Hỏi đáp

Thành Công Hơn Nhờ Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ – Glints Vietnam Blog

Bạn đang quan tâm đến Thành Công Hơn Nhờ Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ – Glints Vietnam Blog phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thành Công Hơn Nhờ Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ – Glints Vietnam Blog tại đây.

Bạn có biết rằng, khi giao tiếp, chỉ có 7% thông điệp được thể hiện qua lời nói, phần còn lại phụ thuộc vào giọng điệu, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể?

Đặc biệt trong môi trường làm việc, giao tiếp không lời là chìa khóa để làm chủ cuộc trò chuyện và xây dựng mối quan hệ thân thiết với mọi người.

Bạn đang xem: Yếu tố phi ngôn ngữ là gì

Hãy tìm hiểu cách sử dụng đúng cách thông qua các hướng dẫn sau.

giao tiếp không lời là gì?

Trong các tương tác của bạn với người khác, bạn liên tục đưa ra và nhận các tín hiệu không lời.

tất cả ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, tư thế, giọng nói, ánh mắt của bạn đang gửi đi những thông điệp mạnh mẽ mà bạn thậm chí có thể không nhận ra. đó là giao tiếp không lời.

Giống như sức nặng của lời nói, giao tiếp không lời có thể khiến người đối diện cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tự tin; hoặc cảm thấy bị xúc phạm, bối rối hoặc bị tổn thương khi tương tác với bạn.

cụ thể hơn, những “tín hiệu” này có thể không dừng lại ngay cả khi bạn ngừng nói. thậm chí, trong một số trường hợp, những gì phát ra thông qua giao tiếp bằng lời nói và không lời của cùng một người có thể hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy, khi muốn phát hiện ai đó đang nói dối, mọi người thường nhìn vào phản ứng tự nhiên của cơ thể hơn là lời nói.

vị trí khi ngồi hoặc đứng

Bạn có thể không quá chú ý đến việc đi, đứng, nằm, ngồi vì chúng diễn ra quá thường xuyên trong một ngày. tuy nhiên, tư thế đứng và ngồi đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tính cách và tâm trạng của một người.

XEM THÊM:  Tại sao không vào được facebook trên cốc cốc

Một tấm lưng thẳng và đôi vai khỏe khoắn giúp một người thể hiện sự tự tin. ngược lại, mọi người sẽ đánh giá bạn là người hay tự cao, nhút nhát, chậm chạp với bước đi nặng nề, khom người về phía trước.

Khi nói chuyện với đồng nghiệp, tư thế của bạn là một trong những phương pháp giao tiếp không lời rõ ràng nhất.

Xem ngay: Các đốm đen trên răng hàm là gì? – Nha Khoa Đông Nam®

Luôn nhớ giữ thẳng lưng, thỉnh thoảng hơi nghiêng người về phía trước để thể hiện sự quan tâm và hứng thú với cuộc trò chuyện. Tuyệt đối không khoanh tay hay ngả lưng vào ghế vì điều đó cho thấy bạn đang buồn chán, buồn ngủ và bạn không tôn trọng họ!

đọc thêm: học cách đọc ngôn ngữ cơ thể

mắt

Đôi mắt luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp không lời. Cách bạn nhìn ai đó có thể truyền tải nhiều điều, chẳng hạn như sự quan tâm, tình cảm, sự thù địch hoặc sự hấp dẫn. nó cũng giúp cuộc trò chuyện trôi chảy và đánh giá phản ứng của bên kia.

Trong cuộc trò chuyện, hãy luôn nhìn thẳng vào người đối diện, nhưng cũng đừng nhìn họ quá lâu vì sẽ tạo cảm giác soi mói, khiến họ cảm thấy khó chịu.

Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt thường xuyên và bình thường thường được coi là dấu hiệu cho thấy một người đang nói sự thật và đáng tin cậy. mặt khác, liên tục đảo mắt và không tập trung vào người đối diện có thể cho thấy ai đó đang không trung thực.

nét mặt

Nét mặt chiếm một phần lớn trong giao tiếp không lời. Biểu cảm trên khuôn mặt của một người thường là thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy, ngay cả trước khi chúng ta nghe những gì họ nói.

XEM THÊM:  Nên học nghề gì bây giờ 12 nghề tự do lương cao nhất hiện nay

Mặc dù giao tiếp phi ngôn ngữ có thể khác nhau đáng kể giữa các nền văn hóa, nhưng nét mặt vui, buồn, tức giận và sợ hãi, v.v., trên khắp thế giới đều giống nhau.

đừng quên quan sát biểu hiện của những người xung quanh bạn. Ngay cả khi bạn không nói như vậy, hành động cau mày, nghiến răng và mím môi sẽ cho biết khi nào một người đang khó chịu hoặc không hài lòng.

Chỉ khi hiểu được cảm xúc của người kia, bạn mới có thể điều chỉnh thái độ của mình cho phù hợp.

giọng nói

Các yếu tố của giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua giọng nói bao gồm tốc độ nói, âm sắc, âm lượng, phát âm và cao độ. Những yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến ý nghĩa của lời nói của bạn.

Trong khi thuyết trình, cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của mọi người là sử dụng kỹ năng nói. âm lượng phải luôn rõ ràng, dễ nghe và phát âm phải tròn vành rõ chữ.

Xem thêm: Giản cách theo chỉ thị 16 là gì

Bạn sẽ không nổi bật nếu bạn giữ một cao độ liên tục từ đầu đến cuối. tập nói một cách nhiệt tình, điều chỉnh giọng lên xuống hợp lý, đừng quên nhấn nhá thêm để tăng sức thuyết phục cho bài thuyết trình.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu công việc của bạn liên quan đến nhiều cuộc trò chuyện qua điện thoại. Sử dụng giọng nói của bạn là một kỹ năng cần được đầu tư và luyện tập mỗi ngày.

XEM THÊM:  Ipad 3rd gen wi fi cellular là gì

thông tin thêm: kỹ năng giao tiếp

tay

Giao tiếp không lời thông qua bàn tay không chỉ là phương pháp dành cho người khiếm thính. bàn tay của bạn có thể thể hiện nhiều ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ như bắt tay, vẫy tay, sử dụng ngón tay để biểu thị số hoặc ký hiệu, v.v.

Bắt tay là một nghi thức quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đủ tinh tế.

Bạn không nên bắt tay quá nhẹ nhưng cũng không nên bóp quá mạnh hoặc nắm quá lâu vì sẽ gây khó chịu cho người đối diện. bắt tay chắc chắn trong vòng 3-5 giây để tạo cảm giác tin tưởng và tôn trọng.

Ngoài ra, cử chỉ tay cũng nói lên rất nhiều điều về bạn. nói chuyện, sờ soạng quần áo hoặc đồ vật thể hiện sự bồn chồn, lo lắng hoặc thờ ơ với câu chuyện của người kia. Ngoài ra, việc chạm vào người kia quá nhiều cũng có thể mang lại cảm giác khó chịu.

Một điều cần lưu ý khác khi sử dụng tay để thể hiện ngôn ngữ cơ thể là không đưa tay lên quá cao. Điều này phần nào thể hiện sự thiếu nghiêm túc, gây hoang mang cho đối phương và dễ xảy ra va chạm khác.

đọc thêm: cách quản lý kỹ năng làm việc nhóm

kết luận

Thực hành kỹ năng giao tiếp không lời sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn và tạo ấn tượng tích cực hơn với những người xung quanh. Đừng trở thành một người ăn nói khéo léo nhưng lại vụng về thể hiện bản thân qua cử chỉ, ánh mắt hoặc giọng nói!

tác giả

Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký thẻ phi vật lý (thẻ ảo) miễn phí tại nhà

Vậy là đến đây bài viết về Thành Công Hơn Nhờ Giao Tiếp Phi Ngôn Ngữ – Glints Vietnam Blog đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button