Bất Động Sản

Cách Tính Thuế Môn Bài Cho Thuê Nhà Năm 2020, Cách Tính Thuế Cho Thuê Nhà Năm 2020

Bạn đang quan tâm đến Cách Tính Thuế Môn Bài Cho Thuê Nhà Năm 2020, Cách Tính Thuế Cho Thuê Nhà Năm 2020 phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách Tính Thuế Môn Bài Cho Thuê Nhà Năm 2020, Cách Tính Thuế Cho Thuê Nhà Năm 2020 tại đây.

Hoạt động cho thuê nhà diễn ra khá phổ biến nhưng những quy định về việc thu thuế vẫn còn nhiều kẽ hở do quản lý không đồng nhất. Luật sư phân tích một số quy định pháp lý về nghĩa vụ nộp thuế đối với hoạt động cho thuê nhà theo quy định hiện nay:
Xin chào luật minh khuê, Bố em làm xây dựng nhỏ ở quê. Hiện nay có một tốp thợ nhận công trình nhà dân do chủ hộ thuê. Từ trước tới nay không thấy phải đóng thuế gì cả. Dạo gần đây bên thuế huyện có yêu cầu đóng thuế 30.000/m2. Do bị mọi người phản đối dữ quá bây giờ họ lại gửi văn bản yêu cầu đóng thuế môn bài. Vậy em xin hỏi có quy định nào yêu cầu những người thuộc diện như bố em phải đóng 30.000/m2 hay đóng thuế môn bài không?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế về cho thuê nhà ở, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cho thuê nhà ở, cho thuê nhà trọ hoặc các hình thức cho thuê nhà kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn… thì khi nào phải đóng thuế môn bài ? Khi nào không ? Luật sư của Công ty Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp cụ thể:

1. Đối tượng đăng lý, kê khai nộp thuế

Các cá nhân, nhóm cá nhân nhận thầu xây dựng nhà (sau đây gọi là Bên nhận thầu xây dựng), cho các hộ gia đình, tổ chức là Người nộp thuế. Chủ thầu có trách nhiệm đăng ký thuế, kê khai nộp thuế Môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN với UBND xã, Đội thuế nơi thực hiện xây dựng công trình.

Đang xem: Thuế môn bài cho thuê nhà

2. Các khoản thuế phải nộp:

a. Thuế Môn bài:

b. Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Thuế GTGT phải nộp = (Doanh thu tính thuế) X (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân là toàn bộ giá trị công trình hay phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng; hoặc theo diện tích và đơn giá (tính trên 1 đơn vị diện tích), theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn về thuế GTGT.

+ Trường hợp không bao thầu nguyên vật liệu (chỉ nhận thầu nhân công) thì doanh thu tính thuế là tổng số tiền nhân công xây dựng chủ nhà phải trả cho chủ thầu khi hoàn thành công trình xây dựng.

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Nguyên Căn Chợ Tốt, Cho Thuê Nhà Đà Nẵng Giá Rẻ Tháng 05/2021

+ Trường hợp giá thỏa thuận ghi trên Hợp đồng không phù hợp với giá thanh toán thực tế trên địa bàn cơ quan thuế sẽ thực hiện ấn định doanh thu, mức thuế phải nộp theo quy định tại các điều 36, 38 của Luật Quản lý thuế.

– Tỉ lệ % doanh thu tính thuế GTGT được áp dụng như sau:

+ Đối với Hợp đồng xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 5%

+ Đối với Hợp đồng xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỉ lệ 3%

c. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Thuế TNCN phải nộp = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) X (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) X

(Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

+ Doanh thu tính thu nhập chịu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân được xác định như điểm 2 nêu trên.

+ Tỉ lệ thuế TNCN tạm thu là 10%.

3. Khai thuế, nộp thuế:

+ Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân phải thực hiện khai thuế Môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN tại Chi cục Thuế hoặc UBND xã, Đội thuế liên xã nơi thực hiện xây dựng công trình, như sau:

– Thuế Môn bài: Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân phải thực hiện khai thuế Môn bài tại Đội thuế nơi có công trình xây dựng.

– Thuế GTGT và thuế TNCN: Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân là cá nhân thực hiện khai thuế (GTGT và TNCN).

Thời gian thực hiện khai thuế: Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi ký kết Hợp đồng xây dựng hoặc 05 ngày kể từ ngày khởi công xây dựng công trình.

Xem thêm: Thanh Toán Thẻ Tín Dụng Cá Nhân, Thanh Toán Bằng Thẻ

– Trách nhiệm, nghĩa vụ kê khai thuế, nộp thuế là của Bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân. Cơ quan thuế có quyền yêu cầu cá nhân có nhà xây dựng cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của Bên nhận thầu và yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với cơ quan quản lý thuế để thực hiện pháp luật về thuế.

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi chồng tôi buôn bán tại nhà với hàng điện dân dụng và khí ga nhưng với số lượng ít vì không đủ vốn mỗi tháng bán tại ốt chỉ được khoảng 1 triệu vn đồng. (chủ yếu là đi sửa đồ điện tử tại nhà cho khách) nhưng xã đã thu 500.000đ/năm thuế môn bài . và không báo trước cũng như không có cuộc họp nào thông qua mà tháng vừa rồi xã đến thu thuế tháng là mỗi tháng 200.000đ. và thu 8 tháng làm chúng tôi rất bất ngờ. vậy thì cho tôi hỏi xã và huyện thu như vậy đúng chưa ạ.

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Ngõ 102 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Bot Protection

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định chồng bạn chưa thành lập công ty mà chỉ đang có hoạt động kinh doanh thông thường do vậy chồng bạn sẽ phải nộp thuế môn bài theo quy định tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC, cụ thể:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Về vấn đề thuế hàng tháng thì có thể xác nhận nếu doanh thu 1 năm của chồng bạn trong hoạt động sửa chữa điện tử trên 100 triệu đồng/năm thì chồng bạn phải chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, cụ thể:

– Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (5%)

– Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (2%)

Do vậy, bạn có thể căn cứ vào những quy định pháp luật trên để có thể xác nhận cơ quan có thẩm quyền làm đúng hay sai.

Kính thưa Luật sư , hiện tại em sống dưới quê và em có vài điều không hiểu về cách thu thuế vì vậy em viết mail này mong Luật sư tư vấn giúp em , em thành thật biết ơn . Em có đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể về gia công kềm cắt móng tay sơ chế, dịch vụ cầm đồ ( cầm xe gắn máy).Năm nay em đóng thuế môn bài về gia công kềm là 400.000 và bên dịch vụ là 700.000.Ngoài ra hàng tháng em phải đóng thuế khoán bên gia công kềm là 350.000 (thu nhập từ tiền gia công kềm hàng tháng của em là 5.000.000) và bên dịch vụ cầm đồ là 600.000 đồng ( cả năm số tiền em cầm xe khoảng 900 triệu đồng và lãi suất cầm xe là 3/%). Xin Luật sư trả lời giúp em cách thu thuế của xã em như thế có hợp lý không. Em xin cảm ơn.

Đối với vấn đề thuế môn bài, bạn có thể xác nhận dựa trên bậc thuế môn bài theo Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC nêu trên

Đối với thuế khoán ở đây được xác định bao gồm 2 loại thuế: Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Trong đó, thuế khoán với hoạt động gia công kềm cắt móng tay:

– Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (3%)

– Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (1,5%)

XEM THÊM:  Cho Thuê Nhà Quận 4 Giá Rẻ Tháng 05/2021, Cho Thuê Nhà Riêng Tại Quận 4, Hồ Chí Minh

Thuế khoán với hoạt động cầm cố:

– Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (5%)

– Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (2%)

Do vậy, bạn có thể căn cứ vào những quy định pháp luật trên để có thể xác nhận cơ quan có thẩm quyền làm đúng hay sai.

chào luật sư cho mình hỏi Công ty thành lâp tài sản là xe để vận chuyển hàng hóa, nhưng tài sản đó chưa đứng tên công ty, mà đứng tên giám đốc, nên mình làm một bản hợp đồng cho thuê xe giữa cá nhân giám đốc và công ty của giám đốc để khấu trừ xăng dầu, phí đường bộ…. cp cho thuê một năm là dưới 100 triệu. Vậy mình có pải lên phường công chứng và đóng thuế môn bài cá nhân ko xin cảm ơn luật sư! mong sự hồi âm của luật sư

Theo quy định của văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC thì nếu giám đốc công ty cho thuê xe thì vẫn phải nộp thuế môn bài.

Xin cho em hỏi! công ty em thuê xe của cá nhân vân chuyển vật liệu công trình: co giá trị hợp đồng 58tr/1 năm và cán nhân này đã nộp thuế môn bài hàng năm đầy đủ. Vậy công ty em có thể lầm bảng kê 01/tndn được ko?đvà không cần phải viết hóa đơn thuê xe vận chuyển.ể tình vào chi phí

Theo quy định của Thông tư 96/2015/TT-BTC thì bạn chỉ cần phải có những giấy tờ sau:

– Hợp đồng thuê tài sản

– Chứng từ trả tiền thuê tài sản.

Xem thêm: Nơi Bán Essance Kem Dưỡng Da Essance Có Tốt Không ? 【Review Chi Tiết】

Chào luật sư! Cho em hỏi là : Trụ sở chính công ty ở Long An. Công ty tiến hành thành lập thêm 04 chi nhánh ( 03 Tiền Giang và 01 Vĩnh Long). Các chi nhánh đều hạch toán phụ thuộc. Vì vậy khi thông báo thành lập chi nhánh em check vào nộp thuế GTGT và thuế môn bài ( Các chi nhánh bán hàng và xuất hóa đơn GTGT). Vậy khi em làm thủ tục mở chi nhánh xong . ( có giấy phép kinh doanh và dấu, tài khoản ngân hàng). Tiếp theo em phải làm gì với cơ quan thuế tại các chi nhánh. Đối với trụ sở chính công ty cần thay đổi gì với sở KH đầu tư và cơ quan thuế tại trụ sở chính không ?. Cám ơn Luật sư

Sau khi thành lập xong chi nhánh, bạn phải nộp tờ khai thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế . Trân trọng./.

Vậy là đến đây bài viết về Cách Tính Thuế Môn Bài Cho Thuê Nhà Năm 2020, Cách Tính Thuế Cho Thuê Nhà Năm 2020 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button