Tại sao phải thắp đèn cho cây hoa cúc

Hoa cúc là cây ngắn ngày, trong điều kiện chiếu sáng bình thường cây sẽ ra hoa sớm ảnh hưởng đến chất lượng của cành hoa. Vì vậy để cho cây hoa đẹp, đạt chiều cao, hoa to thì nên trồng trong nhà kính và chiếu sáng bổ sung cho hoa bằng cách thắp điện.

Bạn đang xem: Tại sao phải thắp đèn cho cây hoa cúc

Trước đây, đèn chiếu sáng trong nhà kính thời gian đầu sử dụng bóng đèn sợi đốt, loại bóng đèn này tốn điện, tỏa nhiệt lớn và tuổi thọ của bóng đèn ngắn, sau đó tiến đến sử dụng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt vì nó tiết kiệm được điện, tỏa ít nhiệt và tuổi thọ bóng đèn kéo dài. Tuy đã giảm được lượng điện năng đáng kể so với đèn sợi đốt, nhưng chi phí điện năng khi sử dụng đèn compact chiếu sáng vẫn rất lớn. Người nông dân trồng hoa cúc ở Lâm Đồng không ngừng tìm hiểu các biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời giảm lượng điện tiêu thụ ở mức thấp nhất.

Hiện nay, việc sử dụng đèn Led để chiếu sáng đang được rất nhiều lĩnh vực áp dụng, đặc biệt trong nông nghiệp sử dụng đèn Led chiếu sáng cho cây trồng đang là một mô hình mới tiết kiệm điện năng. Qua tìm hiểu trên mạng internet và qua giới thiệu của bạn bè về sử dụng đèn Led để chiếu sáng, nông hộ Nguyễn Văn Ký tại xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương đã mạnh dạn đầu tư sử dụng đèn Led để chiếu sáng cho hoa cúc. Gia đình Anh sử dụng đèn Led công suất 10W và sử dụng thêm chóa đèn phản quang ở chuôi mỗi bóng đèn. Trên diện tích 1.000m2 anh mắc 120 bóng đèn Led loại 10W, khoảng cách bóng là 3×3 m. Để tiết kiệm thời gian và công lao động anh còn mắc rơle tự động và bộ hẹn giờ cứ 15 phút bật, 15 phút tắt, thời gian chiếu sáng từ 20 giờ tối nay đến 2 giờ 30 phút sáng hôm sau. Kết quả là cây hoa cúc vẫn đảm bảo đủ sáng để sinh trưởng, phát triển tốt, đạt chiều cao và tiêu chuẩn theo yêu cầu của người thu mua. So với những vụ cúc trước khi anh chưa sử dụng đèn Led, anh khẳng định là sử dụng đèn Led cây có phần đẹp hơn và đặc biệt là tiết kiệm điện. Anh Ký chia sẻ, khi sử dụng đèn compact mỗi vụ hoa cúc gia đình anh tốn khoảng 1,2 – 1,3 triệu đồng/1.000m2, nhưng chuyển sang sử dụng bóng đèn Led chi phí tiền điện một vụ hoa cúc của gia đình anh chỉ còn khoảng 300.000 – 500.000 đồng/1.000m2. Với chi phí tiền điện giảm đã tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Chiếu sáng cho cây trồng bằng đèn Led còn có nhiều ưu điểm như: thân thiện môi trường, không chứa thủy ngân và các chất độc khác; dễ điều khiển bằng kỹ thuật số với khả năng thay đổi độ sáng 100%; chi phí bảo hành và thay thế hệ thống thấp; dễ dàng thay đổi nhiệt độ, màu khi cần thiết, giúp tiết kiệm điện năng… Tuy nhiên hiện nay rào cản duy nhất của công nghệ chiếu sáng này là giá thành của đèn Led khá cao. Một bóng đèn Led công suất 10W tùy theo công ty sản xuất có giá bán giao động từ 100.000 – 150.000đ/bóng, gấp 3- 4 lần so với giá đèn compact thông thường, song xét về tuổi thọ của bóng đèn thì đèn Led có tuổi thọ khoảng 10-15 năm, còn đèn compact khoảng 3-5 năm, nếu tính theo thời gian thì phải thay 3-4 bóng đèn compact thì mới phải thay 1 bóng đèn Led và sử dụng đèn Led lại tiết kiệm được từ 1/3-2/3 chi phí điện năng. Chính vì thế khi sử dụng đèn Led chiếu sáng sẽ tăng thêm hiệu quả kinh tế do giảm tiền điện và công lao động.

Với thành quả là vườn hoa cúc đua nhau nở những bông hoa to, đều và đẹp đặc biệt là chiều cao của hoa cúc đạt từ 1,2-1,3m. Vườn của gia đình anh Ký là điểm tham quan của bà con địa phương và mô hình cũng là động lực cho bà con nông dân nói chung và bà con nông dân trồng hoa cúc ở nhiều nơi, không chỉ trên địa bàn huyện Đơn Dương mà ở cả Tp. Đà Lạt, Lạc Dương, Đức Trọng… mạnh dạn chuyển sang sử dụng đèn Led để chiếu sáng. Sử dụng đèn Led chiếu sáng là công nghệ mới hứa hẹn sẽ nhanh chóng được nhân rộng góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!