Bất Động Sản

Cách Trốn Thuế Cho Thuê Nhà Mà Bạn Cần Phải Biết, Hết Đường Trốn Thuế Cho Thuê Nhà, Căn Hộ

Bạn đang quan tâm đến Cách Trốn Thuế Cho Thuê Nhà Mà Bạn Cần Phải Biết, Hết Đường Trốn Thuế Cho Thuê Nhà, Căn Hộ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách Trốn Thuế Cho Thuê Nhà Mà Bạn Cần Phải Biết, Hết Đường Trốn Thuế Cho Thuê Nhà, Căn Hộ tại đây.

Luật quy định hợp đồng thuê nhà ở trên sáu tháng phải có công chứng. Nhưng,trong nhiều trường hợp, dù người thuê muốn công chứng, người cho thuê vẫn nói “không”

Luật quy địnhhợp đồng thuê nhàtrên sáu tháng phải có công chứng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù người thuê muốn công chứng, người cho thuê vẫn nói “không”, dẫn tới những rắc rối nếu có tranh chấp sau này.

Đang xem: Cách trốn thuế cho thuê nhà

Chị Nguyễn Thu Huyền, giám đốc một doanh nghiệp chuyên ngành quảng cáo, kể chị đã gặp nhiều khó khăn khi đitìm nhà thuê để mở công ty. Khi chị đề nghị kýhợp đồng công chứngvà yêu cầu bên cho thuê kê khai nộp thuế, xuất hóa đơn hằng tháng để chị tính vào chi phí hợp lý hoạt động của công ty thì người cho thuê không cho thuê nữa vì cho rằng… quá phiền phức lại tốn thêm tiền thuế.

Nhiều ngườicho thuê nhàđều mang tâm lý trên. Có người đã nói thẳng chỉ viết giấy tay với nhau thôi, giá thuê nhà là tiền họ thực nhận, còn muốn đóng “thuế má” gì, cộng thêm bao nhiêu khoản thì bên thuê tự đi mà đóng!

*

( hình minh họa )

Né… công chứng

Sẽ xét xử theo hợp đồng thực tế

Thẩm phán Nguyễn Quốc Trung (tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM): Trong những vụ tranh chấp mà giữa các bên có cùng lúc haihợp đồng cho thuê nhàvới hai giá khác nhau, tôi sẽ căn cứ vào nội dung hợp đồng thực tế (hợp đồng tay) để xét xử, vì bản có công chứng thực chất chỉ là hợp đồng hình thức. Gặp những vụ việc mà các bên cố tình làm hợp đồng công chứng với giá thấp để lách thuế, tòa sẽ gửi văn bản kiến nghị cơ quan thuế truy thu, xử lý hành vi trốn thuế này.

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Trọ Quận 3 Giá Rẻ Tháng 05/2021, Cho Thuê Phòng Trọ Quận 3 Giá Rẻ Tháng 05/2021

Người trốn thuế ngoài việc bị truy thu còn phải chịu trách nhiệm về vi phạm. Nếu số tiền trốn thuế trên 100 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự theo điều 161 Bộ luật hình sự.

Chuyện ngườicho thuê nhàkhông muốn công chứng hợp đồng có nguyên nhân chủ yếu là sợ phải đóng thuế. Theo quy định hiện hành, ngườicho thuê nhàphải đóng tổng cộng ba loại thuế:

· Thuế môn bài: 1 triệu đồng/năm đối với cá nhân, nếu tiềncho thuê nhàtrên 1,5 triệu đồng/tháng. Đối với tổ chức có đăng ký kinh doanh cho thuê nhà thì mức thuế từ 1-3 triệu đồng/năm cho cả hoạt động có đăng ký kinh doanh.

· Thuế giá trị gia tăng: 3,8% doanh thu cho thuê nhà.

· Thuế thu nhập cá nhân: tùy theo thu nhập cụ thể.

Xem thêm: Thuốc Chống Sẹo Contractubex, Gel Bôi Ngoài Da Điều Trị Sẹo Contractubex (50G)

Để “lách” thuế còn có tình trạng: các bên ký kết cùng lúc hai hợp đồng. Một hợp đồng với giá thực, mộthợp đồng cho thuê nhà ởra công chứng với giá thấp hơn nhiều để giảm thuế phải đóng.

*

( hình minh họa )

Có trường hợp nêu lý do ngại thủ tục, như chị Đ.T.H. cócăn nhà cho thuêtại P.14, Q.Tân Bình: “Tôi cũng muốn kê khai, nộp thuế đầy đủ nhưng thủ tục phức tạp quá. Năm trước, tôi cho thuê nhà cũng công chứng, kê khai thuế đầy đủ. Sau khi đến phường để viết hồ sơ, tôi phải chờ gần một tháng mới nhận được thông báo thuế. Sau đó, cứ mỗi tháng lại phải đi nộp thuế, lấy hóa đơn xuất cho bên thuê phiền phức quá nên sau khi hết hợp đồng, tôi quyết định cho thuê miệng với nhau, giá rẻ hơn chút nhưng không phải nộp thuế”.

XEM THÊM:  Nhà Trọ Hải Phòng Cho Thuê Nhà Trọ Hải Phòng Trọ Cho Thuê Hải Phòng

Hợp đồng vô hiệu

Theo nhiều luật sư, người thuê nhà nên yêu cầuhợp đồng thuê nhà ởcông chứng vì nếu chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng, đòi lại nhà trước thời hạn thì hầu hết bên thuê nhà phải chịu thiệt.

Một thẩm phán TAND TP.HCM cho biết nếuhợp đồng thuê nhà ởtrên sáu tháng mà các bên không ký công chứng, tòa sẽ tuyên vô hiệu. Nguyên tắc xử lý vô hiệu là các bên trả cho nhau những gì đã nhận: bên cho thuê lấy lại nhà, bên thuê lấy lại tiền cọc. Các thỏa thuận về mất cọc, bồi thường tiền cọc sẽ không được xem xét.

Chính vì vậy, có nhiều doanh nghiệp vừa kýhợp đồng thuê nhàđược vài tháng, bỏ tiền sửa chữa nhà, vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi, chưa kịp hoạt động đã bị đòi lại nhà. Vậy mà bản án của tòa lại không buộc người cho thuê phải bồi thường thiệt hại của doanh nghiệp do việc “lật kèo” này vì cho rằng hợp đồng vô hiệu.

Xem thêm: Thiên Y Là Gì ? Và Những Lưu Cần Lưu Ý Năm 2021 Hướng Thiên Y Là Gì

*

( hình minh họa )

Có một số trường hợp khi tuyên bố hợp đồng vô hiệu, tòa cũng xét đến yếu tố lỗi của hai bên trong việc giao kết hợp đồng để buộc các bên cùng phải chịu trách nhiệm về thiệt hại. Có vụ việc tòa đã tuyên buộc mỗi bên phải chịu một nửa thiệt hại do việc kết thúc hợp đồng cho thuê nhà nhưng quan điểm này vẫn còn tranh cãi, có khi bị cấp phúc thẩm hủy án.

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Nguyên Căn Daklak, Cần Cho Thuê Nhà Cấp 4, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Vậy là đến đây bài viết về Cách Trốn Thuế Cho Thuê Nhà Mà Bạn Cần Phải Biết, Hết Đường Trốn Thuế Cho Thuê Nhà, Căn Hộ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button