Hỏi đáp

Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại là gì

Bạn đang quan tâm đến Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại là gì tại đây.

thu nhập giữ lại là gì? các yếu tố nào ảnh hưởng đến thu nhập giữ lại? Đây là một chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của một công ty. Thu nhập giữ lại là khoản thu nhập được cả chủ sở hữu và người quản lý doanh nghiệp quan tâm đặc biệt.

thu nhập giữ lại là gì?

Lợi nhuận giữ lại của một công ty là lợi nhuận thực tế còn lại sau khi công ty nộp thuế và chia cổ tức cho các cổ đông. Thu nhập giữ lại có tên tiếng Anh là thu nhập giữ lại (lại).

Bạn đang xem: Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại là gì

Trên bảng cân đối kế toán, re là phần vốn chủ sở hữu của công ty vào cuối kỳ kế toán. re thường được sử dụng cho mục đích mở rộng hoạt động đầu tư của công ty, thanh toán nợ hoặc chi tiêu cho tài sản cố định và vốn lưu động.

các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập giữ lại

Bạn có biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến lập chỉ mục lại không? Về bản chất, tỷ suất lợi nhuận của bất kỳ doanh nghiệp nào đều chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố, bao gồm: lợi nhuận ban đầu, thu nhập ròng và cổ tức.

thu nhập giữ lại ban đầu

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Số dư cuối kỳ (số dư cuối kỳ) của kỳ kế toán này sẽ trở thành số dư đầu kỳ của kỳ kế toán tiếp theo (hoặc số dư đầu kỳ của kỳ kế toán đó). lợi nhuận giữ lại sẽ được tích lũy trên cơ sở lại vào đầu kỳ.

Số tiền đầu kỳ thường xảy ra trong 3 trường hợp: số dương, số âm hoặc bằng không nếu số tiền đầu kỳ là số dương, có nghĩa là kỳ kế toán trước doanh nghiệp có lãi. Nếu số dư ban đầu (số dư đầu kỳ) là số âm, công ty đã lỗ ròng từ kỳ trước (lợi nhuận giữ lại từ kỳ trước không đủ trả nợ của công ty và không đủ để trả cổ tức cho cổ đông).

XEM THÊM:  Cỏ lào: loài cây thân thuộc dùng để chữa tiêu chảy, kiết lỵ - YouMed

thu nhập ròng

Khi mức thu nhập ròng có sự thay đổi hoặc biến động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh. trong đó thu nhập ròng tăng có nghĩa là đóng góp vào việc tăng thu nhập giữ lại. khi thu nhập ròng giảm, lỗ ròng sẽ xảy ra và sẽ gây ra thâm hụt.

Xem thêm: Ký hiệu vcc trong mạch điện là gì

Thu nhập ròng của một công ty bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: giá vốn hàng bán, doanh thu bán hàng, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí khấu hao, v.v. nếu các yếu tố này biến động, thu nhập ròng cũng sẽ biến động và do đó, nếu bị ảnh hưởng sẽ tăng hoặc giảm.

cổ tức

Cổ tức là yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến thu nhập giữ lại của công ty. Các công ty có thể trả cổ tức cho cổ đông theo hai cách: cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ tức bằng cổ phiếu.

trường hợp 1: công ty trả cổ tức bằng tiền mặt:

Việc thanh toán cổ tức bằng tiền mặt là một luồng tiền mặt, làm giảm khoản mục tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của công ty. do đó, việc trả cổ tức bằng tiền mặt (tài sản lưu động) dẫn đến giảm lợi nhuận giữ lại của công ty.

trường hợp 2: công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu:

Trả cổ tức bằng cổ phiếu có nghĩa là cổ đông nhận được thu nhập dưới dạng cổ phiếu phổ thông của công ty và các tài khoản vốn bổ sung. trả cổ tức bằng cổ phiếu không làm giảm dòng tiền của công ty, do đó, nó không làm giảm khoản mục tiền mặt trên bảng cân đối kế toán hoặc giảm lợi nhuận giữ lại.

Tuy nhiên, bằng cách trả cổ tức bằng cổ phiếu, quy mô vốn cổ phần của công ty sẽ được giữ nguyên, nhưng việc tăng số lượng cổ phiếu sẽ làm giảm giá trị trên mỗi cổ phiếu của công ty.

XEM THÊM:  Môi trường sống của sinh vật là gì? Ví dụ minh họa

đặc điểm của thu nhập giữ lại

là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng trong báo cáo tài chính của công ty, vậy đặc điểm của lợi nhuận giữ lại là gì? Hãy cùng Yuanta Việt Nam điểm lại những nét chính như sau:

 • là thu nhập giữ lại hoặc thặng dư do doanh nghiệp kiếm được.
 • giá trị dương của re cho thấy một doanh nghiệp có lãi. ngược lại, giá trị lại âm cho thấy công ty đang làm ăn thua lỗ.
 • khi giá trị của công ty có xu hướng giảm, điều đó có nghĩa là công ty có các khoản nợ ròng và số tiền này không đủ để trang trải các khoản nợ của công ty.

ý nghĩa

Xem ngay: Sinh tháng 9 là cung hoàng đạo gì

re được coi là một chỉ tiêu quan trọng, phản ánh hoạt động kinh doanh của các công ty. Vậy lợi nhuận giữ lại có ý nghĩa như thế nào đối với kết quả và hiệu quả kinh doanh?

 • Đầu tiên, trong mỗi kỳ kế toán, báo cáo cho chủ sở hữu và người quản lý công ty về thu nhập thực tế của công ty sau khi trừ thuế và cổ tức cho các cổ đông. Từ đó, căn cứ vào số tiền đó lớn hay nhỏ, các nhà quản lý sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong các kỳ sau để tối đa hóa lợi nhuận.

Người quản lý có thể điều chỉnh chi phí và chi phí sản xuất hoặc điều hành và quản lý doanh nghiệp, cũng như thực hiện các thay đổi đối với cách trả cổ tức cho cổ đông.

 • Thứ hai, điều đó có ý nghĩa đối với các cổ đông dài hạn của công ty: Các cổ đông dài hạn thường coi việc tăng trưởng và mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty là ưu tiên hàng đầu của họ. Do đó, họ mong đợi nhận được thu nhập dưới dạng cổ tức và sử dụng RE để đầu tư mở rộng kinh doanh thay vì trả cổ tức.
 • Thứ ba, điều này có ý nghĩa đối với các cổ đông ngắn hạn của công ty: Các cổ đông ngắn hạn thường quan tâm hơn đến thu nhập từ việc sở hữu cổ phiếu của công ty. họ mong đợi nhận cổ tức bằng tiền mặt thay vì nhận thêm cổ phiếu.

công thức thu nhập giữ lại

thu nhập giữ lại = thu nhập giữ lại ban đầu + thu nhập ròng – cổ tức

Như đã thảo luận ở trên, Re bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố, bao gồm: Re ban đầu, Thu nhập ròng và Cổ tức.

Từ công thức, chúng ta thấy rằng re tỷ lệ thuận với tổng thu nhập ròng và thu nhập ban đầu, nhưng tỷ lệ nghịch với cổ tức. cụ thể: khi re ban đầu và thu nhập ròng tăng, re tăng (và ngược lại). Nhưng khi cổ tức trả cho cổ đông tăng lên, lợi nhuận của công ty giảm xuống.

chọn sử dụng thu nhập giữ lại

Lợi nhuận để lại của công ty thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tùy thuộc vào chiến lược và kế hoạch kinh doanh của công ty, cũng như quyết định của các cổ đông và nhà quản lý.

thông thường, re được sử dụng cho các mục đích sau:

 • tái đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh (nếu công ty kinh doanh có lãi);
 • thanh toán các khoản nợ của công ty;
 • li> phân phối vào các quỹ của doanh nghiệp: quỹ lương thưởng cho người lao động, …
 • mua thêm thiết bị, máy móc, thiết bị;
 • chi cho hoạt động nghiên cứu & amp; phát triển kinh doanh;
 • mua lại cổ phần từ các cổ đông,…

Tóm lại, lợi nhuận giữ lại là một chỉ tiêu quan trọng thể hiện tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của công ty. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được Lợi nhuận để lại là gì và những kiến ​​thức cơ bản về cách tính Re trong kinh doanh, cũng như đặc điểm và ý nghĩa của chỉ tiêu này. trên đây, bài viết được chia sẻ bởi yuanta Securities vietnam.

Xem ngay: Công nghệ số là gì? Các định nghĩa liên quan đến thời đại công nghệ số

XEM THÊM:  Hợp đồng hạn mức tín dụng là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button