Hỏi đáp

Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi

Bạn đang quan tâm đến Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi tại đây.

Nếu đang làm quen với bộ môn công nghệ 11 hoặc chuẩn bị cho những kỳ thi cuối kỳ thì câu hỏi tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi ắt hẳn không thể thiếu trong đề cương ôn tập. Nhưng làm thế nào để trả lời chúng và ghi nhớ, áp dụng một cách thuần thục. Mời các bạn hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về Piston – thanh truyền – trục khuỷu và tìm câu trả lời cho vấn đề hóc búa này nhé!

Thông tin chung về các cơ cấu

Cơ cấu piston

*

Piston là một linh kiện được làm từ kim loại cứng, thường là nhôm, thép. Piston có hình trụ đứng, một đầu bị bịt kín, bên thân có một lỗ tròn nhỏ, phía trong là dạng gân xoáy, phục vụ cho lắp ráp. 

Cấu tạo của piston gồm: rãnh xecmang khí, rãnh xecmang dầu, lỗ thoát dầu, lỗ nắp chốt piston, đỉnh, đầu và thân.

Bạn đang xem: Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi

You watching: Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi

Nhiệm vụ chính của piston là cùng với xilanh, nắp máy tạo thành không gian làm việc, nhận lực đẩy của khí cháy rồi truyền lực cho trục khuỷu để sinh công và nhận lực từ trục khuỷu để thực hiện các quá trình nạp, nén, cháy, giãn nở và thải khí.

XEM THÊM:  Kỹ năng xây dựng kế hoạch là gì

Cơ cấu của thanh truyền 

*

Cũng thuộc hành linh kiện quan trọng trong động cơ ô tô, thanh truyền có hình dạng dài kèm theo một đầu hình tròn nhỏ và một đầu hình tròn lớn hơn có thể tháo làm đôi. Chất liệu để làm thanh truyền thường là thép hoặc cacbon cứng.

Cấu tạo của thanh truyền gồm: Đầu nhỏ (lắp với chốt piston), thân thanh truyền, đầu to thanh truyền (có thể tách rời, được ghép với nhau bằng bulong).

Thanh truyền là một vật dụng đóng vai trò kết nối piston với trục khuỷu của động cơ chính. Đồng thời chuyển đổi chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay của trục khuỷu.

Cơ cấu trục khuỷu

*

Trục khuỷu có nhiệm vụ nhận lực từ thanh truyền tạo ra mô men quay để kéo máy công tác, ngoài ra trục khuỷu còn dẫn động cho tất cả các cơ cấu hệ thống để động cơ hoạt động.See more: Tiểu Sử Ca Sĩ Ngọc Sơn Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Ông Hoàng Nhạc Sến

Trục khuỷu đóng vai trò quan trọng trong các chuyển động của động cơ, yêu cầu phải có đủ độ bền, chịu mài mòn tốt, chính vì thế cấu tạo trục khuỷu vô cùng chắc chắn, bao gồm :

Cổ khuỷu lắp trên ổ đỡ trên thân máy và được gia tăng độ cứng, đóng vai trò như trục quay của trục khuỷu.Chốt khuỷu hay còn được gọi là cổ biên, được lắp ở phía đầu to thanh truyền. Cổ khuỷu, chốt khuỷu mang hình trụ.Má khuỷu nối chốt khuỷu và cổ khuỷu, trên má khuỷu còn có đối trọng.Đuôi trục khuỷu lắp với bánh đà.

XEM THÊM:  Công việc ổn định tiếng anh là gì

Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi

*

Không phải ngẫu nhiên mà người ta phải sử dụng tấm bạc lót hoặc ổ bi ở đầu to và đầu nhỏ thanh truyền. Dưới đây là một vài lý do cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Đầu to và đầu nhỏ của thanh truyền thường phải chịu lực ma sát và bào mòn khá mạnh. Người ta sử dụng bạc lót và ổ bi để giảm bớt độ ma sát của thiết bị, giúp giảm thiểu tình trạng gãy, hỏng trong thời gian sử dụng.Giúp đầu nối có thể gắn kết chặt chẽ với nhau hơn.

Xem thêm: Tại Sao Không Xem Được Video Trên Facebook, Cách Sửa Lỗi Không Xem Được Video Trên Facebook

Piston- thanh truyền – trục khuỷu là những linh kiện quan trọng trong việc lắp ráp động cơ ô tô. Nắm vững các kiến thức cơ bản trên sẽ giúp bạn có thêm nền tảng vững chắc phục cho kỳ thi, kỳ kiểm tra công nghệ. Các linh kiện, bộ phận này rất dễ nhầm lẫn với nhau nên bạn cần phải đọc thật kỹ lưỡng và ghi nhớ ngay từ hiện tại.See more: Tiểu Sử Ca Sĩ Lưu Chí Vỹ Về Chiều Cao, Năm Sinh, Sự Nghiệp? Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Lưu Chí Vỹ

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những lý thuyết cơ bản về bào học cơ cấu trục khuỷu thanh truyền cùng đáp án của câu hỏi tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi. Chúc bạn ôn tập thành công và đạt điểm cao.

XEM THÊM:  TẠI SAO THẺ NHỚ KHÔNG ĐỊNH DẠNG ĐƯỢC

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button