì chỉ còn đủ tiền để thanh toán phần phí tối thiểu.

Anh em lưu ý là nếu chỉ thanh toán phần minimum payment này thì có nghĩa là tháng đó anh em không bị phạt thanh toán chậm, nhưng anh em vẫn phải đóng tiền lãi cho toàn bộ phần chưa thanh toán. Và nếu tháng nào cũng chỉ thanh toán phần minimum thôi thì lãi mẹ sẽ chồng chất lãi con, đến khi thực sự thanh toán hết phần tiền đã xài thì anh em cũng đã mất một khoảng tiền khá lớn. Lãi suất thẻ tín dụng ở Việt Nam thuộc loại rất cao, từ 23% thậm chí có ngân hàng tới 28% / năm.

Anh em lưu ý là thẻ tín dụng tức là người ta cho mình mượn tiền xài, mà ở đời có vay là phải trả, không thể nào chạy đi đâu được, nên luôn phải chi xài tỉnh táo, hiểu rõ về nó để tránh những phiền phức về tài chính, Những cái mình nói chỉ là cái căn bản, anh em cứ đọc kỹ cái hợp đồng lúc làm thẻ sẽ thấy chóng mặt hơn nhiều.

Lưu ý với anh em là nãy giờ chúng ta nói về thẻ tín dụng – credit card, chúng ta còn có thẻ ghi nợ, debit card, mình sẽ có bài so sánh Debit Card và Credit Card – Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, nên dùng cái nào để anh em tham khảo vào kỳ sau.

5. Mời anh em đọc thêm về Trả góp bằng thẻ tín dụng
https://vccidata.com.vn/threads/tra-gop-0-qua-the-tin-dung-la-gi-va-co-that-su-la-0-khong.3025656/

Vậy là đến đây bài viết về kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button