Hỏi đáp

Tỷ lệ A/F là gì? Kim phun nhiên liệu ảnh hưởng tới mức phát thải động cơ ra sao?

Bạn đang quan tâm đến Tỷ lệ A/F là gì? Kim phun nhiên liệu ảnh hưởng tới mức phát thải động cơ ra sao? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tỷ lệ A/F là gì? Kim phun nhiên liệu ảnh hưởng tới mức phát thải động cơ ra sao? tại đây.

(news.oto-hui.com): Kim phun nhiên liệu giúp quá trình đốt cháy trong động cơ diễn ra liên tục trước những thay đổi về tốc độ động cơ, tải, vị trí bướm ga, nhiệt độ không khí và các điều kiện vận hành khác. >

tỷ lệ a / f hoặc hệ số lamda 14,7 / 1 (14,7 g không khí trên 1 g nhiên liệu) là tối ưu nhất. với mối quan hệ này cân bằng hóa học sẽ được đảm bảo, quá trình đốt cháy trong động cơ sẽ diễn ra tối ưu. các sản phẩm độc hại sau quá trình đốt cháy như co, hc sẽ ở mức thấp nhất. hàm lượng nox khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiệt độ của buồng đốt.

Bạn đang xem: Tỉ số a/f là gì

 • tuy nhiên, khi tỷ lệ a / f là 14,7 / 1, chất xúc tác xả ba ngăn sẽ phá vỡ hầu hết các liên kết hóa học trong phân tử nox. Kết quả là khí thải không còn hc, co và cũng rất ít nox.

Tính linh hoạt của hệ thống nhiên liệu giúp nó có thể cân bằng lại tỷ lệ không khí / nhiên liệu ngay khi điều kiện hoạt động của động cơ thay đổi. ecu điều khiển động cơ được lập trình sẵn với các thông số a / f cơ bản phù hợp với nhiều loại bánh răng khác nhau như: tốc độ động cơ, nhiệt độ (nước làm mát, khí nạp) … dữ liệu từ các cảm biến là yếu tố cực kỳ quan trọng để khởi động hệ thống efi. những thay đổi.

XEM THÊM:  Tại sao chí tuyến là nơi nóng nhất

1. hệ thống phun xăng điện tử efi cơ bản:

Có 2 loại hệ thống efi: loại điều khiển lưu lượng khí nạp và loại điều khiển áp suất đường ống nạp.

Xem thêm: Sinh ngày 12/11 là cung gì – Bói ngày sinh theo cung hoàng đạo

Loại điều khiển lưu lượng khí sử dụng cảm biến lưu lượng khí nạp để phát hiện lượng không khí đi vào ống nạp.

 • chúng có hai phương pháp phát hiện: một phương pháp đo trực tiếp khối lượng không khí đầu vào và một phương pháp thực hiện hiệu chỉnh dựa trên khối lượng không khí.

Loại điều khiển áp suất đường ống nạp sử dụng cảm biến áp suất để đo áp suất trong đường ống nạp, do đó phát hiện thể tích khí nạp theo mật độ khí nạp vào. p >

các bộ phận chính của hệ thống efi:

 • thùng nhiên liệu
 • bơm nhiên liệu
 • bộ lọc bơm nhiên liệu
 • bộ lọc nhiên liệu
 • áp suất bộ điều chỉnh
 • ống phóng điện
 • kim phun
 • bộ giảm rung

2. kiểm soát phun nhiên liệu:

Hệ thống efi cũng sử dụng cảm biến oxy hoặc cảm biến a / f để duy trì tỷ lệ hỗn hợp nhiên liệu chính xác. Tất cả các cảm biến này đều giám sát lượng oxy chưa được đốt cháy có trong ống xả.

 • ecu sử dụng thông tin này để xác định xem hỗn hợp nhiên liệu / không khí có cân bằng hay không (có thể là quá nhiều nhiên liệu và quá ít không khí và ngược lại).
XEM THÊM:  Chế độ đối với lực lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên - Phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư Pháp

, v.v., tạo thành một quy trình khép kín để sửa mối quan hệ a / f.

3. tại sao tỷ lệ a / f luôn thay đổi?

Tỷ lệ a / f không phải là một thông số cố định, nhưng sẽ được đặt tùy theo điều kiện hoạt động của động cơ. ví dụ:

 • Khi khởi động động cơ lần đầu, khi cần nhiều công suất hơn hoặc khi hoạt động dưới tải, cần có tỷ lệ A / C phong phú hơn.
 • Đôi khi, nhiên liệu và không khí cũng được điều chỉnh gầy hơn để tiết kiệm nhiên liệu.

4. tỷ lệ a / f thay đổi như thế nào?

Xem thêm: Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận (7 mẫu) – Văn mẫu lớp 9

Ecu điều chỉnh tỷ lệ a / f bằng cách thay đổi độ rộng xung mở của kim phun, có nghĩa là độ rộng xung sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong thời gian mở kim phun dài hơn hoặc ngắn hơn.

 • tốc độ thay đổi của tỷ lệ a / f phụ thuộc vào tốc độ xử lý của ecu. nếu ecu đủ nhanh, nó có thể điều chỉnh tỷ lệ này trên các xi lanh riêng lẻ.
 • về cơ bản, hệ thống máy tính của ô tô sẽ làm ngược lại với những gì cảm biến oxy làm. cảnh báo.
 • khi cảm biến oxy gửi tín hiệu rằng hỗn hợp nhiên liệu đang loãng, ecu sẽ kiểm soát lượng phun nhiều hơn để tăng lượng nhiên liệu và ngược lại.

5. kiểm soát cắt giảm nhiên liệu:

Hệ thống máy tính của xe sẽ kiểm soát tỷ lệ a / f tùy theo điều kiện hoạt động của động cơ.

 • Để thể hiện sự kiểm soát này, có hai thông số: lượng nhiên liệu ngắn hạn và lượng nhiên liệu dài hạn.
XEM THÊM:  Đặc khu hành chính (Special Administrative Region - SAR) là gì? Đặc điểm

Bạn có thể xem 2 thông số này trên máy chẩn đoán bằng cách vào chế độ đọc dữ liệu khi động cơ đang chạy. nếu thông số trên có giá trị dương là “+”, điều đó có nghĩa là lượng nhiên liệu đang được bơm vào động cơ nhiều hơn để cân bằng lại hỗn hợp nhiên liệu gầy. và khi thông số này âm “-“, có nghĩa là bộ phận điều khiển đang rút ngắn thời gian mở của các kim phun để giảm lượng nhiên liệu vào động cơ.

nguồn: aa1car

các bài đăng liên quan:

Xem thêm: YoY là gì? Lí do bạn cần tính YoY | CareerLink.vn

 • khám phá mức tiêu hao nhiên liệu
 • tìm hiểu sự khác biệt giữa cfm, ecm và tcm

Vậy là đến đây bài viết về Tỷ lệ A/F là gì? Kim phun nhiên liệu ảnh hưởng tới mức phát thải động cơ ra sao? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button