Hỏi đáp

Tu duy truc quan hanh dong la gi

Bạn đang quan tâm đến Tu duy truc quan hanh dong la gi phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tu duy truc quan hanh dong la gi tại đây.

tư duy phát triển là trình độ phát triển cao của nhận thức, nhận thức là mặt quan trọng trong 5 mặt của sự phát triển, vì vậy phát triển tư duy tốt dẫn đến nhận thức tốt. Để giúp trẻ phát triển tư duy tốt, giáo viên cần hiểu rõ đặc điểm tư duy của từng lứa tuổi để xây dựng mục tiêu, nội dung, biện pháp giáo dục phù hợp cho trẻ.

1. đặc điểm phát triển tư duy của trẻ (15-36 tháng)

Tư duy hành động trực quan là một kiểu tư duy được thực hiện thông qua hành động bên ngoài bằng cách thử và sai. xác lập mối quan hệ giữa các sự vật và hiện tượng với tổng thể là nhiệm vụ của tư duy. tuy nhiên, ở lứa tuổi này, việc thiết lập mối quan hệ đó hoàn toàn là ngẫu nhiên. Ví dụ: trẻ muốn để đồ chơi lên bàn, trẻ sơ ý kéo khăn trải bàn làm đồ chơi rơi ra, nhiều lần trẻ thiết lập mối quan hệ giữa khăn trải bàn và đồ vật trên bàn, nhiều lần trẻ hoạt động sáng tạo hơn. . ví dụ, đứa trẻ sẽ không còn kéo khăn trải bàn và sử dụng cây gậy = & gt; thu thập kỹ năng ngẫu nhiên = & gt; sáng tạo = & gt; quá trình suy nghĩ.

Bạn đang xem: Tu duy truc quan hanh dong la gi

Sự chuyển đổi từ việc biết cách sử dụng các mối quan hệ hiện có hoặc những mối quan hệ do người lớn chỉ dẫn sang việc biết cách thiết lập mối quan hệ giữa các đồ vật là một mức độ rất quan trọng đối với sự phát triển tư duy của trẻ. . Ví dụ, một khi một đứa trẻ thấy cha mình bật nút trên đài, nó sẽ đến và bật nó lên, bật lại và đài sẽ tắt. em bé cứ bật đi tắt lại khi radio tắt rồi radio bật = & gt; đứa trẻ đã thực hiện các phép tính bằng cách thử và sai và thiết lập mối quan hệ giữa âm thanh và nút tùy chọn.

Do cuối thời thơ ấu, tư duy hình ảnh hành động mới xuất hiện, nhưng đến thời thơ ấu, loại tư duy này mới thực sự phát triển và thịnh hành. do đó, giáo viên cần phát triển tư duy trực quan kết hợp nhiều cách chơi khác nhau để giúp trẻ quan hệ dễ dàng hơn, tư duy nhạy bén hơn. ngược lại, nếu tổ chức kém, tư duy của trẻ sẽ kém phát triển.

XEM THÊM:  Nhóm cổ phiếu đầu tư công là gì

Xem thêm: Vấn đề pháp lý mấu chốt là gì

Nó dựa trên những kiến ​​thức mà trẻ đã có trong đầu, vì vậy nó tổ chức các hoạt động phù hợp. – Tạo ra các tình huống có vấn đề để khuyến khích trẻ giải quyết chúng. – Phát triển ở các góc trò chơi mô phỏng như: trẻ chơi làm cha mẹ, v.v. để tái tạo những gì trong tâm trí của trẻ. – giao nhiệm vụ giải các bài tập đơn giản. – tạo môi trường trò chơi phong phú để vốn kinh nghiệm dồi dào hơn.

Ngoài hai loại tư duy này, trẻ còn có tư duy tượng trưng, ​​là loại tư duy trong đó trẻ khám phá mối quan hệ giữa các vật thể thực và các vật thể biểu tượng thay thế. kiểu tư duy này chỉ thực sự phát triển khi trẻ đã nắm chắc các ký hiệu trong đầu, nắm được công dụng và cách sử dụng các ký hiệu. Ví dụ, nếu trẻ biết dùng thìa để xúc cơm hoặc xúp, trẻ có thể dùng đũa để thay thế và nặn bột để ăn. do đó, giáo viên nên phát triển tư duy biểu tượng, để khả năng phát triển trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ tốt hơn.

như vậy, các kiểu tư duy trên là biểu hiện của sự phát triển trí tuệ. Hơn nữa, khái quát hóa là một thao tác trí tuệ thể hiện năm giác quan của tâm trí. khái quát thời thơ ấu là những khái quát mà bên ngoài nhìn vào mắt đứa trẻ. chẳng hạn trẻ gọi chó là mèo vì chúng có lông giống nhau, thậm chí chúng còn gọi lông của bố là mèo. và giáo viên cần phát triển khả năng khái quát của trẻ. sự khái quát của trẻ chủ yếu là những thao tác bên ngoài vì tư duy hành động trực quan được phát triển rất mạnh mẽ và chiếm ưu thế. mắt thấy trẻ, chung tay… đưa nhóm về, kinh nghiệm còn non kém nên chỉ khái quát ở mức độ bên ngoài.

XEM THÊM:  Cách trồng rau xanh tại nhà

Giáo viên nên: – Cho trẻ làm quen với nhóm đồ chơi, giúp trẻ phát hiện ra điểm giống và khác nhau của các đồ vật trong nhóm, sau đó cho trẻ so sánh và đối chiếu, chia nhỏ cái cũ và hình thành sơ đồ. Nhận thức: Cung cấp vốn từ để trẻ dễ phân nhóm, gọi tên nhóm. – cho phép trẻ em chủ động làm việc với các đồ vật với sự giúp đỡ của người lớn để các em hiểu được chức năng và phương pháp sử dụng đồ vật = & gt; giúp trẻ biết khái quát theo chức năng sử dụng của đồ vật. – phải tương tác với đứa trẻ để bước vào vùng phát triển gần. Ví dụ, khi dạy về nhóm cà chua, bạn nên cung cấp nhiều loại quả có hình dạng và kích thước khác nhau, nhiều hạt, ít hạt = & gt; giúp trẻ dễ dàng khái quát theo nhiều cách

Xem thêm: Chương trình du lịch hấp dẫn là gì

2. đặc điểm của sự phát triển tư duy ở trẻ mầm non (3-6 tuổi)

Khi đến tuổi mầm non, tư duy của trẻ có một bước ngoặt rất cơ bản, đó là sự chuyển tư duy từ mặt ngoài vào mặt trong, thực chất là chuyển từ hoạt động bên ngoài sang hoạt động bên ngoài theo cơ chế treo của nội tâm. . đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mầm non: chuyển từ tư duy hành động – trực quan sang tư duy trực quan, nhưng còn yếu. vì tác dụng với đồ vật nên trong đầu dần dần biến thành hình ảnh tượng trưng, ​​là cơ sở của hoạt động tư tưởng ở cấp độ bên trong, nhưng biểu tượng còn kém. trẻ biết sử dụng các ký hiệu về mặt tinh thần nhưng phải sử dụng các hoạt động nhiều lần để giải quyết vấn đề.

Ví dụ, khi bạn cắt các hình con vật riêng lẻ và yêu cầu trẻ ghép chúng lại với nhau, trẻ phải làm việc nhiều lần để làm điều đó, trong khi việc lắp ráp vẫn phải thử và sai. ở lứa tuổi này, có hai loại tư duy: tư duy trực quan chủ động phát triển và vượt quá tư duy trực quan phát triển. cuối tuổi, tư duy hình ảnh phát triển. nguyên nhân: do ở lứa tuổi đầu kinh nghiệm còn kém nên việc sử dụng các kí hiệu trên đầu gặp nhiều khó khăn, về cuối độ tuổi đã có thêm kinh nghiệm nên khả năng sử dụng kí hiệu trên đầu. để giải quyết vấn đề khó giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. đầu óc trẻ luôn bị những suy nghĩ chủ quan chi phối mạnh mẽ, chúng chỉ nghĩ những gì chúng thích và bị lôi kéo theo sở thích của mình bất chấp những ảnh hưởng khách quan. Ví dụ, khi người lớn yêu cầu trẻ sử dụng hình vuông hoặc hình tam giác, trẻ sẽ trả lời rằng chúng đang xây một cây cầu. hoặc đứa trẻ sợ con mèo và nghĩ rằng tất cả mọi người đều sợ con mèo. Hơn nữa, trẻ luôn tự cho mình là trung tâm và vẫn chưa phân biệt được suy nghĩ của bản thân với suy nghĩ của người khác. tư duy trẻ hoàn toàn trực quan. trẻ chưa biết phân biệt các đối tượng về đặc điểm mà còn nhìn theo cách chụp ảnh. Ví dụ, có rất nhiều cuốn băng, nhưng đứa trẻ thích cuốn băng đó, nó lập tức giật lấy khi được hỏi tại sao, nó không giải thích được.

XEM THÊM:  QUY HOẠCH 1/500, 1/2000, 1/5000 LÀ GÌ? QUY ĐỊNH VÀ Ý NGHĨA

do đó, giáo viên nên: – đưa trẻ đến vùng phát triển gần cho phép trẻ giải các bài toán nâng cao hơn. – tích lũy kinh nghiệm về biểu tượng để trẻ so sánh biểu tượng trong đầu với hình ảnh bên ngoài. – tạo môi trường phong phú cho trẻ hoạt động. – Khuyến khích trẻ giải quyết các tình huống khi cô trình bày với trẻ. – nguyên liệu dồi dào. – giáo viên khơi gợi tình cảm ở trẻ chứ không đơn thuần giải thích. – Chơi trò chơi trước để tích lũy kinh nghiệm cho trò chơi tiếp theo.

Xem ngay: Cháo lá tía tô có tác dụng gì

Vậy là đến đây bài viết về Tu duy truc quan hanh dong la gi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button