Blogs

Vi du quan the sinh vat la gi

Bạn đang quan tâm đến Vi du quan the sinh vat la gi phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vi du quan the sinh vat la gi tại đây.

quần thể là tập hợp các cá thể cùng loài, cùng sống trong một khoảng không gian xác định, vào một thời điểm nhất định, có khả năng sinh sản và hình thành thế hệ mới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến ​​thức về dân số và lấy ví dụ về dân số để giúp người đọc hiểu vấn đề này.

Bạn đang xem: Vi du quan the sinh vat la gi

dân số là gì?

Quần thể sinh vật là tập hợp các cá thể cùng loài, cùng tồn tại trong một khoảng không gian xác định, vào một thời điểm nhất định, có khả năng sinh sản và hình thành thế hệ mới.

Quá trình hình thành một quần thể sinh vật thường trải qua các giai đoạn chính sau: Đầu tiên, một số cá thể cùng loài phát tán đến môi trường sống mới. những cá thể không thích nghi được với điều kiện sống của môi trường mới sẽ bị tiêu diệt hoặc phải di cư đi nơi khác. các cá thể còn lại thích nghi dần với điều kiện sống. giữa các cá thể cùng loài liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các mối quan hệ sinh thái, dần dần hình thành các quần thể ổn định, thích nghi với điều kiện sống.

Các mối quan hệ trong cộng đồng là hỗ trợ và cạnh tranh. mối quan hệ đoàn kết đảm bảo cho quần thể tồn tại ổn định và khai thác tối ưu nguồn sống của môi trường, tăng cơ hội sống sót và sinh sản của các cá thể. mối quan hệ cạnh tranh giúp duy trì số lượng và sự phân bố các cá thể trong quần thể ở mức đầy đủ, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của cả quần thể.

XEM THÊM:  Nghĩa Của Từ Tỉnh Lộ Tiếng Anh Là Gì, Tỉnh Lộ 10 Dịch

kích thước của quần thể là số lượng (cá thể), khối lượng (g, kg …) hoặc năng lượng tuyệt đối (kcal, cal) của quần thể, theo nguồn sống và không gian mà quần thể đó chiếm giữ. giữ.

Quy mô dân số trong một không gian và thời gian nhất định được ước tính bằng công thức:

nt = n0 + (b – d) + (i – e)

ở đâu:

Xem thêm: buồi là gì

+ nt: số lượng cá thể tại thời điểm t

+ n0: số lượng cá thể trong quần thể ban đầu t0

+ b: số lượng cá thể do quần thể sinh ra trong khoảng thời gian từ t0 đến t

+ d: số cá thể trong quần thể bị chết trong khoảng thời gian từ t0 đến t

+ i: số người đã nhập cư trong khoảng thời gian từ t0 đến t

+ e: số lượng cá thể di cư khỏi quần thể trong khoảng thời gian từ t0 đến t

đặc điểm của dân số

+ tập hợp nhiều cá thể cùng loài: một quần thể gồm nhiều cá thể cùng loài, cùng sống trong một khoảng không gian nhất định, vào một thời điểm nhất định, có khả năng sinh sản và hình thành loài mới. thế hệ mới.

+ sinh cảnh được gọi là sinh cảnh: các sinh vật trong một quần thể sống cùng nhau trong một không gian xác định và đó được gọi là sinh cảnh của quần thể.

+ chủ yếu xảy ra quan hệ hỗ trợ gọi là phân nhóm: các cá thể trong quần thể hỗ trợ nhau tìm kiếm thức ăn, sinh sản và chống lại kẻ thù là những điều kiện bất lợi trong môi trường sống, đảm bảo sự tồn tại ổn định của quần thể, giúp các cá thể trong quần thể tận dụng tốt hơn nguồn sống. Ngoài quan hệ hỗ trợ, quan hệ cạnh tranh cũng tồn tại trong quần thể khi mật độ quần thể quá cao, vượt quá khả năng cung cấp nguồn sống của sinh cảnh, dẫn đến các cá thể cùng loài cạnh tranh nhau về thức ăn, nơi trú ẩn hoặc con đực tranh giành con cái trong mùa sinh sản …

XEM THÊM:  Ông Xã Tiếng Anh Là Gì - Vợ Yêu, Chồng Yêu Tiếng Anh Gọi Là Gì

+ mật độ quần thể là số lượng hoặc khối lượng sinh vật thân thảo trên một đơn vị diện tích hoặc thể tích. mật độ quần thể không cố định mà thay đổi theo mùa, hàng năm và phụ thuộc vào chu kỳ sống của sinh vật. mật độ dân số tăng lên khi nguồn thức ăn dồi dào trong dân; mật độ dân số giảm mạnh do điều kiện sống thay đổi bất thường như lũ lụt, cháy rừng, dịch bệnh…

Xem ngay: Một Số Loại Thẻ Trả Trước Là Gì? Có Các Loại Thẻ Trả Trước Nào?

+ tỉ lệ các nhóm tuổi: quần thể được tạo thành từ nhiều nhóm tuổi, mỗi nhóm có một ý nghĩa sinh thái khác nhau. cụ thể như sau:

nhóm tuổi trước sinh sản: các cá thể lớn nhanh nên nhóm này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khối lượng và kích thước của quần thể

nhóm tuổi sinh sản: khả năng sinh sản của các cá thể quyết định mức sinh sản của quần thể

nhóm tuổi sau sinh sản: cá thể không còn khả năng sinh sản nên không ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể.

+ Tỷ số giới tính: Tỷ số giới tính là tỷ số giữa số nam / nữ. ở hầu hết các loài động vật, tỷ lệ đực / cái ở giai đoạn trứng hoặc con non thường là 50 con đực / 50 con cái. một số động vật có xương sống có con đực sơ sinh nhiều hơn con cái một chút.

XEM THÊM:  16 Thương Hiệu Mỹ Phẩm Holika Có Tốt Không, #Review Mỹ Phẩm Holika

ví dụ về dân số

Sau khi giúp người đọc hiểu quần thể sinh vật là gì và các đặc điểm của nó, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ về quần thể sinh vật dưới đây:

ví dụ về quần thể sinh vật: ngựa vằn, linh dương, bò rừng, chim cánh cụt, cò, ong, trâu rừng…

các ví dụ không phải là quần xã sinh vật: 2 con chim sẻ sống cùng nhau trong rừng, 1 con cá heo sống ở đại dương.

Tóm lại, quần xã sinh vật là những sinh vật sống theo nhóm và những loài không sống theo nhóm không phải là quần thể.

Trên đây là các mẹo của chúng tôi về ví dụ dân số. Chúng tôi mong rằng bài viết trước sẽ giúp bạn đọc có thêm một chút kiến ​​thức về quần thể sinh vật. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem ngay: Bệnh Viện Thể Thao Có Tốt Không ? Bệnh Viện Thể Thao Việt Nam Khám Có Tốt Không

Vậy là đến đây bài viết về Vi du quan the sinh vat la gi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button