Hỏi đáp

Nguyên tắc ủy quyền trong quản trị – NANG SUAT XANH

Bạn đang quan tâm đến Nguyên tắc ủy quyền trong quản trị – NANG SUAT XANH phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nguyên tắc ủy quyền trong quản trị – NANG SUAT XANH tại đây.

khái niệm về ủy quyền

Ủy quyền là quá trình nhà quản trị cấp trên trao quyền ra quyết định và điều hành hoạt động cho cấp dưới của mình trong một lĩnh vực nhất định. o Ủy quyền là giao một phần công việc cho người dưới quyền thực hiện, đồng thời giao quyền hạn cho người đó theo trách nhiệm được giao.

Bạn đang xem: ủy quyền là gì quản trị học

ky-nang-giao-viec

nhu cầu ủy quyền

Ủy quyền là một hiện tượng tất yếu xảy ra khi một tổ chức đạt đến một quy mô và trình độ phát triển nhất định, điều này khiến cho một người hoặc một cấp quản lý không thể thực hiện được tất cả các công việc quản trị. ủy quyền ngày nay không còn chỉ là phân công công việc. Mục đích của ủy quyền có thể là làm rõ vai trò và nhiệm vụ, thiết lập quyền hạn và trách nhiệm cho từng nhiệm vụ quan trọng, hoặc ủy quyền có thể là để thử thách nhân viên trong trường hợp đào tạo và đánh giá. ủy quyền không phải là một công việc dễ dàng, nó là một nghệ thuật quản lý hay còn gọi là “nghệ thuật” ủy quyền cho một người lãnh đạo. Hiện nay, nhiệm vụ của người lãnh đạo rất nhiều nên việc ủy ​​quyền sẽ giúp người lãnh đạo tập trung giải quyết những công việc quan trọng của tổ chức, giải phóng họ khỏi những nhiệm vụ ít quan trọng hơn. Ngoài ra, việc ủy ​​quyền sẽ tạo niềm tin và động lực hoàn thành công việc của người được ủy quyền. Ủy thác không phải là việc người lãnh đạo bỏ việc hay thoái thác trách nhiệm cho cấp dưới mà ủy quyền là sự phân công công việc dưới sự hướng dẫn và kiểm soát của người lãnh đạo. Trong quá trình ủy thác, người lãnh đạo cần giúp đỡ, giúp đỡ, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao cho cấp dưới, đồng thời tạo dựng niềm tin của cấp dưới đối với cấp trên và vào chính mình. do đó, ủy quyền có tác dụng xây dựng và phát triển đội ngũ lãnh đạo các cấp của bộ máy quản lý.

XEM THÊM:  Ngứa âm hộ - báo động đỏ cho những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm | Medlatec

Xem ngay: Chill là gì? Có ý nghĩa gì? Trào lưu Chill giới trẻ trên Facebook

nguyên tắc ủy quyền trong quản trị

Ủy quyền là điều bắt buộc đối với người lãnh đạo, nhưng ủy quyền như thế nào là một vấn đề phức tạp và khó đòi hỏi người lãnh đạo phải có “nghệ thuật giao quyền” hay còn gọi là giao quyền. các nhà lãnh đạo phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Thiết lập hệ thống kiểm soát hợp lý: Ủy quyền yêu cầu cấp dưới chủ động thực hiện công việc, nhưng người lãnh đạo cũng cần kiểm soát quá trình làm việc, đồng thời nhanh chóng tìm ra và xử lý các vấn đề, khó khăn, vướng mắc của cấp dưới. do đó, việc thiết lập hệ thống kiểm soát là cần thiết.

chỉ ủy quyền báo cáo trực tiếp: ủy quyền không loại bỏ hoặc giảm bớt trách nhiệm của người được ủy quyền

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bên giao đại lý và người được ủy quyền phải được bảo đảm và gắn kết với nhau: nguyên tắc này đòi hỏi phải đảm bảo tỷ lệ giữa nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm. nội dung và ranh giới của các nhiệm vụ được giao phải được xác định rõ ràng.

Xem thêm: Bảng giá xe Rolls Royce tại Việt Nam mới nhất kèm ưu đãi tháng 08/2022

việc ủy ​​quyền phải tự nguyện, không được áp đặt: trong quá trình ủy quyền, người ủy quyền phải để người được ủy quyền thực hiện công việc, không được can thiệp. tuy nhiên, người lãnh đạo không nên khoanh tay đứng nhìn mà sẵn sàng hỗ trợ, động viên, khuyến khích cấp dưới hoàn thành công việc được giao, nhưng không nên làm thay việc của cấp dưới.

XEM THÊM:  đầu số điện thoại 05 là mạng gì

người được ủy quyền phải có đầy đủ thông tin trước khi thực hiện công việc: người lãnh đạo trước khi ủy quyền phải giải thích cho người ủy quyền chi tiết về công việc, ngày hoàn thành, kết quả mong đợi … người lãnh đạo phải trao quyền cho cấp dưới chủ động và đưa ra một cách hợp lý để thực hiện công việc. Ngoài ra, người lãnh đạo phải cung cấp đầy đủ thông tin và có cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin phản hồi để cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ.

Cần luôn có sự kiểm soát trong quá trình giao quyền: giao quyền không có nghĩa là giao việc và thoái thác trách nhiệm, mà khi giao quyền, người lãnh đạo phải theo dõi, kiểm soát và kiểm tra việc thực hiện công việc được giao của người được ủy quyền. đồng thời khi đánh giá hiệu quả công việc được giao, nếu công việc đạt kết quả tốt thì người lãnh đạo cần kịp thời biểu dương, ghi nhận sự cố gắng của cấp dưới, nếu kết quả công việc chưa được như mong muốn thì cần phải để các cấp dưới liên hệ, rút ​​kinh nghiệm. cuối cùng, người lãnh đạo không được phê bình đại biểu trước cấp trên, đồng nghiệp mà phải chịu trách nhiệm.

nguồn: http://eba.htu.edu.vn/

Xem ngay: Win 10 pro ns và fs là gì

Vậy là đến đây bài viết về Nguyên tắc ủy quyền trong quản trị – NANG SUAT XANH đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button