Hỏi đáp

Cách phối trộn giá thể

Bạn đang quan tâm đến Cách phối trộn giá thể phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách phối trộn giá thể tại đây.

Sau đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm phối trộn giá thể trồng Sen đá của bạn Nguyễn Vũ, trong đó có giá thể Soil Mix. Hi vọng cộng đồng đam mê Sen đá có thể tìm thấy những cách trộn giá thể mới để trồng cây thành công.

Bạn đang xem: Cách phối trộn giá thể

Chào mọi người, em Nguyễn Vũ, sau đây em xin chia sẻ cũng như trình bày về một số vấn đề giá thể cây trồng.

Kiến thức bên dưới đây là 1 bài tham khảo – chia sẻ – đóng góp ý kiến, có thể đã cũ – mọi người đã biết – dành cho các bạn mới đam mê sen đá.

Nội dung: Giá thể

Địa điểm khảo sát: Tại Sài Gòn (khí hậu nóng ẩm) tại nhà của mình khu vực ẩm mát, không có ánh sáng mặt trời cả ngày phải dùng đèn chiếu sáng.

1. Thành phần đất:

Pumice: Làm thoáng đất, tạo xốp cho đất không bị bết, trộn đất, lót đáy hoặc rải mặtPerlite: Giữ ẩm và tạo độ thông thoáng cho đất, trộn đất.Vermiculite: Giữ ẩm, tạo thoáng, cung cấp 1 số chất khoáng trong đá cho cây, trộn đấtAkadama: Giữ ẩm, tạo thoáng, trộn đất, rải mặt.Masato: đá này mình chưa dùng nên chưa biết và chưa khảo sát được.Peatmoss: Giữ ẩm, trộn đất.Sỏi leca: Lót chậu và size nhỏ rải mặt.Xỉ than: Giữ ẩm, tạo thoáng, rải mặt, lót chậuXơ dừa: Giữ ẩm hạng 1, trộn đấtTrấu sống: Tạo thoáng, trộn đấtTrấu hun: Cung cấp 1 phần dinh dưỡng cho cây, trộn đấtPhân trùn quế: Cung cấp dinh dưỡng cho cây, trộn đất, rải mặtPhân bò: Cung cấp dinh dưỡng cho cây, trộn đấtSoil Mix: Giá thể hoàn hảo trồng sen đá

*

2. Cách lựa chọn sử dụng:

Đá trộn giá thể đều là size 3 – 5 mm, không sử dụng đá size quá nhỏ hoặc quá to.

XEM THÊM:  Thấy nhện xanh, đen, vàng, trắng sa trước mặt là điềm gì?

Đá rải mặt thì nên lựa chọn size 1 – 3 mm, nên chọn Akadama vì Akadama dễ quan sát độ ẩm nhất.

Đối với sen đá: Bạn có thể trộn thêm mùn vào tương đối trong giá thể. Các chất mùn đó bao gồm (Phân bò, Phân trùn quế, Xơ dừa, Trấu hun, Peatmoss,…). Đối với xơ dừa như khí hậu Sài Gòn hạn chế dùng vì nó quá ẩm và dễ gây úng nếu bạn chưa có chế độ nước hợp lí.

*

Đối với Haworthia: Bạn chỉ nên trộn đất full hạt và có mùn tùy theo mùa. Riêng mình thì full hạt sẽ tối ưu nhất và cũng khó gây úng nhất.

Khi trộn nên trộn đều các thành phần lại với nhau và đảm bảo tơi xốp khi bạn cầm trên tay.

3. Tỉ lệ phối đất: tính trên 1kg giá thể tính theo %.

*

Tỉ lệ đối với sen đá:

60 % Pumice + 25 % Perlite + 10% Akadama + 5% Peatmoss (dành cho các bạn có điều kiện)60% Xỉ than + 25% Perlite + 10% Phân bò hoặc Trùn quế + 5% Trấu hun (dành cho các bạn có ít kinh tế hơn)70% Pumice + 20% Perlite + 10% Soil Mix (Thoát nước, Có dinh dưỡng phù hợp)70% Soil Mix + 20% Perlite + 10% Pumice (Soil Mix bản thân là giá thể tốt, nếu phối thêm Perlite, Pumice thì càng tốt hơn nữa).

Tỉ lệ đối với Haworthia:

60% Pumice + 20% Vermiculite + 10% Soil Mix, 2 cốc nhỏ Akadama + Perlite (Thoáng,tương đối tối ưu)80% Pumice + 20% Vermiculite + 2 cốc nhỏ Akadama + Perlite (Thoáng)60% Pumice + 20% Vermiculite + 20% Perlite (Cực kỳ khô thoáng)Mình đang sử dụng dạng này!60% Pumice + 20% Perlite + 10% Akadama + 10% Soil Mix (Tương đối thoáng nhưng hơi lâu khô)

Các bạn nào không có các loại đá có thể thay thế bằng các thành phần khác ở trên phần 1 (xỉ than,trấu hun, phân bò, phân trùn quế,..) vào thành phần đất

XEM THÊM:  Cách vệ sinh tai sau khi bấm lỗ

4.Yêu cầu của từng trường hợp – điều kiện trồng:

*

Nếu nhà bạn hoặc chỗ để quá ẩm, các bạn nên lựa chọn tỉ lệ có ít mùn hơn và ít giữ ẩm đất hơn.

Nếu nhà bạn hoặc chỗ để khô thoáng, có thể để mùn tương đối khá.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Wireless Network Connection, Cách Để Cài Đặt Lại Driver Wifi (Kèm Ảnh)

Đừng để giá thể tụ nước lại quá nhiều ngày, đừng nên tưới quá nhiều trong 1 tuần. Vì dù có giá thể tốt nhưng chế độ nước tưới không tốt đều có khả năng gây úng và chết cây.

5. Phương pháp xử lý nếu đất quá ẩm hoặc cây kém rễ, không phát triển:

Nếu đất quá ẩm thì bạn có thể để cây dưới quạt vài tiếng cho đất khô lại , nếu hơi ẩm có thể để chỗ thoáng mát.

Cắt nước đối với chậu kém thoát nước, xem lại thành phần đất đã khô thoáng chưa

Nếu cây không phát triển sau 1 thời gian trồng vài tháng, bạn nên kiểm tra lại đất.

6. Cách xử lý các thành phần đất trước khi sử dụng:

Xỉ than: Nên ngâm nước và thay mới nước mỗi ngày 1 lần từ 3 đến 5 ngày trước khi đập ra, rửa sạch, sàng lọc – phân loại (đối với size to thì lót chậu, trung thì trộn đất, nhỏ thì rải mặt) và phơi nắng thật khô trước khi sử dụng

Xơ dừa: Cần ngâm để giảm chua nếu cửa hàng họ chưa xỉ lý.

7. Lời khuyên:

Ở miền Nam, cụ thể Sài Gòn đừng nên sử dụng Xơ dừa vì nó quá ẩm

Không nên sử dụng trấu sống vì khi gặp môi trường ẩm rất dễ sinh ra nấm mốc

Không nên tưới nước quá nhiều trong 1 tuần, nếu đất khô thoáng 1 tuần 1 lần hoặc tùy theo chỗ để cây, giá thể mà các bạn canh đất khô để tưới tái định kỳ.

XEM THÊM:  Tại sao không tạo được tài khoản google

Phân bò, phân trùn quế chỉ xài 1 lượng nhỏ thôi. Cây mọng nước không cần nhiều chất dinh dưỡng trong giá thể.

Nếu không rành các bạn nên lựa chọn Soil Mix để trồng sen đá là phù hợp nhất.

Với sỏi leca thì nên lót chậu hay hơn là rải mặt.

*

Bổ sung thêm một vài hình ảnh sau khi mình ngồi sàng lại bớt bụi mịn có trong đá. Mình kỹ tính nên mua về là sàng lại, phần bụi mịn mình tận dụng đổ vô chậu trồng các loại cây khác.

8. MUA GIÁ THỂ TRỒNG SEN ĐÁ TẠI yome.vn

Với uy tín và kinh nghiệm 5 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Shop cây trồng cam kết những sản phẩm mang tới khách hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng để phục vụ cho trồng trọt hữu cơ.

Cung cấp các giá thể nhập khẩu: Giá thểlà tên gọi chung của hỗn hợp, vật liệu giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Đá Perlite, Đá Vermiculite, đá bọt Pumice, đá Masato, Rêu than bùn Peatman, đất nung Akadama, đá nham thạch Lava, Vỏ thông Habitat, Mút hữu cơ Hà Lan ươm kích rễ, Dớn Chi-lê.

Xem thêm: Soạn Văn Bài: Ôn Tập Phần Tập Làm Văn Bài: Ôn Tập Phần Tập Làm Văn

gmail.com

Tự tin là đơn vị cung cấp giá thế lớn nhất khu vực phía Nam, Shop cây trồng có khả năng cung cấp số lượng lớn nguyên liệu và giá thể thành phẩm tới tay các nông trại quy mô lớn & khách hàng.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Vậy là đến đây bài viết về Cách phối trộn giá thể đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button