Blogs

Awb Là Gì ? Tra Cứu Airway Bill Tra Cứu Airway Bill

Bạn đang quan tâm đến Awb Là Gì ? Tra Cứu Airway Bill Tra Cứu Airway Bill phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Awb Là Gì ? Tra Cứu Airway Bill Tra Cứu Airway Bill tại đây.

Vận đơn hàng không (Airwaybill-AWB) được phát hành bởi đại lý vận tải hoặc các công ty FWD được xem là bằng chứng vận chuyển hàng hoá bằng máy bay, theo quy định tại Luật Hàng Không dân dụng Việt Nam ngày 4 tháng 1 năm 1992.

Có nghĩa là Air way bill (AWB) là chứng từ do người chuyên chở phát hành để xác nhận việc nhận lô hàng để vận chuyển bằng máy bay.

Đang xem: Awb là gì

Tải bộ chứng từ nhập khẩu hàng air TẠI ĐÂY:CT KHAI BAO HANG AIR (1)

Mục đích sử dụng vận đơn hàng không Airwayill- AWB

Vê cơ bản bạn sẽ thấy vận đơn hàng không sẽ có tác dụng như sau:

Được xem như hợp đòng vận tải giữa người chuyên chở và người gửi hàngĐây bằng chứng cho thấy người chuyên chở đã nhận hàng của chủ hàngĐồng thời là chứng nhận bảo hiểm hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng khôngVận đơn hàng không còn dùng để kê khai hải quan của hàng hoáHướng dẫn chỉ đường trong quá trình theo dõi tiến độ hàng hóa

Lưu ý vận đơn hàng không Airway bill ngay cả với bill gốc cũng không dùng để chuyển nhượng được, nên đây không được xem là chứng từ sở hữa hàng hoá như vận đơn đường biển thông thường.

Vận đơn hàng không có thể do hãng hàng không phát hành, cũng có thể do các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu, logistics ban hành.

Vận đơn gốc AWB sẽ được phát thành nhiều bản cho nhiều bên như người chuyên chở, người nhận hàng, người gửi hàng… Tại nước nhập khẩu, consignee sẽ tới nhận AWB cùng bộ chứng từ gửi theo hàng hóa. Hoặc nhiều trường hợp người nhập khẩu có thể nhận chứng từ bằng hình thức chuyển phát nhanh trước khi hàng đến để làm thủ tục nhập khẩu

*

vận đơn hàng không là bằng chứng vận tải xác nhận người chuyên trở đã nhận hàng từ chủ hàng

XEM THÊM:  Biography Là Gì - Biography Có Nghĩa Là Gì

Phân loại vận đơn hàng không ( Air Way Bill)

* Nếu dựa vào chủ thể phát hành vận đơn hàng không sẽ có

– Vận đơn của hãng hàng không (Airline airway bill): do hãng hàng không phát hành, trên vận đơn có ghi biểu tượng và mã nhận dạng của người chuyên chở ( issuing carrier indentification).

– Vận đơn trung lập ( Neutral airway bill): Đây không phải vận đơn do hãng bay phát hành. Vận đơn này thường do đại lý của người chuyên chở hay người giao nhận phát hành.

Dựa vào việc gom hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ chia thành 2 loại

– Vận đơn chủ (Master Airway bill – MAWB): do hãng hàng không cấpcho người gom hàng có vận đơn nhận hàng tại cảng nhập. Đây là chứng từ giao nhận hàng giữa người chuyên chở và người gom hàng và đồng thời điều chỉnh mối quan hệ giữa người chuyên chở hàng không và người gom hàng

– Vận đơn thứ của người gom hàng (House airway bill-HAWB): do người giao nhận cấp để điều chỉnh mối quan hệ giữa người gom hàng và các chủ hàng lẻ và dùng để nhận hàng hoá giữa người gom hàng với các chủ hàng lẻ. Được cấp cho chủ hàng khi nhận hàng từ họ để các chủ hàng khi gửi hàng tại cảng xuất và nhận hàng tại cảng nhập.

Phân biệt vận đơn chủ MAWB và vận đơn thư HAWB theo cách dễ ràng như sau:

Khi chủ hàng lưu chỗ (book) với công ty giao nhận hàng không, bên giao nhận sẽ cấp HAWB. Tới lượt mình, người giao nhận book lại chỗ với hãng hàng không cho lô hàng đó, thì sẽ được hãng cấp MAWB.

Xem thêm: Chuột Dúi Là Con Gì, Ăn Gì, Kỷ Thuật Nuôi, Giá Dúi Giống Và Dúi Thịt 2021

*

mâu vận đơn hàng không AWB do hãng bay cấp

Nhận Diện AWB, có mấy bản gốc, mấy bản copy?

Vận đơn hàng không in theo tiêu chuẩn của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA (IATA standard form AWB thường có ít nhất là 9 bản, 3 bản gốc (original), và 6 bản copy trở lên.

XEM THÊM:  Nghĩa Của Từ Conversation Là Gì ? Nghĩa Của Từ Conversation Trong Tiếng Việt

Trên bill sẽ gồm 2 mặt, nội dung của mặt trước của các mặt vận đơn giống hệt nhau chỉ khác màu sắc và những ghi chú ở phía dưới dùng cho các mục đích sử dụng

Mặt sau của bản vận đơn khác nhau đối với bản phụ sẽ để trống mặt sau, đối với bản gốc thì mặt sau là những quy định có liên quan đến vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không.

Bản gốc số 1, màu xanh lá cây (green), dành cho người chuyên chở, dùng làm bằng chứng của hợp đồng vận chuyển, và được người chuyên chở phát hành vận đơn giữ lại làm chứng từ kế toán. Bản này có chữ ký của người gửi hàng.Bản gốc số 2, màu hồng (pink), dành cho người nhận hàng, được gửi cùng lô hàng tới nơi đến cuối cùng và giao cho người nhận khi giao hàng.Bản gốc số 3, màu xanh da trời (blue), dành cho người gửi hàng, là bằng chứng của việc người chuyên chở đã nhận hàng để chở và làm bằng chứng của hợp đồng chuyên chở. Bản này có chữ ký của cả người chuyên chở và người gửi hàng.Bản số 4, màu vàng, là biên lai giao hàng, có sẵn ở nơi đến cuối cùng. Bản này có chữ ký của người nhận hàng và được người chuyên chở cuối cùng giữ lại để làm biên lai giao hàng và làm bằng chứng là người chuyên chở đã hoàn thành hợp đồng chuyên chở.Bản số 5, dành cho sân bay đến, có sẵn ở sân bay đến.Bản số 6, dành cho người chuyên chở thứ 3, dùng khi hàng được chuyên chở tại sân bay thứ 3.Bản số 7, dành cho người chuyên chở thứ 2, dùng khi hàng được chuyển tải tại sân bay thứ 2.Bản số 8, dành cho người chuyên chở thứ 1, được bộ phận chuyển hàng hoá của người chuyên chở đầu tiên giữ lại khi làm hàng.Bản số 9, dành cho đại lý, bản này được người đại lý hay người chuyên chở phát hành giữ lại.Bản số 10 đến 14 (nếu phát hành), là những bản chỉ dùng cho chuyên chở khi cần thiết.

XEM THÊM:  Cây Gỗ Gõ Đỏ Có Tốt Không ? Giá Bao Nhiêu Tiền Một Khối? Gỗ Gõ Đỏ Có Tốt Không

Gỉai đáp nghiệp vụ liên quan tới vận đơn hàng không (Airway bill) 

Số lượng vận đơn hàng không có thể được in ra? AWB có 3 bản gốc, vài ít nhất 6 bản copy.AWB có chuyển nhượng như Bill of lading không? Câu trả lời là KHÔNGHouse Airway Bill là gì? MAWB là gì? House Airway Bill do người gom hàng phat hành, còn Là vận đơn nhà, do người giao nhận phát hành. Còn MAWB là Master Air Waybill (vận đơn chủ). Cả 2 đều là vận đơn hàng không.MAWB có ký hậu được không? Về quy tắc sẽ không được ký hậu nhưng nhiều hãng bay vẫn chấp nhận ký hâu trên bill hàng air vs những ràng buộc nhất với giữa chủ hàng.

Nội dung về vận đơn hàng không (Air way bill) do vccidata.com.vn trình bày nằm trong chuyên đề bộ chứng từ xuất nhập khẩu tại khóa hoc xuất nhập khẩu thực tế tại vccidata.com.vn được giảng dạy ở các chi nhánh Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Sâm Alipas Có Tốt Không – Sâm Alipas Có Gì Đặc Biệt

*

Hình ảnh khóa học xuất nhập khẩu online trực tuyến tại vccidata.com.vn

Ngoài ra, từ năm 2020 Hệ Thống Đào Tạo Nghiệp Vụ Thực Tế vccidata.com.vn cũng mở thêm các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu online học trực tuyến cùng giảng viên có kinh nghiệp phù hợp với những bạn ở xa hoặc chưa sắp xếp được công việc đi học tại lớp tập trung.

Vậy là đến đây bài viết về Awb Là Gì ? Tra Cứu Airway Bill Tra Cứu Airway Bill đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button