Hỏi đáp

Một chút khái niệm về tranh chân dung

Bạn đang quan tâm đến Một chút khái niệm về tranh chân dung phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Một chút khái niệm về tranh chân dung tại đây.

một chút về vẽ chân dung

Tranh chân dung là loại tranh chuyên vẽ khuôn mặt của các nhân vật, từ người bình thường đến danh nhân, nhân vật lịch sử hay anh hùng dân tộc. Tranh chân dung được chia thành bốn loại như sau: tranh vẽ đầu, tranh bán thân, tranh toàn thân và tranh chân dung nhóm.

Bạn đang xem: Tranh chân dung là tranh vẽ gì

Loại tranh vẽ đầu hoặc thân mình nhìn trực diện, ngang hoặc nhìn từ góc ba phần tư thường được dạy và học trong các trường học và lớp nghệ thuật.

Trước hết, đây là một phần của nghệ thuật vẽ ở giai đoạn vẽ để nghiên cứu đầu và thân người ở nhiều góc độ và góc nhìn khác nhau.

chúng ta phải phân biệt loại tranh chân dung nghệ thuật, vẽ mô hình cụ thể của loại tranh chân dung bằng đồ họa, sao chép ảnh. loại chân dung này còn được gọi là “vẽ truyền thần”. Tất nhiên, loại chân dung của những người chuyên vẽ và vẽ chú thích không thuộc thể loại tranh chân dung. vì nó không thể hiện được tài năng thực sự của nghệ sĩ.

tranh chân dung là tác phẩm do họa sĩ khảo sát một vật cụ thể ngay trước mắt mình và vẽ trực tiếp hoặc bằng cách quan sát vật thể đó trong không gian ba chiều ngay trước mắt mình. thì đối tượng để vẽ là mô hình.

còn vẽ chân dung tái hiện các nhân vật lịch sử là việc nghiên cứu và tái hiện lại các nhân vật này thông qua quá trình nghiên cứu tài liệu, lý lịch, nghề nghiệp, thói quen, sự quen thuộc, thế mạnh, những hình ảnh còn lại, đồng thời nghiên cứu hình ảnh của các thế hệ con cháu. của các nhân vật sống để tìm kiếm các mối quan hệ về hình thức, ngoại hình, tinh thần …

Bước đầu học vẽ người, sinh viên mỹ thuật phải vẽ và nghiên cứu phần đầu của tượng ở dạng tượng có cánh và có cánh. Mục đích của việc vẽ đầu của một bức tượng có đầu lâu và mảnh là để nghiên cứu hình dạng, đặc điểm và cấu trúc của hộp sọ và các cơ trên khuôn mặt.

và mục tiêu của việc vẽ chân dung tấm là giúp học sinh có được khái niệm quan sát và phân tích các đối tượng để quy chúng thành những hình dạng, mảng và bề mặt đơn giản nhất.

biết phương pháp vẽ cơ bản khi vẽ chân dung, ngoài ra còn hiểu và hình dung được phần chìm dưới da là xương và cơ của đầu. Tiếp theo, học sinh phải làm quen với việc quan sát và phân tích cấu trúc và tỷ lệ của các giải phẫu, đồng thời phải nghiên cứu các trục: trục thăng bằng của cơ thể, các hướng của đầu theo khoảng cách, hướng nhìn, góc của tầm nhìn. , tư thế chuyển động của người mẫu và trục cân đối của khuôn mặt theo hướng cụ thể của từng tư thế tạo dáng (nhìn thẳng, nghiêng người, cúi người, ngước nhìn …) để từ đó thể hiện chân dung theo quy luật. yêu cầu quan trọng.

XEM THÊM:  Anh Trai Quốc Dân Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Quốc Dân Trên Facebook

Do đó, người họa sĩ phải quan sát, phân tích, hiểu được tư thế và chuyển động của phần trên của cơ thể hoặc của phần đầu của đối tượng để xác định vị trí, chuyển động, che khuất, chìm của trục. rồi tìm vị trí, chuyển động của các trục ngang ở lông mày, mắt, gò má, mũi, miệng để làm căn cứ đặt mắt, mũi, miệng của đối tượng.

Mục đích của việc nghiên cứu và tìm hiểu loại chân dung này, trước hết là mô tả chính xác cấu trúc và tư thế giải phẫu của một cá nhân chủ yếu dựa trên các hình vẽ, chẳng hạn như các đặc điểm của mô hình trong quá khứ. Thần thái của nhân vật bao gồm các đặc điểm của các bộ phận trên khuôn mặt dựa trên quan hệ tỷ lệ, hình dáng khuôn mặt, mắt, mũi, miệng theo giới tính, tuổi tác và thành phần xã hội. cuối cùng, nó mô tả và gợi lên thần thái, tinh thần và cuộc sống của nhân vật.

sự khác biệt giữa chân dung đầu người và chân dung bán thân phải được hiểu như sau:

Nếu bạn vẽ một bức chân dung mà chỉ lấy nét hoặc giới hạn ở phần đầu và cổ, thì dù bức vẽ thực sự giống người mẫu, thể hiện và xác lập rõ ràng thần thái cũng như những đặc điểm cơ bản của người mẫu nhưng vẫn không thể lột tả hết được.

do đó, có trường hợp họa sĩ bắt buộc phải vẽ đề tài tượng bán thân bằng quần áo, đồ trang sức mới thể hiện rõ đặc điểm nghề nghiệp, giai cấp xã hội, giai cấp … ví dụ vẽ các anh hùng quân đội có huy chương trên ngực của họ, bà mẹ với khăn quàng cổ, các dân tộc với trang phục, trang sức …

đặc biệt để vẽ chân dung có độ dài đầy đủ và chân dung nhóm là một cách đặc biệt. Tranh chân dung toàn tập là những bức tranh thường vẽ các nhà lãnh đạo và các nhân vật đặc biệt như anh hùng, danh nhân, vua chúa. bởi vì, với những nhân vật này, cần phải vẽ chân dung đầy đủ mới có thể thể hiện hết thần thái, hình thể hay sự uy nghiêm của họ.

ví dụ: vẽ chân dung lãnh tụ của một quốc gia trong trang phục dân tộc, lễ phục với bối cảnh không gian phù hợp, vẽ một anh hùng dân tộc và chiến sĩ có kèm theo quân phục và quân phục cụ thể. tùy thuộc vào vũ khí, vẽ một hoàng đế với triều phục, mũ và thắt lưng. đặc biệt là những nhân vật có đặc điểm ngoại hình cũng là một phần khí chất, phong cách và tính cách của họ như: napoleon vĩ đại với vóc dáng khiêm tốn, anh hùng hercules huyền thoại với thân hình đồ sộ. .

XEM THÊM:  Sinh Năm 2016 Mệnh Gì? Tuổi Con Gì? Hợp Hướng Nào? Màu Gì?

Đặc biệt hơn, vẽ chân dung nhóm thường miêu tả một nhóm nhân vật có mối quan hệ rất đặc biệt như: vị cứu tinh, phượng hoàng và quan, một nhóm anh hùng và chiến binh có cùng một trận chiến. kỳ tích đặc biệt; một gia đình quý tộc hoặc nổi tiếng…

Đối với phương pháp mô tả ở hai dạng chân dung toàn thân và chân dung nhóm, ngoài đặc điểm ngoại hình và tư thế, quần áo, phụ kiện và bối cảnh xung quanh cũng là đối tượng điều tra. , miêu tả để thể hiện rõ ràng, sâu sắc tinh thần, khí phách của chủ thể. chẳng hạn, có những nhân vật mà đặc điểm của họ, ngoài đặc điểm của họ, thói quen quan trọng là yêu những con vật được coi là “vật nuôi” không thể tách rời như chó, mèo, ngựa, chim … loài vật này cũng là đối tượng của miêu tả. .

Nhìn chung, vẽ tranh chân dung là một loại hình nghệ thuật đích thực và có rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới chuyên vẽ tranh theo thể loại này.

Có rất nhiều họa sĩ nổi tiếng trên thế giới với thể loại tranh này. Ở Trung Quốc cổ đại (đời Đường), có hai bức tranh nổi tiếng là “Trò chơi bài” và “Lịch triều hiến chương loại chí”. Đây là hai tác phẩm quan trọng của bức tranh chân dung lịch sử Trung Quốc cổ đại của họa sĩ yan lapban (họa sĩ triều đại nhà tang).

Xem thêm: Hiểu đúng và sử dụng đúng Hữu xạ tự nhiên hương

chan dung 1a Bức “Bộ Liễn đồ” Bức “Bộ Liễn đồ” diễn tả Đường Thái Tông – Vị vua anh minh cùng tiếp sứ thần.

chan dung 1b Bức “Lịch đại đế vương đồ”

Đặc biệt, bức tranh “Lịch triều hiến chương loại chí” thể hiện chân dung của 13 vị hoàng đế và 46 vị cận thần. các hoàng đế được miêu tả như: han chieu de luu phat lang, han quang vu de luu tu, phou van de cao phi, shu chu luu bei, ngo master sun quan, tan vu di tu ma vien, shu hoàng đế trần ba tông, tuyen de tran tu, qin hau master qin chú bao, bắc chu vu de vu van ung, tùy van de vuong kien, tùy hình hoàng dương quang…

ở phương tây có những họa sĩ với tác phẩm: họa sĩ leosnard de vinci với tác phẩm “monalisa”. nghệ sĩ rembrandt với nhiều bức chân dung cá nhân và nhóm như: “chân dung tự họa”, “bức chân dung hendrikje”, “thành viên nổi tiếng của hiệp hội len”, họa sĩ serow valentin đến từ Nga với nhiều tác phẩm như: “vera manatova”, “nicolai leskow ”,“ iwan saberin ”,“ pawel alexandrowitsch ”; Nghệ sĩ kramskoi ivan nikolaievitch với “chúa jesus christ trong sa mạc” 1872… “chân dung mina moisseew”, “chân dung giám mục thanh tra”…

XEM THÊM:  Đi ngoài ra máu tươi là bệnh gì? Triệu chứng & cách chữa trị

ở miền nam Việt Nam, chúng ta cũng có những họa sĩ chuyên về thể loại này như: họa sĩ trường thi, họa sĩ vẽ định cư, họa sĩ quang em (hầu hết các tác phẩm của anh đều chuyên vẽ về vợ)… cũng có nhiều nghệ sĩ vẽ chân dung nổi tiếng ở miền bắc.

Ngày nay, trong xu hướng nghệ thuật đương đại, các họa sĩ trẻ cũng sáng tác tranh chân dung, nhưng đây là thể loại chân dung được sáng tác hoàn toàn, không theo khuôn mẫu nào, mà chủ yếu là do nhu cầu thể hiện ý tưởng về xã hội của chính tác giả. tâm trạng, chủ đề mà tác giả tạo ra các bức chân dung cá nhân lớn hoặc kết hợp các bức chân dung theo hình thức biểu đạt, tượng trưng.

Ngoài ra, ngày nay cũng có một số họa sĩ vẽ hoặc “chế” chân dung theo nhiều cách và khuynh hướng: ghép các hạt thành hình, vẽ bố cục bằng nét, cũng có họa sĩ vẽ chân dung bằng máy tính. các hình vẽ là những con số nhỏ được kết hợp với nhau tạo ra…

nói chung, tranh chân dung là tác phẩm đã bước qua ngưỡng “bài học đồ họa”, trong đó ý tưởng và cá tính riêng của người vẽ được thể hiện rõ nét qua nhiều giải pháp, tư duy hình ảnh của mỗi họa sĩ.

chan dung Cách chọn bố cục hình vẽ trên giấy

chan dung 2 Cấu trúc của sọ người nhìn theo nhiều hướng

chan dung 3 Các bộ phận cơ bản trên đầu

chan dung 4

cấu trúc chung của hộp sọ người theo độ tuổi, giới tính

chan dung 5

Tỷ lệ phần đầu của trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi (nhìn từ trước và nhìn nghiêng)

chan dung 5

phân tích cấu trúc của hộp sọ người theo các nhà nhân chủng học

chan dung 6

cách hiển thị đầu người từ các nét ngang và phối cảnh

chan dung 7

Xem ngay: EBook Phía Tây Không Có Gì Lạ – Erich Maria Remarque full prc pdf epub azw3 [Tiểu Thuyết] – DTV eBook – Thư Viện Sách Truyện Tiểu Thuyết Văn Học Miễn Phí Tải PRC/PDF/EPUB/AZW3

cách vẽ chân dung

chan dung 8 Khối mắt, nhãn cầu và cách diễn bóng (Hãy hình dung phần khuất của khối)

chan dung 9

cách vẽ mắt (lưu ý độ tròn của nhãn cầu)

chan dung 10

cách vẽ mắt

chan dung 11

cách vẽ mũi

chan dung 12

cách vẽ môi

chan dung 13

<3

chan dung 14

cách vẽ cằm và tai

chan dung 15

khái niệm về khối lượng trên đầu người (lưu ý phối cảnh của các bộ phận trong chế độ xem)

chan dung 16

hình dạng của đầu thay đổi theo tầm nhìn

& gt; & gt; & gt; vai trò của chân dung trong nghệ thuật

& gt; & gt; & gt; hướng dẫn vẽ chân dung bằng than

& gt; & gt; & gt; chân dung thời phục hưng

Xem ngay: Đô Thị Hóa Là Gì? Đặc Điểm Của Đô Thị Hóa

Vậy là đến đây bài viết về Một chút khái niệm về tranh chân dung đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button