Hỏi đáp

Vòng đời của thực vật – phần 1

Bạn đang quan tâm đến Vòng đời của thực vật – phần 1 phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vòng đời của thực vật – phần 1 tại đây.

vòng đời của cây hay vòng đời của cây mọc từ hạt bắt đầu khi hợp tử hình thành ở hoa, hợp tử (đơn bào) lớn lên và phát triển thành phôi nằm trong túi phôi, hình thành hạt, trong quá trình này, hạt được cây mẹ nuôi dưỡng.

Những cây con lớn lên, phát triển về kích thước, chúng hình thành các cơ quan và đến một thời điểm nhất định chúng sẽ ra quả, chúng sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành (sinh sản). vòng đời của một cá thể kết thúc khi cây chết tự nhiên. Sự phát triển của chu kỳ sống của cây còn được gọi là sự phát triển cá thể của nó.

Quá trình phát triển là một quá trình phức tạp hình thành một sinh vật đa bào. thông thường quá trình này bắt đầu từ một tế bào riêng lẻ (noãn đã thụ tinh) hoặc từ một cơ quan, thậm chí từ một tế bào sinh dưỡng của cơ thể thực vật (sinh sản sinh dưỡng). phát triển bao gồm ba quá trình liên quan chặt chẽ với nhau: phân hóa, chuyên môn hóa cục bộ và hình thái.

biệt hóa là quá trình tế bào có những thay đổi để thực hiện các chức năng khác nhau, tổng hợp các loại prôtêin khác nhau. Với một vài trường hợp ngoại lệ, bộ gen của tất cả các tế bào sinh dưỡng ở một sinh vật đang phát triển không thay đổi, khẳng định rằng: Cơ sở của sự phân hóa là sự biểu hiện có chọn lọc của toàn bộ gen. Các nghiên cứu phân tích di truyền phân tử bằng phương pháp lai phương nam và PCR (phản ứng chuỗi polymerase) cho thấy cấu trúc bộ gen của tế bào trong một sinh vật là duy nhất và giống nhau ở tất cả các tế bào. Các nghiên cứu thực nghiệm về chức năng của gen cũng cho thấy rằng các tế bào đã biệt hóa trong những điều kiện nhất định có thể không biệt hóa và tiếp tục phát triển như trước. điều này có nghĩa là các gen không sử dụng trong tế bào có thể được bật trở lại khi đáp ứng các điều kiện thích hợp. trên thực tế, có thể tái tạo toàn bộ sinh vật bằng thí nghiệm in vitro từ mô đã biệt hóa, thậm chí từ tế bào đã biệt hóa. các tế bào này phân chia và hình thành các tế bào không phân biệt và vô tổ chức được gọi là vết chai. việc sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng có thể kiểm soát khối lượng mô sẹo để hình thành cây con hoàn chỉnh.

XEM THÊM:  Người làm kinh doanh tiếng anh là gì

Bạn đang xem: Vòng đời của thực vật là gì

Xem ngay: Vì sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị phạt?

Sự phát triển của một sinh vật đa bào là một quá trình rất phức tạp vì nó không chỉ là sự phân hóa hai chiều mà còn là một quá trình phát sinh cơ quan theo không gian nghiêm ngặt. hình thức biệt hóa đơn giản nhất là biệt hóa thành hai loại tế bào: tế bào gốc và thể bào tử ở bacillus subtilis.

Các tế bào cơ thể tương tác với nhau trong quá trình phát triển, phản ứng theo những cách xác định đối với các tín hiệu từ các tế bào xung quanh và môi trường thông qua các hoạt động chức năng và gen của các phân tử protein. hoạt động sống của tế bào này ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh và ngược lại.

Chuyên môn hóa cục bộ là quá trình các tế bào lưu trữ thông tin di truyền ở một vị trí (địa phương) nhất định và có thể hình thành một cấu trúc cụ thể tương thích với vị trí đó.

Xem thêm: Khoa cận lâm sàng tiếng anh là gì

Phát sinh hình thái là quá trình hình thành cấu trúc và hình dạng cụ thể của thực vật từ khi được hình thành cho đến khi chết. cơ sở của phát sinh loài là hoạt động của tế bào trong mối quan hệ chặt chẽ với điều kiện môi trường của chúng. hoạt động này kiểm soát sự phát sinh hình thái, chẳng hạn như tăng sinh tế bào, phân chia tế bào, thay đổi tế bào và chết.

XEM THÊM:  Tôi đi công tác tiếng anh là gì

Vòng đời của cây mọc từ hạt có thể chia thành hai giai đoạn: sinh dưỡng và sinh sản hữu tính. giai đoạn đầu là sự lớn lên của các cơ quan sinh dưỡng. ở giai đoạn sau, cơ quan sinh sản (hoa, hạt) được hình thành. khi hạt nảy mầm thành cây con bắt đầu thời kỳ non của cây, cây rừng thân gỗ thường có giai đoạn sinh dưỡng kéo dài hàng chục năm, có loài đến 15 đến 20 năm. Trong giai đoạn sinh dưỡng, cây phát triển về kích thước và phân hóa thành các cơ quan có chức năng khác nhau. Ở một số loài tre, có trường hợp sau hàng chục năm sinh trưởng, cây đột nhiên ra hoa, kết hạt rồi chết.

Sự phát triển của cây rừng được kiểm soát bởi một hệ thống đa gen và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các điều kiện sống. Việc xác định tính ưu việt của các chỉ tiêu sinh trưởng cây rừng có kiểm soát kiểu gen không phải là việc dễ dàng và cần được kiểm tra, đánh giá. công việc này mất từ ​​vài năm đến hàng chục năm.

Quá trình sinh trưởng tiếp tục cho đến một giai đoạn nhất định chuyển sang giai đoạn sinh sản hữu tính, lúc này cây đã trưởng thành và ra hoa, gieo hạt. tuy nhiên, chỉ một số chồi sinh dưỡng có tế bào sinh dưỡng biệt hóa thành tế bào sinh sản, chúng phát triển và hình thành hoa, kết thúc sự phát triển tại vị trí cụ thể đó, trong khi những chồi khác tiếp tục giai đoạn sinh dưỡng.

XEM THÊM:  Quan hệ sản xuất đặc trưng là gì

Giai đoạn chuyển tiếp từ non sang sinh sản được gọi là thành thục sinh sản, quá trình chuyển đổi này hiếm khi được nhận biết thông qua các biểu hiện hình thái bên ngoài mà là sự thay đổi một số đặc điểm sinh lý, sinh hóa bên trong cây. Để bước vào giai đoạn chuyển mùa, hầu hết các loài cây cần phát triển đến một độ tuổi nhất định, một kích thước nhất định. sau đó những thay đổi sinh lý và di truyền nhất định xảy ra trong các tế bào của ngọn đang phát triển dẫn đến sự trưởng thành về mặt sinh sản. Quá trình này rất phức tạp, chịu sự tác động tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có vai trò quan trọng của các chất điều hòa sinh trưởng được tổng hợp trong lá.

Vậy là đến đây bài viết về Vòng đời của thực vật – phần 1 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button