Hỏi đáp

Thần thoại là gì? – loigiaihay.com

Bạn đang quan tâm đến Thần thoại là gì? – loigiaihay.com phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thần thoại là gì? – loigiaihay.com tại đây.

câu 1

i. Thần thoại và truyền thuyết Việt Nam:

Bạn đang xem: Thần thoại là gì cho ví dụ

1. khái niệm:

Thần thoại là tập hợp những câu chuyện dân gian về các vị thần, anh hùng và những người sáng tạo văn hóa, phản ánh quan niệm của các dân tộc cổ đại về nguồn gốc của thế giới và cuộc sống của con người. .

2. bản chất của huyền thoại:

a. Thần thoại là một hình thức văn hóa tinh thần ra đời từ các xã hội nguyên thủy, dựa trên những tiền đề nhận thức luận sau:

khái niệm về vật linh, sự sùng bái vạn vật, khái niệm về con dấu, khái niệm về sự phụ thuộc lẫn nhau của vạn vật.

Xem ngay: Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì? Có tương lai không?

người nguyên thủy có xu hướng thể hiện cái trừu tượng bằng cái cụ thể, hợp lý, bởi vì họ chưa phát triển về mặt trừu tượng.

Người nguyên thủy quan niệm và thực hành pháp thuật là do tư duy nguyên thủy chưa phát triển khả năng phân biệt, người nguyên thủy chưa phân biệt được chủ quan và khách quan, vật chất và tinh thần…

p>

b. những đặc điểm này của tư tưởng hình thành nên tư tưởng thần thoại. tư tưởng thần thoại được cụ thể hóa trong các quan niệm và câu chuyện thần thoại.

c. người xưa tin vào các sự kiện được kể lại trong thần thoại và thường kết hợp sự thể hiện thần thoại với các hình thức nghi lễ (hình thức thực hành tôn giáo).

XEM THÊM:  Làm đẹp tầng sinh môn - Có đơn giản chỉ là thẩm mỹ?

3. các nhóm chính của thần thoại Việt Nam:

a. thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên: thần vũ trụ, thần linh, nữ thần mặt trăng, mặt trời, thần mưa …

b. thần thoại về nguồn gốc của các loài, bao gồm cả động vật và thực vật: sự phục hồi của động vật, thần lúa,

c. thần thoại về nguồn gốc của con người và các dân tộc ở Việt Nam: thần, mười hai bà mụ, nữ oa-tuồng, sơn long quan- bà cốt

Xem thêm: Tên đăng nhập tk ngân hàng là gì

d. thần thoại về các anh hùng các thời kỳ lịch sử, các anh hùng văn hóa, ông tổ của các nghề: tranh kính, thần mộc

4. quá trình hình thành và phát triển của thần thoại Việt Nam:

Thần thoại Việt Nam được hình thành ngay từ đầu do nhu cầu nhận thức và giải thích các hiện tượng tự nhiên (thần trời, thần sét, thần biển …). nó cũng được hình thành bởi nhu cầu nhận thức và giải thích xã hội (họ hoa hồng, kính sơn).

Thần thoại Việt Nam xuất hiện khá sớm cùng với nông nghiệp (nữ thần lúa gạo) ở thời kỳ đồ đá giữa (văn hóa hòa bình) hoặc sơ kỳ đồ đá mới (văn hóa bắc sơn).

Thần thoại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ chuyển tiếp sang thời đại đồ đồng (từ xã hội mẫu hệ gồm các thị tộc, bộ lạc riêng lẻ đến khi thành lập quốc gia văn lang).

XEM THÊM:  Danh sách trường chứng nhận Hàn Quốc chính thức 2022

Về mặt lý thuyết, thần thoại nên được hệ thống hóa thành các sử thi phổ biến, nhưng ngày nay hình thức sử thi này không còn tồn tại.

Thần thoại Việt Nam là huyền thoại: Một bộ phận của thần thoại Việt Nam có sự xâm nhập của các yếu tố lịch sử trong truyền thuyết. trong số đó nổi bật lên hàng loạt truyền thuyết về thời của các vị vua hùng mạnh (vốn là thần thoại).

Thần thoại cũng được chuyển thể thành các cuộc đối thoại của phật, truyện cổ tích, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và thậm chí là truyện cười. nhóm huyền thoại này rất khó thu thập. là những truyện thuộc các thể loại trước nhưng có mô típ thần thoại (Cóc kiện trời, Chu đồng tử …) hoặc mang đậm dấu ấn của xã hội nguyên thủy (trầu cau, hòn vọng phu, sao mai …).

Xem thêm: BÁN LÁ THÉP KỸ THUẬT ĐIỆN CHẤT LƯỢNG CAO

Vậy là đến đây bài viết về Thần thoại là gì? – loigiaihay.com đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button