Blogs

Fcff Là Gì – Free Cash Flow To The Firm

Bạn đang quan tâm đến Fcff Là Gì – Free Cash Flow To The Firm phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Fcff Là Gì – Free Cash Flow To The Firm tại đây.

Nội dung chính

Định giá theo phương pháp P/EĐịnh giá theo phương pháp FCFF (Chiết khấu dòng tiền thuần)Định giá theo phương pháp FCFE (Chiết khấu dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu)

Bạn sẽ học được gì?

Định giá theo phương pháp PEƯu – nhược điểm của phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền thuần FCFFCách vận dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu FCFE để xác định giá trị doanh nghiệp

Đầu tư giá trị vẫn là một trong những phương pháp có tác động lớn nhất tới những người tham gia thị trường, bất kể các nhà đầu tư cá nhân cho tới quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Trong đó, nguyên tắc cơ bản nhất của phương pháp đầu tư giá trị là xác định giá trị nội tại (giá trị thực) của cổ phiếu.

Đang xem: Fcff là gì

Mua khi giá thị trường thấp hơn giá trị thực cổ phiếu và bán ra khi giá thị trường cao hơn hoặc bằng giá trị thực cô phiếu“.

Vậy, làm thế nào để xác định được giá trị thực của cổ phiếu?

vccidata.com.vn xin giới thiệu đến bạn đọc 3 phương pháp định giá được áp dụng khá phổ biến trên thế giới, bao gồm:

Phương pháp PE,Phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFFvà Chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu FCFE.

Định giá theo phương pháp P/E

Tỷ số P/E là mối quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập một cổ phần (EPS). Nó phản ánh: để có được 1 đồng thu nhập từ cổ phiếu, nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền?

XEM THÊM:  Thẻ Tín Dụng Sacombank Visa, Điều Kiện Và Thủ Tục Làm Thẻ Tín Dụng Sacombank

Công thức định giá: P = EPS x P/Engành

Trong đó:

P: Giá cổ phiếu

EPS: Lãi cơ bản trên 1 cổ phần

P/Engành là Hệ số Giá/Thu nhập của ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động

Cách xác định P/E (bình quân ngành):

– Để tính P/E bình quân ngành, ta cần chọn ra các doanh nghiệp trong ngành có cùng quy mô, tỷ suất lợi nhuận hay mức độ rủi ro, tính toán chỉ số P/E của từng doanh nghiệp, rồi từ đó tính ra P/E ngành theo phương pháp bình quân hoặc bình quân gia quyền với trọng số là vốn hóa thị trường.

– Hoặc, cách đơn giản nhất là lấy số liệu từ các công ty chứng khoán. (Tìm hiểu thêm Lấy số liệu chỉ số trung bình ngành ở đâu?)

Ưu, nhược điểm của Phương pháp định giá P/E

Ưu điểm: Đây là phương định giá khá đơn giản, dễ tính toán.Nhược điểm: Do trong công thức tính toán có yếu tố P(Price) – giá thị trường của cổ phiếu, nên nếu thị trường chứng khoán hoạt động không ổn định, giá cả cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đầu cơ, lũng đoạn thị trường thì tỷ số P/E sẽ bị sai lệch, từ đó ảnh hưởng đến kết quả tính toán.

Xem thêm: Top 5 Game Lái Xe Mô Phỏng Online, Top Game Lái Xe Khách Trên Mobile Bạn Nên Chơi

*******

Định giá theo phương pháp FCFF (Chiết khấu dòng tiền thuần)

Dòng tiền thuần của doanh nghiệp FCFF là tổng dòng tiền thu nhập của tất cả các đối tượng có quyền lợi trong doanh nghiệp (gồm: Chủ nợ và Chủ sở hữu (cổ đông)).

Dòng tiền thuần FCFF phản ánh: dòng tiền sau thuế từ hoạt động kinh doanh được phân phối cho cả chủ nợ và chủ sở hữu doanh nghiệp (không tính đến cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp).

Cách xác định Dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Cách 1: Cộng các dòng tiền thu nhập của chủ nợ và chủ sở hữu doanh nghiệp:

 FCFF = Dòng tiền thuần VCSH + Chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Thanh toán nợ gốc – Vay nợ mới + Cổ tức ưu đãi

 Cách 2: Sử dụng chỉ tiêu EBIT:

FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế TNDN) – Chi đầu tư mới vào TSCĐ + Khấu hao – Thay đổi VLĐ

Trong đó: Thay đổi VLĐ thường được xác định bằng chênh lệch VLĐ cuối kỳ so với VLĐ đầu kỳ.

Xem thêm: Glamor Natural & Organic Kem Tinh Nghệ Mật Ong Glamor Có Tốt Không

Khi đó, Giá trị doanh nghiệp được tính bằng cách chiết khấu dòng tiền thuần (FCFF) theo chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp. Công thức tổng quát như sau:

*
*
*
*
*
*
*
*

Phương pháp chiết khấu dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu FCFE có ưu điểm giống phương pháp FCFF, tuy nhiên phương pháp này cho kết quả chính xác hơn, nhất là đối với doanh nghiệp thực hiện chính sách chi trả cổ tức thấp.

Tất nhiên, để có thể định giá doanh nghiệp một cách chính xác, bạn cũng cần phải am hiểu các chỉ số tài chính. Hiểu được các chỉ số tài chính sẽ giúp bạn biết được: sức khỏe hiện tại của doanh nghiệp ra sao? hay làm chắc chắn hơn các giả định của bạn về doanh thu – lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp…

XEM THÊM:  Data Driven Là Gì ? Xu Hướng Data Data Driven Là Gì

Vậy là đến đây bài viết về Fcff Là Gì – Free Cash Flow To The Firm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button