Hỏi đáp

Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi?

Bạn đang quan tâm đến Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi? tại đây.

<3

1. chi phí biến đổi là gì?

khái niệm

Chi phí khả biến là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại chi phí có xu hướng thay đổi theo quy mô sản xuất. Nó là khoản thanh toán cho đầu vào của các yếu tố thay đổi như nguyên vật liệu, lao động, v.v …

Bạn đang xem: Tổng chi phí cố định la gì

tổng chi phí biến đổi trong ngắn hạn được biểu thị bằng s bởi vì ở mức sản lượng thấp, tổng chi phí biến đổi tăng chậm, phản ánh tác động của quy luật tăng lợi nhuận đối với đầu vào của yếu tố biến đổi. khi sản lượng cao, tổng chi phí biến đổi tăng nhanh hơn do ảnh hưởng của quy luật lợi nhuận giảm dần đối với quy mô của đầu vào khả biến. chi phí biến đổi trung bình ban đầu giảm do quy luật tăng lợi nhuận của các yếu tố đầu vào biến đổi, sau đó tăng lên do quy luật lợi nhuận giảm dần đối với các yếu tố đầu vào biến đổi phát huy tác dụng.

Theo lý thuyết thị trường, một công ty rời khỏi thị trường nếu trong thời gian ngắn, công ty đó không kiếm đủ tổng doanh thu để trang trải cho tổng chi phí biến đổi của mình. nếu nó tạo ra tổng doanh thu đủ để trang trải tổng chi phí biến đổi và một phần của tổng chi phí cố định, nó sẽ tiếp tục sản xuất trong một thời gian, mặc dù nó có thể bị lỗ.

tổng chi phí mà bất kỳ doanh nghiệp nào phải chịu, bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định là những chi phí giữ nguyên không phụ thuộc vào sản lượng. Dù bán hàng hay không, công ty phải trả chi phí cố định vì những chi phí này không phụ thuộc vào sản xuất.

Ví dụ về chi phí cố định là tiền thuê nhà, tiền lương của nhân viên, bảo hiểm và đồ dùng văn phòng. Một công ty vẫn phải trả tiền thuê để hoạt động kinh doanh của mình, bất kể khối lượng sản phẩm được sản xuất và bán ra. Mặc dù chi phí cố định có thể thay đổi trong một khoảng thời gian, nhưng sự thay đổi đó sẽ không liên quan đến hoạt động sản xuất.

Mặt khác, chi phí biến đổi phụ thuộc vào sản lượng được sản xuất. Chi phí biến đổi là một lượng không đổi trên một đơn vị sản xuất. Khi khối lượng sản xuất và sản lượng tăng, chi phí biến đổi cũng sẽ tăng lên. Ngược lại, khi sản xuất ít sản phẩm hơn, chi phí biến đổi liên quan đến sản xuất giảm. Ví dụ về chi phí biến đổi là hoa hồng bán hàng, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất. công thức cho chi phí biến đổi được đưa ra như sau:

tổng chi phí biến đổi = số lượng sản xuất x giá biến đổi trên một đơn vị sản xuất.

phân loại

xem thêm: chi phí biến đổi trung bình là gì? công thức và cách tính chi phí biến đổi bình quân?

XEM THÊM:  Hợp đồng đại lý thương mại là gì

trong trường hợp phân vùng lại các đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi có thể phân loại tỷ giá biến đổi thành các loại như:

mức phí thay đổi

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết nóng trong người và cách điều trị

là những loại tỷ giá biến động hoàn toàn tỷ lệ với sự biến động của mức độ hoạt động kinh doanh. tỷ lệ phí biến đổi thường được sử dụng để tính toán:

 • chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
 • chi phí nhân lực
 • chiết khấu bán hàng

Hiện tại, chi phí biến đổi sẽ được tính theo công thức: y = b.x

ở đâu:

 • y: tổng chi phí biến đổi của doanh nghiệp.
 • b: chi phí biến đổi trên một đơn vị hoạt động.
 • x: mức độ hoạt động của doanh nghiệp.

do đó, để một công ty có thể kiểm soát tốt các chi phí biến đổi. Chủ doanh nghiệp không chỉ cần kiểm soát tổng chi phí biến đổi mà còn cần xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng chi phí biến đổi trên một đơn vị hoạt động.

tỷ lệ cấp độ thay đổi

là những chi phí biến đổi thường thay đổi khi mức độ hoạt động của một công ty đạt đến một giới hạn nhất định. các biến cấp có thể kể đến như:

 • tiền lương của công nhân
 • chi phí điện

Tuy nhiên, những chi phí này hầu như chỉ thay đổi khi mức hoạt động của máy tăng hoặc giảm vào một thời điểm cố định.

chi phí biến đổi trong tiếng Anh là biến chi phí .

2. so sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi:

Trong kinh tế học, chi phí biến đổi và chi phí cố định là hai loại chi phí chính mà một công ty có khi sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Tổng chi phí của một công ty bao gồm tổng chi phí cố định và tổng chi phí biến đổi. Chi phí biến đổi thay đổi theo số lượng sản xuất. chi phí cố định không đổi cho dù công ty sản xuất bao nhiêu.

Chi phí biến đổi là chi phí của công ty liên quan đến số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty sản xuất. Chi phí biến đổi của một công ty tăng và giảm theo khối lượng sản xuất. Ví dụ, giả sử Công ty ABC sản xuất cốc sứ với giá 2 đô la một cốc. Nếu công ty sản xuất 500 chiếc, chi phí biến đổi của nó sẽ là 1.000 đô la. tuy nhiên, nếu công ty không sản xuất bất kỳ đơn vị nào, thì công ty sẽ không có chi phí biến đổi để sản xuất cốc.

mặt khác, chi phí cố định không thay đổi theo khối lượng sản xuất. Chi phí cố định không thay đổi theo số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà một doanh nghiệp sản xuất. vẫn giữ nguyên nếu không có hàng hóa hoặc dịch vụ nào được sản xuất. Sử dụng ví dụ tương tự ở trên, giả sử Công ty ABC có chi phí cố định là 10.000 đô la mỗi tháng cho chiếc máy mà công ty sử dụng để sản xuất cốc. Nếu công ty không sản xuất cốc trong tháng, nó vẫn phải trả 10.000 đô la cho chi phí thuê máy. Mặt khác, nếu sản xuất 1 triệu cốc thì chi phí cố định vẫn giữ nguyên. chi phí dao động từ $ 0 đến $ 2 triệu trong ví dụ này.

XEM THÊM:  Vật liệu xanh là gì? Các loại vật liệu xanh sử dụng trong xây dựng

– chi phí biến đổi so với chi phí cố định

Xem ngay: Tại sao không nộp được tờ khai thuế qua mạng

Mục tiêu của bất kỳ công ty tư nhân nào là tạo ra lợi nhuận. Để tối đa hóa lợi nhuận, một doanh nghiệp phải hướng tới mục tiêu tăng doanh thu đồng thời giảm thiểu chi phí. Để giảm các chi phí này, một công ty phải có khả năng xác định và đo lường các chi phí bao gồm trong các yếu tố sản xuất, chẳng hạn như tiền lương, tiền thuê, điện, nguyên liệu và vật tư, v.v. Các chi phí này có thể được chia thành hai loại; chi phí biến đổi và chi phí cố định. Bài báo hướng dẫn người đọc về sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi mà doanh nghiệp phải gánh chịu với các ví dụ về từng chi phí.

– chi phí biến đổi

Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi trực tiếp với sự thay đổi của mức sản lượng. Chi phí khả biến bao gồm các chi phí như chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, tiền lương theo giờ và chi phí tiện ích liên quan trực tiếp đến trình độ sản xuất. Lấy ví dụ, nếu một công ty sản xuất 10.000 ô tô mỗi tháng phải chịu chi phí biến đổi là 2.000 đô la cho mỗi ô tô, thì tổng chi phí biến đổi để sản xuất 10.000 ô tô sẽ là 20 triệu đô la. Trong định giá, điều cần thiết là phải đặt giá cao hơn chi phí sản xuất khả biến. do đó, số tiền tích lũy còn lại sau khi trang trải các chi phí biến đổi có thể bao gồm tổng các chi phí cố định phát sinh. Ưu điểm của chi phí biến đổi là sẽ không phát sinh chi phí khi sản xuất chậm lại và điều này sẽ không gây căng thẳng trong thời kỳ mức sản xuất thấp hơn.

– chi phí cố định

Chi phí cố định là chi phí không thay đổi bất kể mức độ sản xuất. Ví dụ về chi phí cố định là chi phí thuê, chi phí bảo hiểm và nguyên giá tài sản cố định. Cần lưu ý rằng chi phí cố định chỉ cố định tương đối so với số lượng sản xuất trong thời kỳ hiện tại và sẽ không cố định trong thời gian không xác định, do chi phí tăng lên theo thời gian. Việc sản xuất 10.000 chiếc ô tô sẽ có chi phí cố định là 10 triệu đô la mỗi tháng, bất kể nó có được sản xuất hết công suất hay không. Trong một kịch bản, khi công ty muốn tăng sản lượng lên 20.000 chiếc, họ sẽ phải mua thêm thiết bị và một nhà máy lớn hơn. Nhược điểm của chi phí cố định là trong thời gian trình độ sản xuất thấp hơn, công ty vẫn phải chịu chi phí cố định cao.

XEM THÊM:  Tại sao bulma lấy vegeta

Sự khác biệt giữa chi phí biến đổi và chi phí cố định là gì?

tổng chi phí cố định và chi phí biến đổi tạo nên tổng chi phí, có thể được sử dụng để tính điểm hòa vốn, điểm mà tổng doanh thu bằng tổng chi phí và điểm phải vượt qua để tạo ra lợi nhuận. Chi phí biến đổi có thể được quản lý dễ dàng thay vì chi phí cố định vì chi phí biến đổi liên quan trực tiếp đến mức độ sản xuất trong khi chi phí cố định thì không. tuy nhiên, cả chi phí cố định và chi phí biến đổi phải được liên tục đánh giá và quản lý để đảm bảo chúng tương ứng với mức sản xuất nhất định nhằm đảm bảo có thể tạo ra lợi nhuận.

chênh lệch giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi

 • Trong các công ty sản xuất, chi phí biến đổi bao gồm các yếu tố như: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí mua phụ tùng thay thế sửa chữa máy móc, chi phí điện nước, v.v. chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự biến động của mức độ hoạt động kinh doanh trong tháng kinh doanh.
 • đối với doanh nghiệp kinh doanh, chi phí biến đổi bao gồm: phí địa điểm, chiết khấu hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 • tổng chi phí cố định sẽ không thay đổi khi mức độ hoạt động kinh doanh thay đổi, nhưng trong giới hạn đã thiết lập.
 • chi phí cố định kinh doanh sẽ được tính trên một đơn vị sản phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp tạo ra.
 • Với hoạt động kinh doanh hiện tại, chi phí cố định thường là chi phí bổ sung để thuê tài sản, trả lương cho nhân viên, nhân viên, chi phí tiếp thị, đào tạo nghiên cứu sản phẩm mới …

>

trong ngắn hạn, chi phí biến đổi so với chi phí cố định

Chi phí biến đổi liên quan trực tiếp đến mức độ sản xuất, không giống như chi phí cố định, được phát sinh bất kể mức độ sản xuất.

Chi phí biến đổi có thể được quản lý dễ dàng và giảm bớt căng thẳng tài chính cho công ty trong thời kỳ có mức sản xuất thấp, so với chi phí cố định có thể gây khó khăn cho việc duy trì thiết bị, nhà máy và cơ sở của công ty ngay cả khi không đạt được mức sản xuất tối ưu. .

Một doanh nghiệp phải cố gắng tính giá cao hơn để trang trải cả chi phí cố định và biến đổi, đồng thời phải có khả năng hòa vốn để tạo ra lợi nhuận.

Xem ngay: Cá mú là cá gì? Bao nhiêu tiền 1 kg? Mua ở đâu? Các loại cá mú phổ biến

Vậy là đến đây bài viết về Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button