Hỏi đáp

Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là gì

Bạn đang quan tâm đến Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là gì tại đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong và là nguyên nhân tử vong do bệnh đứng hàng thứ năm trên toàn thế giới. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh khá cao trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tuy nhiên rất ít người dân biết đến căn bệnh này. Bài viết này sẽ cung cấp những kiến ​​thức chung cần thiết để phòng và kiểm soát bệnh. (1)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (còn được gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)) là tình trạng viêm mãn tính của niêm mạc đường thở gây giảm thông khí ở phổi. người bệnh thường cảm thấy khó thở do đường thở bị thu hẹp hơn bình thường và có thể dẫn đến suy hô hấp. (2)

Bạn đang xem: Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là gì

Bệnh có thể được điều trị làm chậm tiến triển khi phát hiện sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

COPD là một bệnh rất phổ biến, tỷ lệ hiện mắc là 2% dân số ở Hà Nội và 5,65% ở Hải Phòng (theo một nghiên cứu của gs.ts.bs maize gui chau et al.). trong lĩnh vực khám chữa bệnh của bệnh viện, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cũng là bệnh chiếm tỷ trọng lớn hơn trong các dịch vụ bệnh đường hô hấp. BS ngo quy chau cũng cho biết: “tỷ lệ mắc bệnh thực tế cao hơn nhiều so với thống kê là do nhiều người không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, thậm chí có trường hợp đã xuất hiện triệu chứng bệnh nhân vẫn chủ quan không đi khám. Bác sĩ.”

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được chia thành hai loại, bao gồm:

Viêm phế quản mãn tính: là tình trạng niêm mạc của các ống phế quản bị viêm. niêm mạc của các ống phế quản phổi bị sưng, đỏ và chứa đầy chất nhầy. chất nhầy này là nguyên nhân gây ra hẹp đường thở.

Khí phế thũng là một dạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. khí phế thũng gây khó thở do phổi bị tổn thương lâu ngày làm cho các phế nang yếu đi và vỡ ra thay thế một không gian nhỏ bằng một không gian lớn gây giảm diện tích bề mặt phổi, giảm lượng oxy đi vào máu.

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Các triệu chứng thường gặp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác cho đến khi tổn thương phổi phát triển, và thường nặng hơn theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp tục tiếp xúc với khói thuốc. tổn thương trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tập trung chủ yếu ở các phế quản nhỏ với đường kính & lt; 2mm và nhu mô phổi. (8)

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể bao gồm:

 • cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi hoạt động thể chất;
 • thở khò khè;
 • tức ngực;
 • ho có đờm dai dẳng;
 • nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên;
 • thiếu năng lượng;
 • giảm cân không chủ ý (trong giai đoạn sau);
 • sưng ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân.
 • sốt nhẹ và ớn lạnh

Bệnh nhân mắc bệnh cũng có khả năng bị các đợt cấp, trong đó các triệu chứng trên có thể nặng hơn các biến thể hàng ngày thông thường và kéo dài ít nhất vài ngày. trường hợp nặng có thể phải nhập viện, điều trị kháng sinh, thở máy, tiêm corticoid … chức năng hô hấp giảm, thời gian sống rút ngắn.

Khi xuất hiện các triệu chứng ở giai đoạn đầu, người bệnh thường chủ quan cho rằng ho và khạc ra đờm là bệnh bình thường. Từ đó không được can thiệp kịp thời khiến bệnh tiếp tục diễn tiến nặng cho đến khi xuất hiện những cơn khó thở dai dẳng. ban đầu, cơn khó thở thường chỉ xảy ra khi gắng sức, sau đó cơn khó thở xảy ra thường xuyên hơn, đến giai đoạn cuối người bệnh cảm thấy khó thở ngay cả khi nằm nghỉ trên giường.

Để đánh giá mức độ khó thở, tác giả có thể sử dụng thang điểm sadoul: (6)

 • cấp độ 0: không bị hụt hơi khi leo cầu thang
 • cấp độ 1: khó thở khi leo cầu thang từ tầng 2 trở lên
 • cấp độ 2: khó leo dốc
 • cấp độ 3: khó thở khi đi bộ với tốc độ cao bình thường trên đường giống như người khác
 • mức độ 4: khó thở khi đi bộ với tốc độ bình thường và thường xuyên dừng lại để nghỉ ngơi
 • mức độ 5: thở gấp hơi thở khi thực hiện các công việc hàng ngày như mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt

nguyên nhân của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

theo gs.ts.bs ngô đồng, có 2 yếu tố có thể gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính:

 • yếu tố nội tại bao gồm: thiếu hụt, khiếm khuyết di truyền như thiếu hụt enzym alpha 1 antitrypsin
 • yếu tố do ô nhiễm môi trường: khói thuốc lá, thuốc lào, khói thải, khí độc công nghiệp .. .

Hút thuốc lá chiếm hơn 90% các trường hợp. Khoảng 20-30% những người hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ có các triệu chứng sớm hoặc muộn của COPD. (3)

đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do tiếp xúc nghề nghiệp với bụi xảy ra trong khoảng 10% các trường hợp. thợ mỏ, công nhân xây dựng, thợ dệt, công nhân nhà máy kim loại, nông dân thường xuyên tiếp xúc với các chất kích thích phế quản dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao. Tác nhân gây bệnh bao gồm: khí độc, xi măng, sản phẩm than, bụi silic, và các chất kích thích nông nghiệp.

Đợt cấp COPD là một sự thay đổi cấp tính của các triệu chứng hô hấp từ trạng thái ổn định của bệnh sang đột ngột xấu đi ngoài những dao động hàng ngày, đòi hỏi phải thay đổi cách xử trí thường xuyên của bệnh nhân.

>

Các yếu tố khác như nhiễm độc không khí không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh, bao gồm: chúng chứa các yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh về lâu dài và tăng nguy cơ tử vong ở những người bị suy hô hấp nghiêm trọng. .

Xem ngay: Cây chó đẻ chữa bệnh gì? | Medlatec

hinh anh phoi bi tac nghen

chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh được chẩn đoán chủ yếu ở những người trên 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào hoặc tiếp xúc lâu với khói bụi. chẩn đoán được xác nhận khi có rối loạn thông khí tắc nghẽn cố định.

Đo chức năng hô hấp (đo phế dung) là một xét nghiệm cho phép kiểm tra và phát hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Xét nghiệm này cung cấp thông tin chính xác về luồng không khí trong các ống phế quản và phổi. đây là một xét nghiệm khá đơn giản và hầu như không gây đau đớn, khó chịu hay biến chứng gì cho người bệnh. (4)

phép đo phế dung là một bài kiểm tra cần thiết cho:

 • xác định chẩn đoán COPD và phân biệt với các bệnh phổi khác như hen phế quản;
 • đánh giá sớm tình trạng tắc nghẽn phế quản;
 • kiểm soát sự tiến triển của bệnh;
 • chọn một phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài việc chỉ đo chức năng hô hấp, các xét nghiệm chức năng phổi hữu ích trong việc đánh giá bệnh bao gồm: đo tổng dung tích phổi, đo thể tích khí sót, sự khuếch tán của không khí qua màng phế nang mao mạch (dlco).

Theo kết quả đo chức năng thông khí phổi, bác sĩ có thể chia bệnh thành các giai đoạn khác nhau:

  • COPD giai đoạn đầu: giai đoạn này bệnh nhân bị viêm niêm mạc đường thở, tăng tiết đờm dãi. về lâm sàng, bệnh nhân thường có biểu hiện ho, khạc đờm dai dẳng, có thể xuất hiện khó thở khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói bụi, khói bếp hoặc khi thời tiết thay đổi.
   • COPD giai đoạn cuối: ở giai đoạn này bệnh đã tiến triển nặng hoặc rất nặng. bệnh nhân khó thở khi gắng sức, trường hợp nặng (giai đoạn 4) bệnh nhân khó thở khi gắng sức nhẹ hoặc liên tục. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện thêm các triệu chứng như phù chân, tím môi …

   biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, COPD có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

   1. tràn khí màng phổi

   Bệnh nhân nặng bị tắc nghẽn đường thở kéo dài dẫn đến hiện tượng lượng khí hít vào phế nang không thể thở ra hết. lượng khí tích tụ này tăng lên làm cho các phế nang căng ra, mỏng đi và dễ tràn vào khoang màng phổi gây tràn khí màng phổi. Tính mạng của bệnh nhân sẽ bị đe dọa nếu tình trạng này kéo dài và không được khắc phục.

   2. bệnh tim

   Trong giai đoạn nặng của bệnh, không khí đi vào và ra khỏi phổi bị cản trở và không được thay mới thường xuyên, ngoài ra, do các bức tường của phế nang (túi khí của phổi) cũng bị phá hủy, điều này càng làm cản trở dòng khí lưu thông cản trở quá trình trao đổi khí, do đó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, tích tụ nhiều khí cacbonic. thường xuyên thiếu oxy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đặc biệt là tim.

   không những thế, phế quản và phế nang càng bị tổn thương, huyết áp trong tuần hoàn phổi càng tăng, tim phải làm việc nhiều hơn, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng giãn và thậm chí là suy tim phải.

   3. giảm thời hạn sử dụng

   ngay cả những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ thì thời gian sống ngắn hơn bình thường, bệnh càng nặng thì thời gian sống càng ngắn. hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã nặng hoặc rất nặng. chỉ khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng và 30% trường hợp rất nặng sống sót sau 5 năm sau khi chẩn đoán.

   Khoảng 30% bệnh nhân tử vong do suy hô hấp cấp và mãn tính, sau đó là suy tim (13%). các nguyên nhân sau gây tử vong bao gồm: nhiễm trùng đường hô hấp, nhồi máu phổi, rối loạn nhịp tim, ung thư phổi.

   4. bị vô hiệu hóa

   theo gs.ts.bs ngô bao phấn, copd là một loại bệnh có khả năng gây tàn phế cao. So sánh các tiêu chuẩn về khuyết tật của tổ chức y tế thế giới thì tật của bệnh là do các điểm chính sau:

   • khuyết tật hô hấp: khó thở và đau cơ sẽ làm giảm khả năng vận động.
   • khuyết tật xã hội: người đó sẽ cảm thấy bị cô lập với xã hội, sinh hoạt hàng ngày phải phụ thuộc vào người khác. tình trạng kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng. khoảng 60% bệnh nhân có chỉ định thở oxy dài ngày, những trường hợp này thường phải nằm từ 16-18 giờ / ngày, điều này làm tăng tình trạng suy nhược của bệnh nhân.

   COPD có thể được chữa khỏi hoàn toàn không?

   Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn COPD. tuy nhiên, nếu tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và giảm số đợt cấp phải nhập viện.

   Khi điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người bệnh cần lưu ý làm theo hướng dẫn:

   • ngừng hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói thuốc;
   • sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, đúng liều lượng, đúng cách;
   • Tiêm phòng chống lại bệnh cúm và phế cầu;
   • Hiểu căn bệnh này và các dấu hiệu cần thay đổi phương pháp điều trị, đi khám bác sĩ hoặc nhập viện cấp cứu.

   Thuốc giúp giảm các triệu chứng bao gồm corticosteroid và thuốc giãn phế quản. Nhìn chung, thuốc dạng hít và dạng xịt được ưa chuộng hơn thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Liệu pháp giãn phế quản được chỉ định khi có khó thở, tuy nhiên, hiệu quả của thuốc giãn phế quản trong COPD không phải lúc nào cũng mong muốn.

    • Liệu pháp này là một phương pháp điều trị giúp làm giảm tắc nghẽn phế quản do dịch tiết trong các đợt cấp và cũng là một phương pháp điều trị phục hồi chức năng phổi.
     • Liệu pháp oxy (oxy liệu pháp) được chỉ định trong giai đoạn suy hô hấp khi bệnh nhân thiếu oxy trong máu.
      • thở máy không xâm nhập có thể được chỉ định trong các trường hợp suy hô hấp nặng, mỏi cơ hô hấp
       • Đặt van một chiều nội phế quản, phẫu thuật giảm thể tích được chỉ định trong những trường hợp đặc biệt để điều trị di chứng của giãn phế nang. các tổn thương phế nang không tập trung một chỗ nên phẫu thuật chỉ cắt bỏ được một số tổn thương.
        • Liệu pháp tế bào gốc có thể được khuyến nghị trong tương lai.

        ngăn ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính – lời khuyên của chuyên gia

        Theo gs.ts.bs ngo quy chau, chủ tịch hội hô hấp việt nam, giám đốc khoa nội bệnh viện đa khoa tam anh, hà nội: “không hút thuốc là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa và thay đổi diễn biến ở tất cả các giai đoạn của bệnh, dù không có triệu chứng hay rất nặng, ngoài ra mỗi người cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như: khí, hóa chất, khói độc, khói bụi. bảo hộ lao động để bảo vệ đường hô hấp theo quy định. ”

        Hơn nữa, tiêm phòng cũng là một biện pháp được các chuyên gia khuyến khích. người lớn tuổi cần chú ý tiêm phòng để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, đặc biệt là vắc xin cúm và phế cầu. Viêm phổi do phế cầu không chỉ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng ở người cao tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh phổi mãn tính.

        Xem ngay: Trọng lượng là gì vat ly 6? Công thức tính trọng lượng? – Mobitool

        Ngoài ra, mỗi người cần tập thể dục đều đặn hàng ngày, thực hiện các bài tập phù hợp với thể trạng, đặc biệt là tập thở đúng cách, tốt cho hệ hô hấp. không chỉ người bệnh, các bài tập thở còn mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Mỗi ngày, bạn nên thực hành các bài tập thở bao gồm:

        1. thở mím môi

         • hít vào bằng mũi (mím môi), thở ra từ từ bằng miệng (chụm môi lại như thổi sáo). thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào. lặp lại từ 5 đến 10 lần.
          • mỗi ngày ít nhất 3 lần, mỗi lần 15 phút. khi đã quen, bạn có thể sử dụng phương pháp thở này liên tục hàng ngày.

          2. tập hít đất với sự tham gia tích cực của bụng (thở bụng)

           • Nằm ngửa, một tay đặt trước ngực và tay kia đặt trên bụng. hít sâu, chậm và đều bằng mũi, cảm giác bụng hóp lại. thở ra và cảm thấy bụng hóp lại. hít thở từ 5 đến 10 lần.
            • tương tự như đứng hoặc ngồi thẳng, một tay đặt lên ngực và tay kia đặt trên bụng. hít sâu, chậm và đều bằng mũi, cảm giác bụng nhô ra. thở ra và cảm thấy bụng hóp lại. cố gắng giữ tay trên ngực. hít thở từ 5 đến 10 lần.

            3. các bài tập để kiểm soát ho

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button