Hỏi đáp

Vắc xin covid của nga tên là gì

Bạn đang quan tâm đến Vắc xin covid của nga tên là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Vắc xin covid của nga tên là gì tại đây.

sputnik v là gì?

sputnik v là vắc xin dựa trên vector adenovirus đầu tiên được đăng ký trên thế giới có nguồn gốc từ Nga. Sputnik V được đặt theo tên của vệ tinh nhân tạo đầu tiên do Liên Xô chế tạo và được phóng lên vũ trụ.

Bạn đang xem: Vắc xin covid của nga tên là gì

vào ngày 15 tháng 8 năm 2020, Bộ Y tế Nga thông báo bắt đầu sản xuất vắc-xin sputnik chống lại covid-19 và cho biết hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã đặt hàng mua loại vắc-xin này, khoảng 1,2 tỷ liều. .

nguồn gốc của sputnik v

sputnik v là một loại vắc-xin chống lại covid-19 được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu vi sinh vật và dịch tễ quốc gia gamaleya và bộ quốc phòng Nga. quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (rdif) cho biết họ sẽ tài trợ cho việc phát triển loại vắc xin này. Nga cũng đã đưa ra kế hoạch phối hợp với các đối tác nước ngoài để có thể sản xuất 500 triệu liều vắc xin sputnik chống covid-19 mỗi năm tại 5 quốc gia.

Xem thêm: Nội dung chạy tiếp sức 4x100m là gì

Vắc xin Sputnik V đã được gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để sử dụng khẩn cấp và kiểm tra trước. Việc đăng ký vào Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) đẩy nhanh việc cung cấp Sputnik v trên toàn cầu. ai là người thử nghiệm trước được coi là tiêu chuẩn chất lượng thế giới để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc xin.

XEM THÊM:  Q Là Số Gì - Lý Thuyết Về Các Tập Hợp Số

Vắc xin sputnik v được phát triển dựa trên công nghệ vectơ adenovirus, là một trong những vectơ được sử dụng rộng rãi nhất trong kỹ thuật di truyền. đây cũng là công nghệ do trung tâm dịch tễ học và vi sinh vật học quốc gia nghiên cứu về gamaleya từ năm 1953. vector adenovirus là công nghệ mới và đa năng, hiệu quả sản xuất cao, không phụ thuộc vào toàn bộ quá trình nuôi cấy.

Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã đưa ra ý tưởng cách mạng về việc sử dụng hai vectơ adenovirus khác nhau (rad26 và rad5) cho lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai. những người sử dụng vắc xin sputnik v sẽ cần phải tiêm 2 mũi, sử dụng hai vectơ khác nhau, rad5 và rad26. do đó, kích thích miễn dịch vectơ đầu tiên và tăng hiệu quả của vắc xin với liều thứ hai bằng cách sử dụng vectơ khác.

Trong lịch sử, công nghệ vectơ adenovirus đã được sử dụng để tạo ra các loại vắc-xin đại dịch nguy hiểm như cúm, ebola và mers-cov. Các loại virus thường được sử dụng là adenovirus serotypes rad5, rad26, sởi, virus viêm miệng mụn nước (vvv), ankara vắc-xin sửa đổi (vắc-xin biến đổi ankara – mva), siêu vi trùng adenovirus (chimpanzee adenovirus) – chadox1).

sputnik v bảo mật

Vắc xin sputnik v của Nga bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (giai đoạn cuối) từ ngày 11 tháng 8 năm 2020. Hơn 16.000 tình nguyện viên chia thành hai nhóm đã tham gia thử nghiệm vắc xin sputnik v tại 29 trung tâm y tế của Nga. thử nghiệm được thực hiện trong 21 ngày. nhóm đầu tiên nhận vắc-xin sputnik-v, nhóm thứ hai nhận giả dược.

XEM THÊM:  Mười phân vẹn mười có nghĩa là gì

Xem ngay: Ngứa khắp người là dấu hiệu bệnh gì

Tháng 9 năm 2020, vắc xin sputnik v đã cho kết quả. do đó, chỉ có khoảng 4% số người được tiêm phòng có các triệu chứng giống cúm trong thời gian ngắn như sốt, mệt mỏi, đau đầu, không phát hiện hiện tượng bất thường. đây là một kết quả tốt vượt quá mong đợi và khẳng định rằng sputnik và vắc-xin có độ an toàn cao.

vắc xin sputnik v có hiệu quả lên đến 91,6%

sputnik v của Nga thực ra là hai loại vắc xin khác nhau, được tiêm cách nhau 21 ngày. liều đầu tiên sử dụng vectơ vi rút rad26, liều thứ hai sử dụng vectơ rad5.

vào ngày 2/2/2021, một phân tích tạm thời về thử nghiệm moscow đã được công bố trên cây thương, cho thấy hiệu quả 91,6% sau lần tiêm chủng thứ hai mà không có tác dụng phụ bất thường nào.

vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin sputnik v của Nga để giải quyết nhu cầu cấp bách về phòng chống và kiểm soát bệnh covid-19 ở Việt Nam.

huong giang (tổng hợp)

thông báo của bộ y tế

Xem thêm: Ngày đông chí và hạ chí là gì

Vậy là đến đây bài viết về Vắc xin covid của nga tên là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button