TẠI SAO NHẬT BẢN TRỞ THÀNH NƯỚC PHÁT TRIỂN SỚM NHẤT CHÂU Á

Kĩ thuật・Nhân văn・Nghiệp vụ quốc tế Người có kinh nghiệm Lịch sử Sự kiện nổi bật Dành cho người đang sống ở Nhật Dành cho người không sống ở Nhật

*

Vị trí địa lý

Đất nước Nhật Bản nằm ở Đông Bắc Á, là một quần đáo hình cánh cung với tổng diện tích 378.000 km2 và đường bờ biển dài 37.000 km. Địa hình tự nhiên của quốc gia này chủ yếu là đồi núi chiếm khoảng 73% diện tích. Ngọn núi cao nhất tại Nhật cũng chính là biểu tượng của quốc gia này là Phú Sĩ với độ cao gần 3.800m.

Bạn đang xem: Tại sao nhật bản trở thành nước phát triển sớm nhất châu á

Nước Nhật gồm có 4 hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Bên cạnh các hòn đảo chính thì có rất nhiều các nhóm đảo xung quanh khác. Do địa hình tự nhiên của Nhật ít bằng phẳng nên khó để canh tác, phát triển các đô thị.

Điều kiện tự nhiên, xã hội

Tại Nhật có nhiều biển, thác nước, suối, sông, hồ khác nhau. Một trong những đặc trưng của Nhật đó chính là suối nước nóng. Hàng năm các loại suối nước nóng của Nhật thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch trong và ngoài nước. Ở Nhật Bản, có nhiều đồng bằng được hình thành do sự tích tụ của đất và cát do các con sông mang lại, nhưng diện tích nhỏ.

Về khí hậu, Nhật Bản có khí hậu ôn hòa. Sự khác biệt của khí hậu sẽ thay đổi từ từ Bắc xuống Nam. Ở mỗi vùng sẽ có khí hậu khác nhau. Điều kiện tự nhiên góp phần không nhỏ đến sự phát triển đa dạng hình thái du lịch trong nước. Dựa vào khí hậu đặc trưng, điều kiện tự nhiên đã góp phần hình thành nên các nét đẹp chỉ có ở đất nước Nhật Bản.

Tính đến thời điểm hiện tại, số dân của Nhật là khoảng 130 triệu người ở Nhật Bản, 50% dân số tập trung ở đồng bằng , chiếm khoảng 14% diện tích cả nước. Ngoài ra, chưa đến 50% dân số Nhật Bản tập trung ở các khu vực (ba khu vực đô thị lớn) với trung tâm là Tokyo, Osaka và Nagoya. Trình độ dân trí Nhật thuộc Top đầu châu Á và trên thế giới.

Nhật Bản – siêu cường quốc kinh tế được thế giới ngưỡng mộ

*

Sự phát triển kinh tế đạt thành tựu trên mọi mặt từ công nghiệp, xuất nhập khẩu, nông nghiệp…

Sự phát triển kinh tế của Nhật chúng ta có thể nhìn thấy trong mọi mặt. Từ nông nghiệp, xuất nhập khẩu cho tới nông nghiệp,… dường như không ở lĩnh vực nào là không thấy những sản phẩm của quốc gia này. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết các thành tự về công nghiệp, nông nghiệp,… của Nhật Bản đều đứng hàng đầu trên thế giới.

Thu nhập và GDP của người Nhật

Tính đến năm 2018 thì GDP/người của Nhật là 39.287 USD, thuộc hàng TOP GDP đầu trên thế giới. Con số này phản ánh mức độ “giàu có” của người Nhật.

Vì sao Nhật Bản trở thành siêu cường quốc kinh tế?

*

Tố chất con người, tinh thần Nhật Bản

Không cần phải nói quá nhiều, sự nổi tiếng về con người và tinh thần của Nhật Bản được lan truyền khắp trên thế giới. Cứ nói đến Nhật Bản là chúng ta nghĩ ngay đến một tinh thần quật cường, làm việc chuyên nghiệp. Tinh thần Nhật Bản là sự mạnh mẽ, trách nhiệm cao, nghiêm túc và chuyên tâm. Không có lợi thế về điều kiện tự nhiên nhưng chính bởi tố chất con người và tinh thần của họ là làm nên một Nhật Bản siêu cường như ngày hôm nay chúng ta ngưỡng mộ.

Quốc gia truy cầu sự hoàn mỹ về chất lượng sản phẩm

Một trong những đặc trưng của Nhật Bản đó chính là sự hoàn mỹ. Nhiều người còn cho rằng, sự hoàn mỹ của người Nhật còn đạt đến độ cực mỹ. Người Nhật không chấp nhận sự vừa phải, tốt đủ. Họ sẽ làm tốt nhất có thể, đạt đến sự tinh hoa trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Đó cũng chính là điều làm nên thương hiệu Nhật Bản. Cả thế giới tin dùng đồ ăn, đồ uống, quần áo,… tất tần tật các sản phẩm và dịch vụ “made in Japan”.

Định hướng phát triển, lãnh đạo của chính phủ

Suy cho cùng, điều gì làm nên sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản như ngày hôm nay? Đó chính là định hướng phát triển của đội ngũ lãnh đạo Chính phủ – những đóng vai trò dẫn dắt Nhật Bản từ một nước kém phát triển trở thành quốc gia hùng cường về kinh tế khiến cả thế giới, đặc biệt là phương Tây phải ngả mũ cúi đầu như ngày hôm nay.

Dự báo sự phát triển của Nhật Bản trong tương lai

*

Nhật Bản tiếp tục giữ vững vị trí trong top cường quốc

Điều này là chắc chắn, người Nhật Bản, tinh thần của quốc dân Nhật không cho phép họ dừng lại, hoan hỉ với sự phát triển cực thịnh như ngày hôm nay. Với tinh thần và bản lĩnh quật cường, không chịu đầu hàng, không chịu bằng lòng với những gì đang có, quốc gia Nhật chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Tại Sao Nói Sự Ra Đời Của Ba Tổ Chức Cộng Sản Vào Năm 1929 Là Xu Thế Tất Yếu Của Cách Mạng Việt Nam

Nhật sẽ có nhiều thành tựu hơn trong nhiều lĩnh vực

Từ trước đến nay, chúng ta biết tới Nhật Bản với sự phát triển trong các lĩnh vực như thiết bị, máy móc, công nghệ. Tuy nhiên, trong tương lai, với đà phát triển như hiện tại, Nhật Bản chắc chắn sẽ là quốc gia có nhiều thành tựu hơn nữa với đa dạng lĩnh vực.

Hy vọng những chia sẻ trên về sự phát triển hùng mạnh của đất nước Nhật Bản hữu ích với bạn. Chúc bạn có được những trải nghiệm đầy ý nghĩa tại xứ sở phù tang !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *