Hỏi đáp

Thi liệu văn học dân gian là gì

Bạn đang quan tâm đến Thi liệu văn học dân gian là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thi liệu văn học dân gian là gì tại đây.

phác thảo

1. giới thiệu

Bạn đang xem: Thi liệu văn học dân gian là gì

– giới thiệu về: nhà thơ nguyễn khoa điểm, tác phẩm vỉa hè khát vọng và bài thơ đất nước:

+ nguyen khoa diem là một trong những cây bút tiêu biểu của nền thơ ca kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa tình cảm thiết tha và những suy nghĩ sâu sắc của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam.

+ ca khúc dài Khát vọng mặt đường được tác giả hoàn thành ở chiến khu – năm 1971, in lần đầu năm 1974, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ thành thị miền Nam bị tạm chiếm núi sông của quốc gia. . , về sứ mệnh của thế hệ chúng tôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

+ đoạn thơ trên thuộc chương v – chương đất nước của bảng anh hùng ca; thể hiện những nhận thức sâu sắc về đất nước, trong đó hình ảnh đất nước hiện lên trong mối quan hệ gắn bó với mỗi người.

– Chỉ đạo phiên tòa: chất liệu dân gian trong bài thơ Đất nước được sử dụng vừa quen thuộc vừa mới mẻ.

2. cơ thể

nhà thơ đã vận dụng thành công chất liệu dân gian. những chất liệu này vừa quen thuộc (gần gũi với đời sống của mỗi người Việt Nam) vừa mới (với những sáng tạo mới lạ, hấp dẫn)

– Các chất liệu dân gian được sử dụng rất đa dạng và phong phú, tất cả đều gần gũi và thân thuộc với mỗi người Việt Nam.

XEM THÊM:  Chữ ký số là gì chức năng

Xem thêm: Trẻ ăn vào là nôn là bệnh gì

+ có phong tục, cách sống, thói quen sinh hoạt, vật dụng trong gia đình (hạt cau, buộc tóc sau đầu, giàn, sào, hạt gạo xay, giã, xay, sàng, đá than, cung, … ).

+ có ca dao, dân ca, tục ngữ, truyền thuyết, truyện cổ tích.

– cách sử dụng độc đáo và sáng tạo:

+ sử dụng ca dao, tục ngữ nhưng dẫn dắt khéo léo, bằng cách lấy cả bài chỉ mượn ý để khẳng định và tôn vinh những nét đẹp trong đời sống sinh hoạt và tâm hồn của người Việt Nam. đó là sự chăm chỉ, chịu thương, chịu khó; đó là một trái tim trung thành trong tình yêu; Đó là sự duyên dáng và tinh tế trong từng câu chữ …

ví dụ:

– “cha mẹ thương nhau miếng gừng mặn cay” lấy cảm hứng từ câu ca dao “nâng chén muối bỏ đĩa gừng cay / Gừng mặn xin đừng quên” hay “muối ba năm vẫn thế. mặn thì gừng chín “tháng gừng còn cay / tình ta nặng trĩu / dẫu xa nhau vẫn ba vạn sáu ngàn ngày”

– “hạt gạo phải được xay, giã, xay, sàng”

– “quê em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ” lấy cảm hứng từ câu ca dao “khăn tay nhớ ai / Khăn rơi xuống đất…”

+ liệt kê hàng loạt câu chuyện từ xa xưa trong truyền thuyết, cổ tích dân tộc để nêu lên vẻ đẹp trù phú của đất nước, truyền thống quý báu của dân tộc ta, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của dân tộc ta. những người “làm nên đất nước”

XEM THÊM:  Quỹ bảo hiểm y tế là gì? Hình thành, thu chi quỹ bảo hiểm y tế?

Xem thêm: Luận văn trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

chẳng hạn: truyền thống đoàn kết, cảnh giác cao độ với kẻ thù “dân ta biết trồng tre đánh giặc”, tinh thần uống nước nhớ nguồn “ăn ở đâu thì làm đó”. cũng biết cúi đầu nhớ ngày kỷ niệm. hoặc làm nổi bật sự giàu đẹp của đất nước:

“Những người vợ nhớ chồng cũng mang theo cả núi hy vọng cho đất nước

người đã cung cấp tên của mr. doc, mr. trang, mrs. cho, mrs. diem “

– chất liệu văn hóa, văn học dân gian được sử dụng dày đặc, tạo nên một không gian nghệ thuật tách khỏi cái trừu tượng, vừa bình dị, gần gũi, vừa hiện thực, vừa tưởng tượng, vừa mơ mộng. Ngoài ra, có thể nói chất văn học dân gian đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm của tác giả, tạo nên nét tư tưởng nghệ thuật trong tác phẩm này.

– Do sử dụng nhiều chất liệu dân gian, ngoài việc lý giải, xác định đất nước trên nhiều phương diện [không gian, thời gian lịch sử, truyền thống văn hóa] nhà thơ Nguyễn Khoa Điểm còn nêu bật một tư tưởng mới: “Đất nước của nhân dân. / vùng đất của những bài ca dao thần thoại “

3. kết luận

– nhận định trong bài là cơ sở quan trọng để khám phá, tìm hiểu tác phẩm nói chung và bài thơ nói riêng. Qua đoạn trích ta thấy được tư tưởng sâu sắc và mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm. bài thơ kết tinh tư tưởng yêu nước và lòng tự hào dân tộc của nhà thơ, cũng là đóng góp to lớn của ông cho nền thơ ca dân tộc. đoạn thơ khẳng định tài năng sáng tạo và sự am hiểu văn học dân gian sâu sắc của tác giả.

XEM THÊM:  Năng lượng tái tạo là gì? Chúng gồm có những dạng nào? - Năng Lượng Sạch

– Thành công đòi hỏi ở nhà thơ Nguyên khoa một vốn sống, một vốn văn hóa phong phú. nhận thức sâu sắc và mới mẻ về đất nước, con người. Đồng thời, cuộc đời đòi hỏi nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm phải có tài năng và lòng dũng cảm của một nhà văn.

– qua bài thơ để lại bài học sâu sắc về cuộc sống: trân trọng những giá trị văn học dân gian; bài học về sáng tạo nghệ thuật: mang đến những sáng tạo mới lạ từ những giá trị gia đình và dòng họ.

Xem thêm: Tại sao điện thoại vertu lại đắt vậy

Vậy là đến đây bài viết về Thi liệu văn học dân gian là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button