Blogs

Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii Tiết 2, Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii

Bạn đang quan tâm đến Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii Tiết 2, Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii Tiết 2, Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii tại đây.

1. Tình hình kinh tế, xã hộia. Kinh tếThế kỉ XVIII, Pháp là nước nông nghiệp lạc hậu, công cụ và phương thức canh tác.Đời sống nhân dân khổ cực.

Đang xem: Cách mạng tư sản pháp cuối thế kỉ xviii tiết 2

*

Qua hình “tình cảnh của nông dân trước cách mạng”: Nông dân chống chiếc cuốc (công cụ lao động chủ yếu) chứng minh cho 1 nền nông nghiệp lạc hậu. Trên lưng là hai người đại diện cho cho đẳng cấp quí tộc và tăng lữ. Người ngồi trước đeo thánh giá mặt áo choàng, khuôn mặt thể hiện sự sung sướng trong túi là những khế ước mà người nông dân vay mượn, cầm cố đất đai (tăng lữ). Người ngồi sau đeo kiếm dài trang sức sang trọng (quí tộc).Dưới chân là những con thỏ, chuột phá hoại mùa màng. à tất cả đều hại nông dân.Bức tranh tạo biểu tượng thể hiện cho 3 đẳng cấp trong xã hội Pháp lúc bấy giờ. Mối quan hệ giữa 3 đẳng cấp này là Qúi tộc, tăng lữ bóc lột nhân dân.

⇒ Đến cuối thế kỉ XVIII, nông nghiệp Pháp vẫn là một nền nông nghiệp lạc hậu, đời sống nhân dân bị bóc lột nặng nề.

Công nghiệp: đã phát triển, máy móc được sử dụng nhiều.Ngoại thương: buôn bán với các nước châu Âu và phương Đông.b. Chính trịDuy trì chế độ quân chủ chuyên chế, do Lu-I XVI đứng đầu.c. Xã hộiChia làm 3 đẳng cấpĐẳng cấp quý tộc : có mọi quyền , không đóng thuếĐẳng cấp tăng lữ: có mọi quyền , không đóng thuếĐẳng cấp 3 gồm tư sản , nông dân, bình dân thành thị , làm ra của cải ,không có quyền về chính trị , phải đóng thuế , và làm nghĩa vụ phong kiến .Nông dân chiếm 90% dân số , tư sản đứng đầu đẳng cấp thư ba vì họ có học , có quyền lợi kinh tế , nhưng không có tiềnMâu thuẫn xã hội gay gắt ⇒ Cách mạng bùng nổ.2. Cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởngNhững tư tưởng tiến bộ phê phán những quan điểm lỗi thời, giáo lý lạc hậu, mở đường cho xã hội phát triển. Triết học ánh sáng dọn đường cho cách mạng bùng nổ, định hướng cho một xã hội mới tương lai.Mông-te-xki-ơ: Thẩm phán, đả kích quân chủ chuyên chế, lập nền quân chủ lập hiếnà giành quyền lợi cho giai cấp tư sản.Vôn- te: Hạn chế quyền vua, giành quyền cho đại tư sản.Rút – xô: Con thợ sửa đồng hồ ở Thụy Sĩ , lập nền cộng hòa à giành quyền lợi cho giai cấp tiểu tư sản, nông dân, công nhân.

XEM THÊM:  Nghĩa Của Từ Orthopedic Là Gì ? Nghĩa Của Từ Orthopedic Surgery Trong Tiếng Việt

Xem thêm: vòng tay michael kors

⇒ Những quan điểm khác nhau, phản ánh quyền lợi của giai cấp khác nhau, nhưng trong thời kì chế độ phong kiến thối nát, lạc hậu, họ đã kịch liệt phê phán, lên án, phản đối chế độ phong kiến và nhà thờ Ki-tô giáo, đưa ra những lí thuyết về việc xây dựng nhà nước mới.

⇒ Như vậy, Triết học ánh sáng đã tấn công vào hệ tư tưởng của chế độ phong kiến, nó dọn đường cho cách mạng bùng nổ.⇒ Mở ra chân trời mới trong lịch sử loài người.

*

Đầu năm 1793, nước Pháp đứng trước khó khăn mới.

Trong nước: bọn phản động nổi dậy; đời sống nhân dân khó khăn.

Bên ngoài: Liên minh phong kiến châu Âu đe dọa cách mạng.

Phái Téc-mi-đo lên nắm chính quyền đã có những việc làm:

Thành lập nền Đốc chính.

Luật giá tối đa bị bãi bỏ.

Xem thêm: Flight Attendant Là Gì ? Nghĩa Của Từ Flight Attendant Trong Tiếng Việt

Khủng bố những người cách mạng.

Thủ tiêu các quyền tự do dân chủ…

Vậy là đến đây bài viết về Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii Tiết 2, Bài 2: Cách Mạng Tư Sản Pháp Cuối Thế Kỉ Xviii đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button