Blogs

Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất Là Gì, Cách Tính Giá Đất Theo Hệ Số K

Bạn đang quan tâm đến Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất Là Gì, Cách Tính Giá Đất Theo Hệ Số K phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất Là Gì, Cách Tính Giá Đất Theo Hệ Số K tại đây.

Đối với các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoặc ngành luật đất đai đều phải nắm được hệ số điều chỉnh giá đất.

Đang xem: Hệ số điều chỉnh giá đất là gì

Nhằm biết cách định giá và tính chính xác phí sử dụng đất. Vậy hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

*

Cùng tìm hiểu hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Nội Dung Chính

2 Cách tính hệ số K của đất3 Cách tính giá đất áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất

Khái niệm hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người khi quan tâm tới nhu cầu xác định và định giá đất trong từng khu vực.

Hệ số này còn được gọi là hệ số K, chúng dùng vào mục đích tính giá đất theo khung giá do Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, hệ số điều chỉnh giá đất do Uỷ ban nhân dân các tỉnh tự quy định, không cố định và có sự điều chỉnh, thay đổi định kỳ qua từng năm.

Đặc biệt, UBND cấp tỉnh sẽ đảm nhận vai trò điều chỉnh hệ số giá đất tùy theo tình hình chung của đất ở mỗi khu vực.

Hệ số giá đất có thể điều chỉnh ở mức cao hoặc thấp tuỳ vào tình hình chung. Trong trường hợp không xác định được hệ số K, UBND cấp tỉnh sẽ lấy hệ số điều chỉnh giá đất trước đó để sử dụng.

Cách tính hệ số K của đất

Hệ số điều chỉnh giá đất tại các khu vực được tính theo công thức sau đây:

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Hầu hết các địa phương đều áp dụng bảng giá đất chung, tuy nhiên khi đưa vào vận hành, hệ số K sẽ được tính theo tiền sử dụng đất riêng.

Hệ số này có thể tiếp tục tăng dù giá đất không tăng trong các năm. Điều này, dẫn tới tình trạng một số thành phố công bố mức giá đất tăng chóng mặt khi nhân hệ số điều chỉnh giá đất.

Khi hệ số điều chỉnh giá đất tăng mạnh sẽ trở thành gánh nặng cho người dân. Điều này, dẫn tới tình trạng nhiều hộ gia đình có nhà, giấy tờ đầy đủ nhưng chưa làm được sổ đỏ.

XEM THÊM:  Stem Là Gì? Hướng Dẫn Triển Khai Giáo Dục Stem Là Gì? ? Giáo Dục Stem Là Gì

Cùng với đó, các chủ đầu tư dự án phải đóng thêm khoản tiền sử dụng đất, nguồn chi phí này sẽ tính trực tiếp vào giá của bất động sản, gây trở ngại cho người mua căn hộ, chung cư,…

*

Hệ số K áp dụng trong từng thành phố tùy theo từng khu vực

Hệ số K giá đất ở TP. Hà Nội

Tại khu vực TP. Hà Nội, hệ số K giá đất được áp dụng cho từng hộ gia đình, cá nhân. Toàn bộ diện tích đất được áp dụng theo hệ số K tùy theo vị trí của mỗi khu vực.

Đối với đất có giá trị diện tích vượt hạn mức sử dụng thì khi cấp giấy Quyền sử dụng đất sẽ áp dụng hệ số K = 2.

Đối với ở khu vực ngã tư, ngã ba, vị trí giao cắt với các đường phố và có mặt tiền tiếp giáp với đường, phố thì hệ số điều chỉnh giá đất sẽ tính theo hệ số bằng 1.2 so với giá đất thị trường.

Mức giá sau khi điều chỉnh không được phép vượt quá khung giá đất theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp đất giao cắt một phố, đường có tên trong bảng giá với đường, phố cắt mặt tiền 3.5m trở lên thì hệ số điều chỉnh giá đất tính bằng hệ số 1.1 so với giá chung trên thị trường.

Mức giá đất sau khi điều chỉnh không được phép vượt quá mức quy định trong khung giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các trường hợp nhà đất riêng lẻ, nhà cũ có khả năng sinh lợi cao và có diện tích đất vượt hạn mức sử dụng thì hệ số K sẽ điều chỉnh áp dụng theo giá đất do Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy định, ban hành và có hiệu lực trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán đất, nhà ở, căn hộ,…

*

Hệ số điều chỉnh giá đất tại khu vực thành phố Hà Nội

Hệ số K giá đất ở TP. Hồ Chí Minh

Hệ số K giá đất tại TP.HCM cũng áp dụng tuỳ theo từng khu vực. Hệ số K = 2 áp dụng cho vị trí đất có diện tích vượt hạn mức sử dụng.

XEM THÊM:  jump là gì

Xem thêm: Giải Mã Vì Sao Uống Nhiều Cà Gai Leo Có Tốt Không ? Có Tác Dụng Phụ Không

Đối với các trường hợp đất vượt hạn mức diện tích sử dụng nhưng chuyển mục đích từ đất ở sang đất của cá nhân, hộ gia đình áp dụng hệ số như sau:

Các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận: Hệ số K = 4,5Các quận 2, 6, 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Bình Tân, Thủ Đức và Tân Phú: Hệ số K = 4.Các huyện: Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi: Hệ số K = 3,5.

Nhìn chung, việc tính toán và điều chỉnh hệ số K cần phù hợp với giá đất chung trên thị trường.

Thông thường, đất ở các khu vực nội thành sẽ có hệ số điều chỉnh giá đất ở mức cao hơn nhiều so với các khu vực ngoại thành.

Cách này kích thích nhu cầu mua đất, nhà ở ở khu vực ngoại ô, giảm bớt gánh nặng cho trung tâm thành phố.

Cách tính giá đất áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất

Với các thong tin chia sẻ trong bài, bạn đã nắm rõ hệ số điều chỉnh giá đất là gìrồi chứ. Mỗi địa phương khi tự tính và điều chỉnh giá đất được thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Khảo sát, thu thập thông tin giá đất thực tế

Trước tiên, cần tiến hành khảo sát, thu thập thông tin của giá đất. Thông tin tối thiểu của 3 mảnh đất đã trúng thầu quyền sử dụng đất với thời gian khoảng 2 năm.

Đối với khu vực khảo sát không có đầy đủ thông tin thì lấy thông tin giá đất của các vùng lân cận có cùng điều kiện.

*

Khảo sát, thu thập thông tin giá đất ở từng khu vực cụ thể

Đối với vị trí đất xác định được chi phí, thu thập chính xác nguồn đất thu về thì không cần phải khảo sát và tổng hợp thông tin của tối thiểu 3 mảnh đất cần xác định hệ số K.

XEM THÊM:  Tổng Hợp 4 Cách Gõ Kí Tự, Kí Hiệu Đặc Biệt Trên Máy Tính Windows 10

Ngoài ra, cần thu thập toàn bộ thông tin về tình hình xã hội, điều kiện kinh tế của địa phương cần khảo sát giá đất.

Bước 2: Xác định giá đất của từng vị trí cụ thể

Căn cứ vào toàn bộ nguồn thông tin đã thu thập ở bước trên mà tính toán số liệu, đưa ra giá đất thị trường áp dụng cho từng khu vực.

Tùy vào vị trí của nguồn đất mà giá đất áp dụng theo khung giá chung của thị trường. Trong trường hợp giá đất chỉ tập trung vào khoảng giá nhất định thì lấy mức giá bình quân trong khoảng đó.

Bước 3: Xác định hệ số K

Dựa vào bảng giá đất đã thu thập và xác định trong hai bước kể trên. Cũng như tình hình giá đất trên thị trường, điều kiện phát triển kinh tế và nhu cầu xã hội tại địa phương mà người ta xác định được chính xác hệ số điều chỉnh giá đất cho khu vực đó.

*

Xác định hệ số K

Đối với trường hợp không có đầy đủ thông tin để tính hệ số điều chỉnh giá đất thì người ta sẽ áp dụng dựa trên điều kiện phát triển kinh tế, tình hình xã hội tại địa phương.

Giá đất được tính theo khung giá và áp dụng giá đất cụ thể được quy định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Tính giá trị đất theo hệ số K

Mỗi mảnh đất khi cần xác định hệ số điều chỉnh giá đất sẽ áp dụng theo công thức sau: Giá đất của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bảng giá đất. Công thức này áp dụng tính giá trị đất theo hệ số điều chỉnh cho từng khu vực.

Xem thêm: Top 15 Công Ty Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Việt An Express, Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Việt

Hy vọng các thong tin chia sẻ trong bài viết giải đáp thắc mắc hệ số điều chỉnh giá đất là gì, cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích khi cần khảo sát, thu thập và tính giá đất tại khu vực đất mà mình quan tâm.

Vậy là đến đây bài viết về Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất Là Gì, Cách Tính Giá Đất Theo Hệ Số K đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button