Hỏi đáp

Tổng sản phẩm quốc nội gdp là gì

Bạn đang quan tâm đến Tổng sản phẩm quốc nội gdp là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tổng sản phẩm quốc nội gdp là gì tại đây.

tổng sản phẩm quốc nội

định nghĩa

tổng sản phẩm quốc nội trong tiếng Anh là tổng sản phẩm quốc nội , viết tắt là gdp . là một chỉ số đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong lãnh thổ của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một năm).

Bạn đang xem: Tổng sản phẩm quốc nội gdp là gì

bản chất

Thoạt nhìn, định nghĩa này có vẻ khá đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh trong việc tính toán các chỉ tiêu gdp của nền kinh tế. do đó, chúng ta cần phân tích sâu những ý nghĩa ẩn đằng sau các cụm từ trong định nghĩa này.

(1) “ Nó là một chỉ số đo lường tổng giá trị của thị trường “: GDP tổng hợp nhiều loại sản phẩm trong một chỉ số duy nhất về giá trị của hoạt động kinh tế. Để làm được điều này, GDP phải sử dụng giá thị trường. Vì giá thị trường đại diện cho số tiền mà mọi người sẵn sàng trả cho các hàng hóa khác nhau, nên nó phản ánh giá trị của những hàng hóa này.

(2) “ của tất cả “: gdp cố gắng tính toán đầy đủ tất cả hàng hóa được sản xuất trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên thị trường.

tuy nhiên, trong thực tế, có một số sản phẩm gdp bỏ qua do khó tính toán chúng. GDP không bao gồm các sản phẩm được sản xuất và bán trong nền kinh tế bóng tối. ví dụ, ma túy bất hợp pháp. nó cũng không bao gồm các sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ trong gia đình và không bao giờ được đưa ra thị trường.

XEM THÊM:  Những cách đọc giờ trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày - Yola

Xem ngay: Cách sử dụng điều khiển máy lạnh Daikin FTXS Series đơn giản nhất

ví dụ: trái cây và rau trong cửa hàng là một phần của gdp, nhưng việc bạn tiêu thụ rau trong vườn không thuộc gdp.

(3) “Hàng hóa và dịch vụ “: GDP bao gồm cả hàng hóa hữu hình (thực phẩm, xe hơi, quần áo …) và dịch vụ vô hình (cắt tóc, khám bệnh, dọn dẹp …).

ví dụ: khi bạn mua cd của nhóm nhạc yêu thích của mình, điều đó có nghĩa là bạn mua hàng hóa và giá mua được biểu thị bằng gdp. khi bạn trả tiền để nghe một buổi hòa nhạc, bạn mua một dịch vụ và giá vé cũng tính theo gdp.

(4) “ cuối cùng “: có nghĩa là gdp chỉ bao gồm giá trị của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng, không bao gồm giá trị của hàng hóa trung gian.

Cần lưu ý rằng có một số trường hợp ngoại lệ: khi hàng hóa trung gian được đưa vào quá trình sản xuất một sản phẩm và sản phẩm này không được đưa vào sử dụng mà được đưa vào kho của công ty để bán. trong trường hợp đó, hàng hóa trung gian được coi là hàng hóa cuối cùng và giá trị của nó tồn tại như một khoản đầu tư vào hàng tồn kho, được tính vào gdp.

Khi mức độ trung gian này được sử dụng hoặc bán, khoản đầu tư vào hàng tồn kho của công ty sẽ bị âm. GDP kỳ sau phải giảm đi một lượng tương ứng.

XEM THÊM:  Tê bì tay chân: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị | Vinmec

Xem thêm: Tình huống sư phạm mầm non la gì

(5) “ sản xuất “: GDP bao gồm tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong giai đoạn hiện tại. không bao gồm các giao dịch liên quan đến hàng hóa được sản xuất trong quá khứ.

(6) “ trong lãnh thổ quốc gia “: gdp tính theo lãnh thổ kinh tế. lãnh thổ kinh tế của một quốc gia được hình thành bao gồm các đơn vị sản xuất và thương mại dưới hình thức tổ chức, cá nhân hoặc gia đình thường trực.

(7) “ trong một thời kỳ nhất định “: GDP phản ánh giá trị sản xuất được thực hiện trong một thời kỳ cụ thể. khoảng thời gian này thường là một năm hoặc một quý. GDP phản ánh số thu hoặc chi trong thời kỳ đó.

chúng tôi phải hiểu rằng số liệu gdp đã được chuẩn hóa thành gdp một năm. nghĩa là, số liệu gdp hàng quý được báo cáo bằng tổng thu nhập hoặc chi tiêu của quý đó nhân với 4. do đó, quy ước của chính phủ nhằm đảm bảo tính so sánh của các tài liệu nghiên cứu và để đảm bảo rằng số liệu gdp hàng quý và hàng năm có thể dễ dàng so sánh . .

Bởi vì nó được đo bằng tiền thông qua giá cả và giá cả là một thước đo co giãn, lạm phát thường làm tăng mức giá chung. do đó, gdp bằng tiền có thể tăng nhanh, trong khi tổng sản phẩm hiện vật không đổi hoặc tăng nhẹ.

XEM THÊM:  Đầu số 0327 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0327? Có phải đầu số đẹp? - Thegioididong.com

(tham khảo giáo trình kinh tế vĩ mô, nhà xuất bản tài chính)

Xem ngay: Vi bằng là gì? Vi bằng có thay được văn bản công chứng?

Vậy là đến đây bài viết về Tổng sản phẩm quốc nội gdp là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button