Hỏi đáp

Thanh loại đối tượng truy nã là gì

Bạn đang quan tâm đến Thanh loại đối tượng truy nã là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thanh loại đối tượng truy nã là gì tại đây.

tư vấn pháp luật trực tuyến tổng đài miễn phí: 1900.6568

1. Tội phạm bị truy nã là gì?

muốn có nghĩa là cơ quan điều tra ra quyết định truy tìm tung tích của một kẻ phạm tội (có hoặc không có tiền án) khi người đó đang bỏ trốn hoặc không biết người đó đang ở đâu.

Bạn đang xem: Thanh loại đối tượng truy nã là gì

truy quét tội phạm là một hoạt động tố tụng hình sự: nghiệp vụ của công an nhân dân trong đấu tranh chống tội phạm nhằm phát hiện, truy tìm, bắt người phạm tội lẩn trốn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. , thi hành án tù hoặc tử hình.

2. lý do để đưa ra quyết định mong muốn:

Cơ quan có thẩm quyền chỉ được ra lệnh bắt khi có đủ các điều kiện sau:

– Đối tượng áp dụng: tra cứu có thể áp dụng cho một trong các đối tượng sau: bị can, bị cáo; người bị kết án trục xuất, người đang chấp hành hình phạt trục xuất; người bị kết án tù; người bị kết án tử hình; người đang chấp hành án phạt tù, người được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, người được hoãn chấp hành án bỏ trốn, không biết đang ở đâu.

– có đủ lý do để xác định rằng đối tượng trước đó đã bỏ trốn hoặc không biết mình đang ở đâu và đã thực hiện các biện pháp xác minh và theo dõi mà không thành công;

– lý lịch được xác định chính xác, các đặc điểm để xác định những kẻ đào tẩu.

3. cơ quan có thẩm quyền ra lệnh bắt:

Trong mọi trường hợp, chỉ có cơ quan điều tra mới có thẩm quyền ra quyết định mong muốn. tùy theo từng giai đoạn tố tụng và từng đối tượng mà Cơ quan điều tra có thẩm quyền ra quyết định khám xét được xác định như sau:

– giai đoạn nghiên cứu:

+) Trong giai đoạn điều tra, nếu xác định bị can bỏ trốn hoặc không biết bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra xử lý vụ án phải ra quyết định khám xét và phối hợp với cơ quan Công an. để tổ chức các vụ bắt giữ.

xem thêm: quy định về tạm giữ vật chứng và thu thập chứng cứ trong vụ án hình sự

+) Trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam trốn khỏi Nhà tạm giữ thì Trưởng Nhà tạm giữ thông báo ngay cho Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi đối tượng bỏ trốn để Trưởng nhà tạm giữ cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “trốn khỏi nơi giam, giữ” theo quy định tại Điều 311 Bộ luật hình sự. mã số và ra quyết định khởi tố bị can (trong quyết định khởi tố bị can của cảnh sát hình sự). tìm kiếm, chỉ rõ các tội danh khác mà người đó đã bị truy tố).

XEM THÊM:  Vận động trong thế cân bằng là gì

+) Trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam trốn khỏi trại tạm giam thì Giám thị trại tạm giam phải tổ chức ngay lực lượng truy bắt và báo ngay cho Cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án đó để ra quyết định truy tố. . vụ án, khởi tố bị can về tội trốn khỏi nơi tạm giữ, tạm giam theo quy định tại Điều 311 Bộ luật hình sự và ra quyết định truy nã bị can (quyết định truy nã rõ ràng còn định tội danh khác).

– Giai đoạn buộc tội: trong giai đoạn buộc tội, nếu xác định được bị can đã bỏ trốn thì cơ quan công tố thụ lý hồ sơ phải có văn bản đề nghị cơ quan điều tra đã thụ lý vụ án để ra quyết định theo mong muốn. bị buộc tội.

– Giai đoạn xét xử: trong trường hợp nhận được thông báo từ cơ quan công tố rằng bị cáo đã bỏ trốn sau khi bản cáo trạng đã được chuyển giao (bất kể hồ sơ đã được chuyển đến tòa án hay chưa) cũng như trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. , nếu bị cáo bỏ trốn, tòa yêu cầu cơ quan điều tra chấp nhận mức án mong muốn của bị cáo.

Xem thêm: Phương sai (Variance) là gì? Công thức tính phương sai

– giai đoạn thực thi câu lệnh:

+) Phạm nhân được tại ngoại, khi có quyết định thi hành án mà bỏ trốn thì Tòa án đã ra quyết định thi hành án gửi văn bản đề nghị Công an thi hành án hình sự. người bị kết án tù được tại ngoại theo quyết định truy nã.

+) Đã hết thời hạn gia hạn cải tạo, sau khi Tòa án ra quyết định thi hành án mà người này bỏ trốn thì Tòa án phải có văn bản yêu cầu cơ quan Công an thi hành án hình sự cấp. cấp tỉnh nơi người được gia hạn án cải tạo cư trú ra quyết định giải quyết vụ án.

+) đã hết thời hạn chấp hành án phạt cải tạo, sau khi Tòa án ra quyết định thi hành án mà người này bỏ trốn thì Tòa án phải có văn bản yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự cấp tỉnh-cấp. Cơ quan công an nơi người bị tạm đình chỉ chấp hành án phạt cải tạo cư trú sẽ ra lệnh khám xét.

XEM THÊM:  Ngày 7/7 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Mồng 7 Tháng 7 Có Gì Đặc Biệt

xem thêm: quy định của pháp luật về việc ban hành lệnh bắt

+) Người đang chấp hành án phạt tại trại giam, trại tạm giam bỏ trốn thì Giám thị trại giam, trại tạm giam tổ chức ngay lực lượng truy đuổi. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi phát hiện người đang chấp hành án phạt tù bỏ trốn mà việc bắt giữ không thành thì Quản giáo, Trại tạm giam Bộ Công an, Thủ trưởng cơ quan quản lý trại giam phải có giấy chứng nhận của Cảnh sát hình sự. tỉnh (trường hợp trốn khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh) sẽ ra quyết định truy tìm và phối hợp tổ chức truy bắt.

+) người bị kết án tử hình trong thời gian chờ quyết định thi hành án mà trốn khỏi trại tạm giam, Giám thị trại tạm giam sẽ tổ chức ngay lực lượng truy bắt. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ thời điểm phát hiện người bị kết án tử hình bỏ trốn mà chưa có kết quả truy bắt, Giám thị Trại tạm giam Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự cấp tỉnh. Cơ quan Công an (nếu đối tượng trốn khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh) ra quyết định truy nã và phối hợp tổ chức truy bắt.

+) người đang chấp hành án phạt tù trong nhà tạm giam bỏ trốn, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện lập tức tổ chức lực lượng truy bắt. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi phát hiện người đang chấp hành án phạt tù bỏ trốn mà việc truy bắt không có kết quả, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có văn bản gửi Thủ trưởng cơ quan yêu cầu. việc thi hành án hình sự. đang thi hành án hình sự thì Công an tỉnh ra lệnh khám xét.

+) Trường hợp người bị kết án trục xuất, người bị kết án bỏ trốn thì sau khi nhận được thông báo của cơ sở lưu trú, nơi cư trú được chỉ định, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tổ chức truy bắt ngay; nếu việc bắt giữ không thành công thì phải ra quyết định khám xét trong thời hạn 07 ngày.

4. trình tự và thủ tục tìm kiếm:

– sau khi xét thấy đủ các điều kiện mong muốn, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định mong muốn, quyết định mong muốn có các nội dung chính sau:

XEM THÊM:  8 nguyên nhân gây mụn lưng, ngực và mụn cơ thể bạn cần nắm rõ

a) ngày, tháng, năm, nơi đưa ra giải pháp mong muốn;

b) tên của cơ quan; họ tên và chức vụ của người đưa ra nghị quyết được tìm kiếm;

c) họ và tên khai sinh, tên khác (nếu có), ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc nơi ở khác (nếu có) của đối tượng bị khám xét;

xem thêm: một số câu hỏi cơ bản về tội phạm bị truy nã

Xem thêm: 2 con chuột cắn nhau là điềm gì

d) giấy tờ tùy thân và ảnh đính kèm (nếu có);

đ) tội phạm bị truy tố, xét xử hoặc kết án, mức độ hình phạt mà Tòa án đã tuyên đối với người bị truy nã (nếu có);

e) địa chỉ, số điện thoại liên hệ của cơ quan đã ban hành giải pháp được tìm kiếm.

– gửi, ghi lại quyết định mong muốn

+) thông báo truy nã phải được gửi đến:

a) Công an xã, khu phố, thị trấn, Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú, tạm trú, nơi cư trú, nguyên quán của người bị truy nã;

b) Công an cấp tỉnh nơi người bị truy nã có khả năng trốn hoặc cử tất cả Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

c) Cục cảnh sát truy nã tội phạm Bộ công an; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (nơi ra quyết định truy nã);

xem thêm: các vấn đề pháp lý khi tuyên bố người bị truy nã mất tích hoặc đã chết

d) cơ quan đăng ký nghề nghiệp (nơi đăng ký nghề nghiệp được đăng ký);

e) luật sư nhân dân yêu cầu một quyết định mong muốn được ban hành; cơ quan công tố phổ biến cùng cấp với cơ quan điều tra sẽ đưa ra hướng giải quyết theo mong muốn; phổ biến cơ quan công tố cấp tỉnh nơi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự phải ra quyết định giải quyết theo mong muốn;

f) tòa án nhân dân đã yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu.

+) Quyết định khám xét được công bố trên các phương tiện truyền thông để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân biết, phát hiện và bắt giữ đối tượng bị khám xét.

– Ra lệnh truy nã: Khi người bị truy nã bị bắt hoặc đầu thú, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã sẽ ra lệnh truy nã.

Xem thêm: Nhân viên tư vấn trả góp là gì

Vậy là đến đây bài viết về Thanh loại đối tượng truy nã là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button