Hỏi đáp

Thiếu máu cục bộ cơ tim là gì

Bạn đang quan tâm đến Thiếu máu cục bộ cơ tim là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thiếu máu cục bộ cơ tim là gì tại đây.

Thiếu máu cục bộ cơ tim thường ảnh hưởng đến chức năng bơm máu của tim, gây ra các triệu chứng đau và thiếu máu toàn thân. theo thống kê y tế, thiếu máu cục bộ ở cơ tim là nguyên nhân của hơn 17 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới.

1. tại sao bạn bị thiếu máu cục bộ cơ tim?

Thiếu máu cục bộ cơ tim xảy ra khi một phần cơ tim không nhận đủ máu do một hoặc nhiều mạch máu cung cấp cho tim bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn. tình trạng này có thể cấp tính hoặc kéo dài. Nguyên nhân của thiếu máu cơ tim cấp thường là do tắc một phần hoặc hoàn toàn động mạch vành. điều này làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ tim, dẫn đến các cơn đau thắt ngực.

Bạn đang xem: Thiếu máu cục bộ cơ tim là gì

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nguy hiểm

thiếu máu cục bộ cơ tim có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim nguy hiểm

và những trường hợp thiếu máu cơ tim kéo dài thường do xơ vữa động mạch, mạch máu bị thu hẹp làm giảm lượng máu đến tim. tình trạng thiếu máu và oxy kéo dài khiến hoạt động của tế bào cơ tim giảm sút và chức năng bơm máu cũng bị ảnh hưởng. đây là bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim phổ biến nhất. Cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu có thể gây nhồi máu cơ tim, một biến chứng nguy hiểm về tim mạch có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Thông thường, ban đầu, khi các mảng xơ vữa động mạch mới xuất hiện trong lòng động mạch, nó chưa khiến lòng mạch cứng bị thu hẹp nhiều. do đó, mức độ thiếu máu cơ tim không nặng, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe. nhưng khi các mảng xơ vữa dày lên, mạch máu bị hẹp lại nhiều, các triệu chứng của thiếu máu cục bộ trở nên rõ ràng.

XEM THÊM:  đất nuôi trồng thủy sản là đất gì

Co thắt mạch vành đột ngột đôi khi cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và gây ra thiếu máu cục bộ cơ tim .

Thiếu máu cơ tim cục bộ đang có xu hướng trẻ hóa

Bệnh thiếu máu cơ tim đang có xu hướng trẻ hóa

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này bao gồm: người cao huyết áp, người có tiền sử bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành, bệnh nhân mắc bệnh thận, tiểu đường, mỡ máu cao, thừa cân béo phì, lạm dụng chất kích thích, rượu bia, hút thuốc lá, Bệnh thiếu máu cơ tim cũng xảy ra ở nam giới nhiều hơn nam giới, đặc biệt là ở những người dưới 45 tuổi.

2. các triệu chứng điển hình của thiếu máu cơ tim

Những cơn đau thắt ngực là triệu chứng rõ ràng và điển hình nhất của bệnh. Cơn đau thắt ngực này rất đặc trưng và dễ nhận biết, đó là cảm giác đè nén, đau như bóp nghẹt tim. bệnh nhân có thể xuất hiện 2 dạng đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định, mức độ và tần suất đau khác nhau.

2.1. đau thắt ngực ổn định

Số trường hợp đau thắt ngực ổn định thường gặp nhiều hơn do các mảng xơ vữa tích tụ, thành mạch máu bị thu hẹp dần làm giảm lượng máu đến tim. thiếu máu cục bộ cơ tim chỉ xảy ra khi tim cần làm việc nhiều hơn, đó là lúc nó làm việc nhiều hơn.

Đau thắt ngực ổn định cho thấy các mảng xơ vữa động mạch ổn định không bị vỡ hoặc gãy. tuy nhiên, tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, làm hình thành cục máu đông có nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu.

Xem thêm: Người đứng đầu thị tộc gọi là gì

XEM THÊM:  Cẩm nang vai vế các thành viên trong gia đình Việt Nam

Cơn đau thắt ngực ổn định do thiếu máu cơ tim thường nặng dần theo thời gian

cơn đau thắt ngực ổn định do thiếu máu cục bộ cơ tim thường xấu đi theo thời gian

Các triệu chứng đau thắt ngực ổn định thường nặng dần theo thời gian khiến sức khỏe suy giảm và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Chỉ khi can thiệp để khơi thông mạch máu, tình trạng này mới có thể cải thiện được.

2.2. đau thắt ngực không ổn định

Không giống như bệnh trước đây, cơn đau thắt ngực không ổn định không thể đoán trước được, nó xuất hiện đột ngột bất cứ lúc nào và cơn đau thường dữ dội hơn, không thể cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, cơn đau có thể qua nhanh hoặc kéo dài. đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì đây là dấu hiệu ban đầu dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Ngoài triệu chứng đau thắt ngực, người bệnh còn có các triệu chứng toàn thân do suy giảm chức năng cơ tim như: Khó thở, ho, hồi hộp, đánh trống ngực, ngất xỉu, phù chân, chóng mặt,…

3. điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim

Tùy thuộc vào các triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác. để điều trị triệt để bệnh thiếu máu cơ tim cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh là mảng xơ vữa làm hẹp và tắc nghẽn mạch máu. khi đó lượng máu về tim được cung cấp đầy đủ thì các triệu chứng và biến chứng của bệnh cũng được loại bỏ.

Điều trị nội khoa hiệu quả với các trường hợp bệnh nhẹ

điều trị y tế hiệu quả cho các trường hợp nhẹ

Hiện nay, việc điều trị bệnh thiếu máu cơ tim bao gồm các phương pháp sau: dùng thuốc, phẫu thuật kết hợp chăm sóc tại nhà.

điều trị bằng thuốc

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu cơ tim đều có tác dụng làm giảm các triệu chứng và nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu và cải thiện chức năng cơ tim.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button