Hỏi đáp

Giá trần chứng khoán là gì? Cách tính giá trần chứng khoán

Bạn đang quan tâm đến Giá trần chứng khoán là gì? Cách tính giá trần chứng khoán phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giá trần chứng khoán là gì? Cách tính giá trần chứng khoán tại đây.

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư đang nhận được sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng. Hàng ngày, các sàn vẫn tạo được sức nóng nhờ hoạt động trao đổi mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, giá tối đa, giá tối thiểu hay biên độ dao động là những thuật ngữ mà nhà đầu tư phải hiểu rõ. bởi chúng là nhân tố định hướng thị trường hoạt động có trật tự cũng như tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

giá tối đa của chứng khoán là bao nhiêu?

Giá tối đa của chứng khoán được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. do đó, các nhà đầu tư không thể mua cao hơn giá tối đa được niêm yết trên sàn giao dịch.

Bạn đang xem: Tăng trần trong chứng khoán là gì

Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán giới hạn ở mức giá tối đa được đưa ra. nếu nó được đặt ngoài mức giá tối đa, hệ thống sẽ báo lỗi và nhà đầu tư sẽ không thể đặt lệnh.

Mỗi sàn giao dịch sẽ đưa ra các mức giá tối đa khác nhau đối với chứng khoán và mỗi loại chứng khoán sẽ có giá tối đa khác nhau.

Giá trần chứng khoán là gì?

chỉ số giá cổ phiếu tối đa được hiển thị rõ ràng trong bảng giá giao dịch cổ phiếu

ví dụ: trên hnx (sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội), mã cổ phiếu a có giá tối đa là 30,65 đồng (30,650 đồng / cổ phiếu), nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán trong phạm vi lên đến 30.650 vnd / cổ phiếu. đơn đặt hàng không được cao hơn giá tối đa này.

XEM THÊM:  Thần thoại là gì? - loigiaihay.com

<3

cách tính giá tối đa của chứng khoán

Giá tối đa của chứng khoán được tính dựa trên giá tham chiếu và biên độ dao động của thị trường chứng khoán. cách tính cụ thể như sau:

Xem thêm: Shower gel là gì? Cách dùng Shower gel hiệu quả

ở đâu:

giá tham chiếu: có nghĩa là giá đóng cửa (giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày hôm trước. mỗi sàn giao dịch sẽ có một cách tính giá tham chiếu khác nhau. cụ thể:

  • Sở giao dịch chứng khoán (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh): giá tham chiếu của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ giao dịch là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất liền kề (trừ các trường hợp đặc biệt sau).
  • hnx: giá tham chiếu được xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (trừ những trường hợp đặc biệt).
  • sàn giao dịch upcom: giá tham chiếu là giá bình quân gia quyền của giao dịch giá thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục từ ngày giao dịch trước gần nhất (trừ trường hợp đặc biệt).

phạm vi mạnh : là phần trăm giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Trong chứng khoán, mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định riêng về biên độ dao động. Bạn có thể kiểm tra biên độ dao động của 3 sàn giao dịch chứng khoán sau:

Để hiểu rõ hơn về cách tính giá tối đa của chứng khoán, bạn có thể làm theo ví dụ dưới đây:

mã cổ phiếu a có giá tham chiếu niêm yết hnx là 23,5 (tương đương 23.500 đồng / cổ phiếu). Biên độ dao động 10%. giá tối đa của chứng khoán a được tính như sau: giá tối đa = 23,5 + (10% * 23,5) = 25,85

XEM THÊM:  Ngày thanh long hoàng đạo là ngày nào? - Nhà Thờ Họ

do đó, nhà đầu tư cổ phiếu chỉ có thể đặt lệnh giao dịch trong vùng giá tối đa 25.850 đồng / cổ phiếu. không được vượt quá giá này.

Cổ phiếu bvh trên thị trường chứng khoán có giá tham chiếu là 79,0 (79,000 vnd / cp). biên độ dao động của ống nối sàn là 7%. Áp dụng công thức, nó sẽ tính được giá tối đa là: 79,0 * (1 + 7%) = 84,53 (84,530 đồng / cổ phiếu).

lưu ý: đối với bảng giá sàn của ống, giá trần của các giá trị sẽ có một số điều chỉnh cho các trường hợp đặc biệt. cụ thể như sau:

Xem ngay: Nằm ngủ mơ thấy rắn là điềm gì

– trong trường hợp cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ, v.v. có mức giá tối đa khi điều chỉnh biên độ dao động + 7% nhưng mức giá tối đa vẫn bằng giá tham chiếu thì việc điều chỉnh sẽ được thực hiện: giá trần điều chỉnh = giá tham chiếu + một đơn vị báo giá

– Trong trường hợp giá tối đa của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ etf sau khi điều chỉnh theo cách trên bằng 0 (0) thì giá tối đa sẽ được điều chỉnh: giá tối đa điều chỉnh = giá dự báo tham chiếu + một đơn vị báo giá

quy định về giá tối đa của chứng khoán

Trong danh sách giá chứng khoán trên các sàn giao dịch, giá được quy định bằng màu sắc để giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt giữa chúng. Đối với giá tối đa của chứng khoán, theo quy định của vòi và hnx, giá tối đa sẽ hiển thị bằng màu tím.

XEM THÊM:  Có phải là may mắn khi một con chim đậu trên xe của bạn?

Giá trần chứng khoán

giá tối đa tính bằng hnx được quy định là màu tím

ngoài ra, ở một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể đọc giá tối đa bằng cách nhìn vào biểu tượng. Do đó, biểu tượng ce (celling) sẽ được thêm vào giá trần và biểu tượng fl (sàn) sẽ được thêm vào bên cạnh giá sàn.

đặc biệt là trong chứng khoán, giá trần được áp dụng quy tắc làm tròn để giải quyết vấn đề khi giá tham chiếu nhân với biên độ dao động tối đa sẽ cho một số lẻ.

phân biệt giữa giá tối đa và giá tối thiểu trong chứng khoán

Trong danh sách giá cổ phiếu trên các sàn giao dịch, giá tối đa và giá tối thiểu là hai chỉ số giá quan trọng bên cạnh giá tham chiếu mà nhà đầu tư nên biết. tuy nhiên, nhiều người mới tham gia thị trường chứng khoán sẽ có sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt giá cao và thấp của chứng khoán.

Có thể thấy, giá tối đa là một chỉ số quan trọng được hiển thị trên thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư đặt lệnh mua và bán chứng khoán phù hợp. do đó loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về giá tối đa của chứng khoán, cách tính giá tối đa và cách đọc giá tối đa trên sàn chứng khoán.

Xem thêm: [MỚI 2022] Bảng kích thước & Kí hiệu ren chuẩn nhất

Vậy là đến đây bài viết về Giá trần chứng khoán là gì? Cách tính giá trần chứng khoán đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button