Blogs

Vai tro cua nganh nong nghiep la gi

Bạn đang quan tâm đến Vai tro cua nganh nong nghiep la gi phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vai tro cua nganh nong nghiep la gi tại đây.

nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, trong đó sử dụng đất để trồng trọt và chăn nuôi, cũng như khai thác cây trồng, vật nuôi làm nguyên liệu và vật liệu làm việc, chủ yếu để sản xuất lương thực, thực phẩm. sản phẩm và một số nguyên liệu thô khác. cho ngành công nghiệp hiện đại.

Thực tiễn lịch sử phát triển của các quốc gia trên thế giới đã chỉ ra rằng: một quốc gia chỉ có thể ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội bền vững khi quốc gia đó đảm bảo được an ninh lương thực.

qua đó cho thấy nông nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người và nền kinh tế quốc dân.

Bạn đang xem: Vai tro cua nganh nong nghiep la gi

những đặc điểm cơ bản của sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong hai ngành sản xuất vật chất chủ yếu của xã hội. Vậy đặc điểm cơ bản của sản xuất nông nghiệp là gì?

đất đai là tư liệu sản xuất chính và không thể thay thế được

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng giúp phân biệt nông nghiệp với các ngành nghề khác. chúng ta không thể sản xuất nông nghiệp nếu không có đất. quy mô, phương thức sản xuất, mức độ cạnh tranh và thậm chí cả việc tổ chức các vùng lãnh thổ phụ thuộc rất nhiều vào đất đai. Vì vậy, trong quá trình sản xuất, mọi người nên trân trọng đất đai, sử dụng tiết kiệm và luôn tìm cách cải tạo, khuyến khích đất đai để sản xuất, năng suất tăng nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất.

đối tượng của sản xuất nông nghiệp là sinh vật sống: thực vật và động vật

Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là cây trồng và vật nuôi. chúng sinh trưởng và phát triển theo quy luật sống và chịu tác động rất lớn của các yếu tố ngoại cảnh, mọi sự thay đổi của thời gian và khí hậu. vì vậy, hiểu biết và tuân theo các quy luật sinh học và tự nhiên là một yêu cầu quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

XEM THÊM:  Cách lấy lại file Excel chưa lưu, bị lưu đè, bị xóa đơn giản nhất

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, phải thường xuyên chọn lọc, chọn lọc những giống tốt, tiến hành lai tạo để tạo ra những giống mới có năng suất, chất lượng vượt trội phù hợp với điều kiện của vùng và địa phương. .

sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ

Xem ngay: Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu? 9 Điều Mẹ Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không ?

Đây là đặc điểm cụ thể nhất của sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt. thời gian sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi tương đối dài, không giống nhau, chủ yếu qua một loạt giai đoạn kế tiếp nhau. thời gian sản xuất luôn dài hơn thời gian lao động cần thiết để sản xuất ra một sản phẩm cây trồng hoặc vật nuôi. rằng sự không phù hợp là nguyên nhân của tính thời vụ. Để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi chúng ta phải xây dựng cơ cấu trang trại hợp lý, đa dạng hóa sản xuất (như xen canh, xen canh, xen canh), đồng thời phát triển các ngành dịch vụ.

diễn ra trên địa bàn rộng lớn, phức tạp và phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Đặc điểm này cho thấy ở đâu có đất và lao động thì sản xuất nông nghiệp được. tuy nhiên ở mỗi vùng, mỗi quốc gia sẽ có điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu khác nhau. Chính sự khác biệt này đã làm cho nông nghiệp mang tính chất vùng miền và phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.

XEM THÊM:  Làm Thẻ Tín Dụng Vpbank Online Chỉ Trong 1 Phút, 3 Điều Nên Và Không Nên Khi Làm Thẻ Tín Dụng

& gt; & gt; xem thêm: dịch vụ chứng nhận iso 22000 – hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

trong nền kinh tế hiện đại, nông nghiệp đã trở thành một ngành sản xuất hàng hóa

Biểu hiện cụ thể của đặc điểm này là sự hình thành và phát triển các vùng nông nghiệp chuyên canh và tích cực thúc đẩy chế biến nông sản để nâng cao giá trị thương mại.

vai trò của nông nghiệp trong nền kinh tế quốc dân

Vai trò của nông nghiệp đối với nền kinh tế quốc dân là vô cùng quan trọng. nó không đơn giản chỉ là một ngành kinh tế đơn thuần, mà còn là một hệ thống kỹ thuật – sinh học vì cơ sở để phát triển nông nghiệp là sử dụng tiềm năng sinh học: cây trồng và vật nuôi. Đây là một số vai trò quan trọng của ngành nông nghiệp:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button