Blogs

Intent Là Gì Về Intent Trong Android? Search Intent Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Intent Là Gì Về Intent Trong Android? Search Intent Là Gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Intent Là Gì Về Intent Trong Android? Search Intent Là Gì tại đây.

Năm 2011, Google đã đặt ra cụm từ Zero Moment of Truth (Khoảnh khắc ban đầu của Sự thật). Họ nhận ra hành vi người tiêu dùng đã thay đổi như thế nào trong thế giới internet.

Đang xem: Intent là gì

Zero Moment of Truth tham chiếu một điểm trong hành trình mua hàng khi người dùng đang tìm hiểu sản phẩm.

Đó là khoảnh khắc kích thích khiến bạn hiểu về sản phẩm (giống như quảng cáo) và Khoảnh khắc sự thật (Wiki) (thuật ngữ do AG Lafley đặt ra) – thời điểm mà người dùng tương tác với một thương hiệu ngay trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Nhưng làm thế nào để có thể tạo ra những khoảnh khắc đó? Làm thế nào để nội dung chạm được tới cảm xúc ở các giai đoạn khác nhau đúng với mong muốn của người dùng?

Đây là lúc khái niệm Search intent xuất hiện và giúp quá trình làm SEO được dễ dàng hơn.

Search intent là gì?

*

Search Intent hay còn gọi là ý định tìm kiếm lần đầu tiên được Andrei Broder đưa ra vào năm 2002, Andrei nói rằng ý định tìm kiếm có thể được chia thành 3 mục đích:

Tìm kiếm thông tin: Mục đích tìm kiếm thu thập thông tin miễn phí.Tìm kiếm điều hướng: Mục đích của truy vấn là để tìm đến một website cụ thể.Tìm kiếm giao dịch: Tìm kiếm với mong muốn mua hàng.

*

Search intent là mục tiêu thực sự của người dùng khi thực hiện tìm kiếm một từ khóa nào đó trên công cụ tìm kiếm.

Ý định tìm kiếm là lý do đằng sau mỗi tìm kiếm của người dùng, vì sao họ tìm kiếm từ khóa đó? Người dùng đang tìm kiếm câu trả lời? Hay họ đang tìm kiếm định nghĩa của từ đó? Hay họ đang muốn mua hàng?

9 loại Search Intent thường gặp?

Mỗi người lại có những ý định tìm kiếm khác nhau, nên việc gọi tên các ý định tìm kiếm hoàn toàn phụ thuộc vào các kinh nghiệm cá nhân.

XEM THÊM:  Có Nên Rửa Mặt Bằng Bột Đậu Xanh Có Tốt Không ? Bột Đậu Xanh Rửa Mặt Có Được Hay Không

Dựa trên chia sẻ của Andrei và Kane Jamison, tôi nhận thấy có những Search Intent sau:

Research Intent: Người dùng muốn tìm kiếm thêm thông tinAnswer Intent: Người dùng muốn tìm câu trả lờiLocal Intent: Người dùng muốn tìm kiếm kết quả địa phươngTransactional Intent: Người dùng muốn mua sản phẩmVideo Intent: Người dùng muốn tìm kiếm nội dung videoVisual Intent: Người dùng muốn tìm kiếm ý tưởng hình ảnh liên quanNews Intent/Fresh Intent: Người dùng muốn tìm thông tin mới nhấtBranded Intent: Người dùng muốn tìm kiếm thương hiệu cụ thểSplit Intent: Người dùng có nhiều ý định khác nhau

Research Intent

Research Intent là loại tìm kiếm phổ biến nhất, chủ yếu là các câu hỏi cho ra các kết quả về nghiên cứu, giải thích các khái niệm, wikipedia, các bài phân tích trên các trang web, blog. Nói dễ hiểu thì đây là loại ý định tìm kiếm trả về các kết quả phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giải thích, học hỏi của người dùng.

*

Answer Intent

Answer Intent có nghĩa là người dùng muốn tìm câu trả lời, đây là loại ý định tìm kiếm chủ yếu dành cho các hỏi mà câu trả lời được trả về dưới dạng hộp định nghĩa (definition boxes), hộp trả lời (answer boxes), hộp tính (calculator boxes), tỷ số thể thao,… và các kêt quả này luôn đứng ở vị trí TOP 0.

Xem thêm: Game Chiến Thuật Hay – Top 8 Nhất Giúp Phát Triển Tư Duy Logic

*

Local Intent

Local Intent là dạng ý định tìm kiếm địa điểm. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là khi bạn search từ khóa và bản đồ map hiển thị lên. Đây là khi Google nhận ra loại Intent này thì sẽ trả về các địa điểm Local ngay.

Ngoài ra, cũng sẽ có trường hợp Local intent xuất hiện bản đồ trong bảng tri thức (knowledge panel) khi ai đó hỏi về địa điểm.

XEM THÊM:  6 Cách Vay Tín Dụng Không Cần Thế Chấp Có Những Hình Thức Nào?
*

Local Intent với truy vấn “khóa học seo tại Hà Nội”

Transactional Intent

Transactional Intentlà một dạng ý định tìm kiếm nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dùng.

Đối với dạng tìm kiếm này thì ý định của người dùng khá rõ ràng, Google thường có xu hướng hiển thị các danh mục mua sắm sản phẩm tìm kiếm của người dùng. Kết quả trả về là các website kinh doanh, các sàn thương mại điện tử Lazada, Tiki, Shoppe…

*

Video Intent

Video Intent là dạng ý định tìm kiếm video. Kết quả trả về thường là các video từ youtube có dạng là các hình ảnh bìa của video (Thumbnail), đoạn trích trong video, hoặc video nổi bật, phổ biến hiện nay hoặc các video từ liệu…

*

Video Intent

Visual Intent

Visual Intent có dấu hiệu nhận biết khi các kết quả trả về là các hình ảnh nằm trong TOP 10 hoặc các trang chia sẻ hình ảnh như Pinterest…

*

News Intent/Fresh Intent

News Intent/Fresh Intent: Khi các kết quả trả về là các tin tức nằm trong Story box, các mục xem nhiều trong ngày/tuần/tháng hoặc các link tweet/facebook, các trang tin tức.

*

Branded Intent

Branded Intent: Là ý định tìm kiếm các thương hiệu, kết quả trả về có thể là các website của thương hiệu lớn hoặc link của một thương hiệu trên các trang thương mại điện tử. Nhiều trường hợp với các thương hiệu lớn sẽ có cả một đoạn trích về tiểu sủ của thương hiệu đó xuất hiện bên trái các kết quả tìm kiếm

*

Split Intent

Split Intent có thể coi là ý định hỗn hợp, loại intent cuối cùng này giống như là tập hợp của 8 loại intent trước đó tập hợp lại. Loại intent này xuất hiện khi các truy vấn không rõ ý định, các kết quả trả về sẽ vừa có News intent, video intent, visual intent,…

XEM THÊM:  Cách Viết Kí Tự Đặc Biệt Trong Au ( Game Audition ), Kí Tự Đặc Biệt Anhnbt

Ví dụ: Với tìm kiếm cụm từ “Cà phê” kết quả trả về vừa có research intent, local intent, new intent, branded intent…

*

Tại sao cần tối ưu Search intent?

Hiểu search intent nghĩa là hiểu mối quan tâm của Google. Ý định tìm kiếm đóng vai trò rất quan trọng đối với một chiến dịch SEO.

Nếu bạn muốn chiến dịch SEO thành công, bạn cần phải thấu hiểu và phân loại ý định tìm kiếm của người dùng từ đó xây dựng các nội dung phù hợp với các ý định tìm kiếm và giải quyết được các vấn đề người tìm kiếm quan tâm.

Google nghĩ gì về Search intent?

Sứ mệnh của Google là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người.

Nếu bạn đã đọc tài liệu hướng dẫn nâng cao chất lượng trang web của Google thì bạn sẽ nhận thấy tại mục 12.7 Google có đề cập tới Search Intent.

*

Trong tài liệu của mình Google muốn nói với chúng ta rằng họ đang phân loại các truy vấn tìm kiếm ra thành những mục đích tìm kiếm khác nhau:

Know: Người dùng muốn tìm kiếm thông tin về một chủ đề nào đóDo: Người dùng muốn làm một điều gì đóWebsite: Người dùng muốn đến một trang nội dung hoặc website cụ thểVisit-in-Person: Người dùng muốn tìm kiếm các địa điểm bằng điện thoại để đến trực tiếp

Như vậy bạn có thể thấy tài liệu mà Google nhắc đến cũng tương tự với tài liệu mà Andrei Broder đã giới thiệu từ năm 2002.

Xem thêm: Biểu Phí Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng Vietcombank, Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng Vietcombank

Thật vậy, Search intent như một chức năng chính của RankBrain, một thuật toán của Google được phát hành vào tháng 10 năm 2015.

Vậy là đến đây bài viết về Intent Là Gì Về Intent Trong Android? Search Intent Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button