Hỏi đáp

Tại sao phải tăng vốn điều lệ

Bạn đang quan tâm đến Tại sao phải tăng vốn điều lệ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao phải tăng vốn điều lệ tại đây.

Vào những năm gần đây có không ít những doanh nghiệp tiến hành tăng vốn điều lệ doanh nghiệp. Khi tiến hành tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp sẽ đạt được một số lợi ích nhất định, nhưng đi kèm với đó là rủi ro và trách nhiệm pháp lý. Chính vì vậy các doanh nghiệp nên cân nhắc việc tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp trước khi tiến hành. Sau đây, Nam Việt Luật sẽ giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa của việc tăng vốn điều lệ đối với doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Ý nghĩa của việc thực hiện tăng về vốn điều lệ

– Trong doanh nghiệp, tăng về vốn điều lệ còn là quy trình nhằm thực hiện việc tái cấu trúc của vốn điều lệ, tăng về vốn điều lệ trong doanh nghiệp có thể là do vốn tự bỏ ra của chủ sở hữu với mục đích để phát triển hoạt động kinh doanh của công ty hay kêu gọi việc góp vốn để đầu tư.

Bạn đang xem: Tại sao phải tăng vốn điều lệ

II/ Sự ảnh hưởng đối với công ty khi tiến hành tăng về vốn điều lệ

– Tăng vốn điều lệ là một hoạt động được thực hiện thường xuyên khi công ty có nhu cầu mở rộng quy mô hoạt động và tăng hạn mức vay tại ngân hàng. Ngoài những tích cực mà hoạt động này đem lại, thì doanh nghiệp cần phải lường trước và hiểu rõ trước những rủi ro xả ra trước khi tiến hành.

– Tăng vốn điều lệ của công ty làm tăng khả năng chịu trách nhiệm đối với vật chất/ tài sản trong doanh nghiệp, trong việc tiến hành những nghĩa vụ và các khoản nợ với các chủ nợ, đối tác. Bên cạnh đó sẽ làm tăng mức phí môn bài đóng hằng năm của doanh nghiệp.

– Khi công ty tiến hành tăng vốn điều lệ thì sẽ làm tăng uy tín với các đối tác.

– Đảm bảo về các tiêu chí an toàn cho công ty khi muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của mình.

– Làm tăng độ ổn định, tính hiệu quả và sự phát triển của công ty vì có lượng vốn dồi dào đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

– Việc công ty tăng vốn điều lệ còn thêm nhiều cổ đông mới tham gia và làm giảm đi quyền hạn của những cổ đông sáng lập cũ trước đó. Về cổ phần của những cổ đông còn có thể được chuyển nhượng một cách dễ dàng vì thế cũng không tránh khỏi một số khó khăn nhất định.

XEM THÊM:  Tại Sao Phải Sạc Pin 3 Lần 8 Tiếng

*

Khi thực hiện tăng vốn điều lệ sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp

III/ Một số điều cần lưu ý đối với các doanh nghiệp khi tăng vốn

– Khi nộp thuế môn bài thì bậc thuế môn bài mới phải tương đương với mức của vốn điều lệ khi đã được tăng

– Công ty cần phải thực hiện đăng ký đến cơ quan đăng ký kinh doanh khi tiến hành tăng vốn điều lệ.

– Doanh nghiệp khi tiến hành tăng vốn điều lệ cũng chính là làm tăng về trách nhiệm đối với tài sản trong công ty, chính vì thế nên cần phải cân nhặc thật kỹ về trước khi đưa ra quyết định tiến hành tăng về vốn điều lệ trong công ty.

– Khi công ty có những lợi nhuận thì việc tăng về vốn điều lệ cũng đồng nghĩa với việc tăng về thuế thu nhập cá nhân của những cổ đông/ thành viên và thuế thu nhập của công ty.

IV/ Hồ sơ, Thủ tục và trình tự tăng vốn điều lệ công ty

Để hiểu rõ hơn việc tăng vốn cho công ty, doanh nghiệp thì cần những hồ sơ, và thủ tục gì ? Mời quý khách đọc tiếp nội dung dưới đây.

Xem thêm: Tp – Phá Trường Gà Ở Quận Bình Thạnh

1. Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty gồm những gì ?

Để tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ ở Phòng ĐK kinh doanh thuộc Sở KH và đầu tư tại nơi mà đã được cấp về Giấy CN đăng ký kinh doanh cho công ty, thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, tăng vốn điều lệ cho công ty

– Họ, tên, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc của Đại hội đồng cổ đông; hoặc Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tăng vốn điều lệ của công ty

– Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc mua cổ phần, góp vốn, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối

XEM THÊM:  Cách chăm sóc trồng cây lựu hiệu quả

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

2. Trình tự tiến hành thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty

Khi đã soạn thảo hồ sơ hoàn tất thì doanh nghiệp tiến hành thực hiện hay đổi vốn điều lệ cho công ty theo trình tự sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ tăng vốn cho công ty đã soạn thảo và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi đặt địa chỉ công ty.

– Bước 2: Nhận giấy hẹn

Khi nộp hồ sơ xong, quý khách sẽ nhận được giấy hẹn của Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy kết quả nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thì cần tiến hành điều chỉnh hồ sơ sau khi nhận được thông báo từ Sở KH & ĐT.

– Bước 3: Thực hiện thay đổi mức vốn điều lệ cho doanh nghiệp, công ty

Khi đã thực hiện thay đổi mức vốn điều lệ trong công ty thì công ty cần phải tiến hành công bố nội dung thông tin đã thay đổi qua cổng thông tin QG với thời gian trong vòng là 30 ngày tính từ ngày đã thay đổi. Khi doanh nghiệp đã thực hiện xong thủ tục thực hiện Công bố nội dung thông tin đã thay đổi mức vốn điều lệ trong công ty qua Cổng thông tin QG thì Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH và Đầu tư tỉnh sẽ tiến hành cấp cho công ty Giấy Biên nhận việc thực hiện công bố nội dung về việc đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:

+ Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng kinh doanh Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp.

+ Vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ đã thay đổi;

– Bước 4: Hoàn tất các thủ khác sau khi tăng vốn điều lệ cho công ty

+ Thực hiện nộp tờ khai của thuế môn bài bổ sung.

+ Thực hiện nộp bổ sung về kê khai của thuế môn bài dựa vào quy định theo pháp luật như sau: Với trường hợp khi người đi nộp thuế mà có sự thay đổi những yếu tố có liên quan tới việc căn cứ tính thuế và làm thay đổi mức thuế môn bài cần phải nộp của năm tiếp đến thì cần phải thực hiện nộp hồ sơ của việc khai thuế môn bài của năm tiếp đến, thời gian thực hiện khai thuế trễ nhất là vào ngày 31-12 trong năm mà có sự thay đổi.

XEM THÊM:  TẠI SAO KHÔNG COPY ĐƯỢC TRONG EXCEL

+ Công ty cần chú ý kê khai trong báo cáo tài chính có sự thay đổi về mục nguồn vốn chủ sở hữu.

*

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

V/ Nhận tư vấn chi tiết về thủ tục tăng vốn điều lệ tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về những vấn đề liên quan đến thủ tục tăng hay thay đổi vốn điều lệ cho công ty và cần được tư vấn chi tiết, kỹ lưỡng hơn thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nhé!

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về thay đổi vốn điều lệ cho doanh nghiệp cũng như những quy định liên quan, có khả năng tư vấn, hướng dẫn cụ thể về vấn đề này cho bạn.

– Đặc biệt, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền để thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đầu tư, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Đảm bảo quá trình thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp của bạn thuận lợi nhất, không bị vướng thủ tục, giấy phép.

Xem thêm: Game Bài Đổi Thưởng Tiền Thật mang tới lợi ích cực lớn cho game thủ

– Hơn nữa, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng hoàn tất mọi thủ tục sau khi tăng vốn như kê khai thuế, làm thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Nam Việt Luật cam kết làm việc uy tín, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Nếu như quý khách có gặp bất kỳ khó khăn nào trong khi chuẩn bị tủ tục về việc tăng vốn điều lệ của công ty, vui lòng liên hệ với công ty Nam Việt Luật chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn nhé !

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao phải tăng vốn điều lệ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button