Blogs

Thermocouple là gì?

Bạn đang quan tâm đến Thermocouple là gì? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thermocouple là gì? tại đây.

cặp nhiệt độ là gì? Cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện là gì? Cơ chế hoạt động của cặp nhiệt điện cặp nhiệt độ như thế nào? Các tiêu chí chính xác để lựa chọn máy nước nóng kiểu cặp nhiệt điện là gì? ứng dụng cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện.

Thermocouple là gì

Bạn đang xem: Thermocouple la gi

cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện loại s

cặp nhiệt độ là gì?

cảm biến nhiệt độ cặp nhiệt điện (thermo => nhiệt độ; couple = cặp đôi) còn được gọi là cặp nhiệt điện, được sử dụng để đo nhiệt độ; hoạt động trên nguyên tắc của “hiệu ứng nhiệt điện”. Hiệu ứng này xảy ra khi hai kim loại khác nhau được nối ở một đầu để tạo ra một dòng điện rất nhỏ được đo bằng milivôn (mv). khi nhiệt độ thay đổi tại điểm nối này, dòng điện bên trong sẽ thay đổi = & gt; Dựa trên tín hiệu điện này, giá trị nhiệt độ sẽ được đọc.

cấu tạo cặp nhiệt điện

như được mô tả trong phần về cặp nhiệt điện là gì. cấu trúc cặp nhiệt điện được làm từ sự kết hợp của 2 kim loại khác nhau. 2 kim khác nhau được nối với nhau cũng tạo ra dòng điện bên trong. tuy nhiên để đo nhiệt độ chính xác, đảm bảo độ bền trong quá trình hoạt động. sau khi trải qua nhiều thử nghiệm. ngày nay chúng ta có cặp nhiệt điện làm bằng các loại cặp nhiệt điện khác nhau như: k, s, r, b, j, w5

XEM THÊM:  Performance Appraisal Là Gì ? (Định Giá Nhà) Appraised Là Gì

Cấu tạo thermocouple

phần của cấu trúc cặp nhiệt điện

nguyên tắc hoạt động của cặp nhiệt điện

Cặp nhiệt điện hoạt động dựa trên hiện tượng hiệu ứng nhiệt (xembeck). khi hàn 2 kim loại khác nhau, một hiệu điện thế sẽ được tạo ra. nhưng để biết nguyên tắc đầy đủ để chuyển đổi sang nhiệt độ, hãy xem mô hình mô phỏng của nguyên tắc này.

Xem ngay: cách làm thẻ tín dụng hsbc

Nguyên lý hoạt động cặp nhiệt điện

nguyên lý của hiệu ứng nhiệt seebeck: Theo hình vẽ mô phỏng ở trên, mối nối giữa hai thanh kim loại là đầu tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, còn được gọi là đầu dò nhiệt. hai đầu cáp còn lại được đánh dấu âm (-) và cực dương (+). chênh lệch nhiệt độ giữa hai bên tạo ra chênh lệch tiềm năng giữa hai bên được kết nối và ngược lại.

Để biết thêm chi tiết về cách tìm sự khác biệt của công thức hệ số seebeck, vui lòng tham khảo trang wikipedia. Kiến thức hàn lâm này mình không hiểu nên không đưa vào bài viết, mong các bạn thông cảm.

ứng dụng nhiệt kế cặp nhiệt độ

thermocouple + loại cặp nhiệt điện có cả hai loại: loại dây và loại củ hành (sứ). với sự đa dạng và phong phú về cấu trúc. do đó, cảm biến loại cặp nhiệt điện được sử dụng rộng rãi trong việc đo nhiệt độ ở hầu hết các lĩnh vực.

+ tuy nhiên, đối với các ứng dụng yêu cầu nhiệt độ cao khoảng 800ºC đến 1800ºC, cảm biến nhiệt độ loại rtd không thể cung cấp. phải sử dụng cặp nhiệt điện.

XEM THÊM:  Bàn Về Miếu Địa Là Gì - Tuviglobal Bài Viết Hay

+ trong các loại cặp nhiệt điện, k cặp nhiệt điện thường được sử dụng nhất ở nhiệt độ tối đa là 1200 ºC. vì giá bình giữ nhiệt loại k rất cạnh tranh so với các loại bình giữ nhiệt có cùng đặc điểm là phuy loại j. mặt khác phù hợp với các chuẩn kết nối thông dụng, dễ dàng mua và thay thế các cảm biến hư hỏng, …

+ đối với lò hơi, nhiệt độ tối đa có thể lên đến 1600 – 1700 ºC. Ở nhiệt độ này, hãy sử dụng phích nước loại s hoặc b.

tiêu chí để chọn cặp nhiệt độ phù hợp

 1. chọn phạm vi nhiệt độ thực tế là bao nhiêu độ C? chọn cảm biến cặp nhiệt điện có dải đo tiêu chuẩn cao hơn nhiệt độ được sử dụng để đảm bảo độ bền của cảm biến.
 2. khoảng cách cài đặt, bao nhiêu mm?
 3. chọn bình thủy điện phù hợp với nhiệt độ. ví dụ: cặp nhiệt điện k, s, r, b
 4. chọn loại kết nối cho cảm biến. kết nối ren hoặc mặt bích,…
 5. Xem ngay: 1 Ngày Làm Analytic: Đo Lường Ccu Là Gì Và Tầm Quan Trọng Với Game Mobile Online

  Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này!

  Nếu bạn cần thiết bị đo nhiệt độ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

  tham khảo các bài viết khác:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button