Hỏi đáp

Cách Mạng Công Nghiệp Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm Ra Làm Sao?

Bạn đang quan tâm đến Cách Mạng Công Nghiệp Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm Ra Làm Sao? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách Mạng Công Nghiệp Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm Ra Làm Sao? tại đây.

Cuộc cách mạng công nghiệp được biết đến trong tiếng Anh là cuộc cách mạng công nghiệp. cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên ở Anh, bắt đầu bằng việc phát minh ra máy móc trong ngành dệt (những năm 1860), sau đó lan sang các nước mỹ, pháp, đức, … (kéo dài đến giữa thế kỷ 19). . vì vậy chúng ta hãy thêm một số thông tin cuộc cách mạng công nghiệp là gì? và định nghĩa, cũng như các khái niệm của nó trong bài viết này.

cách mạng công nghiệp là gì

Cách mạng công nghiệp là gì? Định nghĩa, khái niệm

Cách mạng công nghiệp là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp, còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất; Đó là sự thay đổi cơ bản về điều kiện kinh tế – xã hội, văn hóa và kỹ thuật, bắt nguồn từ nước Anh và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Trong thời kỳ này, nền kinh tế đơn giản, quy mô nhỏ dựa vào lao động thủ công đã được thay thế bằng công nghiệp quy mô lớn và chế tạo máy. Tên gọi “cuộc cách mạng công nghiệp” thường dùng để chỉ giai đoạn đầu tiên diễn ra vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Giai đoạn thứ hai, còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai, ngay sau đó, từ nửa sau thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ XIX. thế kỷ. đầu thế kỷ 20. Ảnh hưởng của nó đã phát triển ở Tây Âu và Bắc Mỹ trong suốt thế kỷ 19 và sau đó trên toàn thế giới.

Bạn đang xem: Cuộc cách mạng công nghiệp là gì

XEM THÊM:  TẠI SAO DƯƠNG VẬT BỊ CONG

nguyên nhân

Vào thế kỷ 15, nền kinh tế hàng hóa ở Tây Âu khá phát triển, nhu cầu thị trường tăng cao. Giai cấp tư sản Tây Âu muốn mở rộng thị trường sang phương Đông, mơ nguồn vàng bạc từ phương Đông.

Ở Tây Âu, tầng lớp giàu có cũng tăng lên, đó là lý do tại sao nhu cầu về các sản phẩm đặc biệt và chất lượng cao có nguồn gốc từ phương Đông cũng tăng lên, chẳng hạn như tiêu, quế, trầm hương, lụa (dâu tằm), ngà voi. .. vọt lên

trong khi đó, con đường tơ lụa mà người phương tây biết đến từ thời xa xưa đang bị đế quốc Hồi giáo chiếm đóng, đi qua họ chỉ mất mạng nên chỉ còn cách tìm con đường mới trên biển.

>

Xem ngay: Khối xã hội là khối gì? Khối xã hội gồm những ngành nào?

Vào thời điểm đó, người Tây Âu có nhiều người tin vào giả thuyết trái đất hình cầu. họ cũng đóng những chiếc thuyền buồm có vách cao, đáy nhọn có khả năng đi xuyên đại dương, mỗi chiếc đều có la bàn và phương vị, càng làm tăng thêm ý chí quyết tâm của những thủy thủ dũng cảm.

cách mạng công nghiệp là gì

Cách mạng công nghiệp là gì?

Khái niệm giai đoạn cách mạng công nghiệp

Cuộc cách mạng công nghiệp thường được chia thành 2 giai đoạn:

  • Thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 (1708 – 1835): diễn ra ở Tây Âu và Bắc Mỹ với những thành tựu lớn về chế tạo máy móc, giao thông vận tải, đường sắt.

thứ hai giữa thế kỷ 19 , đầu thế kỷ 20 (1836 – 1913), cuộc cách mạng công nghiệp lan rộng khắp thế giới và phát triển mạnh mẽ với những thành tựu của động cơ đốt trong và điện.

XEM THÊM:  Phương pháp lãnh đạo con người là gì

một trong những thành tựu lớn nhất của cuộc cách mạng công nghiệp liên quan đến sự phát triển của lý thuyết quan hệ quốc tế là sự xuất hiện của các lý thuyết chính trị về quyền tự do cá nhân và các quốc gia dân tộc. .

về quyền dân tộc, hai khuynh hướng cơ bản đã xuất hiện trong học viện. xu hướng tin rằng mỗi quốc gia có quyền lựa chọn mô hình tổ chức nhà nước và xã hội của riêng mình và không quốc gia nào có quyền can thiệp.

Xem thêm: Công nghệ từ 1.0 đến 4.0 là gì

Trong khi đó, với sức mạnh của khoa học và công nghệ, các nước tư bản châu Âu đã bành trướng ra khắp thế giới thông qua chủ nghĩa thực dân cho rằng các dân tộc lớn, các dân tộc thượng đẳng có nhiệm vụ khai hóa các dân tộc khác, giúp họ thành lập một tổ chức nhà nước phù hợp. .

p>

tác động của cuộc cách mạng công nghiệp là gì?

Cách mạng công nghiệp cũng đã làm trầm trọng thêm sự đối kháng gay gắt giữa hai giai cấp cơ bản là giai cấp tư sản và giai cấp vô sản. mâu thuẫn này đã khiến các nhà xã hội học không tưởng như thánh simon, charles fourier, và robert phải chủ trương xây dựng một xã hội công nghiệp hạn chế bóc lột, hạn chế khoảng cách giàu nghèo và khắc phục những mặt tiêu cực của xã hội tư bản trên cơ sở thuyết phục các nhà tư bản.

XEM THÊM:  Cách nấu cháo cá bống mú

sau chiến tranh thế giới thứ nhất, khái niệm “công nghiệp hóa” xuất hiện và được sử dụng thay thế cho cuộc cách mạng công nghiệp. sau chiến tranh thế giới thứ hai, nhờ công nghiệp hóa, một số nước phương Tây đã trở thành quốc gia công nghiệp.

nhiều nước thế giới thứ ba cũng khởi xướng các chương trình công nghiệp hóa dưới ảnh hưởng của các quốc gia thống nhất hoặc liên minh Xô Viết trong thời kỳ chiến tranh lạnh vào nửa sau thế kỷ 20. Nỗ lực này ở một số nước Đông Á đã thành công hơn so với những nước khác trong thế kỷ 20. Quốc gia. thế giới.

cách mạng công nghiệp là gì

Cách mạng công nghiệp là gì? Ảnh hưởng gì đến nền kinh tế

Tham khảo thêm:

  • vốn pháp định là gì? Quy định mới về vốn pháp định 2022
  • evfta bao gồm những gì? tác động của hiệp định evfta đối với nền kinh tế

kết luận:

Trên đây là bài viết có những thông tin hữu ích về cách mạng công nghiệp là gì và định nghĩa cũng như khái niệm là những lưu ý bạn cần biết về lịch sử của đất nước mình. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe. Bên cạnh đó, xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như: dịch vụ viết bài chuẩn seo, dịch vụ quản lý web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng hợp …

Xem ngay: Ngành ngôn ngữ hàn tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Cách Mạng Công Nghiệp Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm Ra Làm Sao? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button