Hỏi đáp

Tại sao liên xô sụp đổ

Bạn đang quan tâm đến Tại sao liên xô sụp đổ phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tại sao liên xô sụp đổ tại đây.

vccidata.com.vn –Tại sao năm 1941 công dân Liên Xô tình nguyện ra trận, còn trong năm 1991 không ai trong số 250 triệu dân, gần 20 triệu đảng viên và 5 triệu cán bộ chiến sĩ quân đội Xô Viết đứng lên bảo vệ Liên Xô?

*

Không một ai đứng ra bảo vệ Liên Xô

Năm 1991 Liên Xô- một siêu cường thế giới, nước từng chiến thắng cuộc trong Thế chiến thứ hai, cứu nhân loại ra khỏi thảm họa Phát xít; đồng sáng lập Liên Hiệp Quốc; quốc gia đầu tiên đưa người vào vũ trụ và giữ vững vị thế đứng đầu trong lĩnh vực vũ trụ học cho đến tận khi bị tan rã, cường quốc hạt nhân, chiếm 1/6 diện tích địa cầu, đã bị sụp đổ.

Bạn đang xem: Tại sao liên xô sụp đổ

Người ta đã thủ tiêu Liên Xô một cách đơn giản và thường nhật- đuổi tổng thống Liên Xô ra khỏi điện Cremli, hạ quốc kỳ, gỡ quốc huy, giải tán hàng triệu đảng viên cộng sản, ký ở đâu đó tận Belovezh xa xôi một mớ giấy lộn về huỷ bỏ …Và thế là xong!

Đã không một ai đứng lên bảo vệ Liên Xô, không một ai thậm chí thử làm điều gì đấy để cứu lấy quốc gia này- không một quân đội với 5 triệu người, không đảng cộng sản trong đó có gần 20 triệu đảng viên, không cả ngành an ninh hùng hậu mà cách đó không lâu cả thế giới phải nể sợ – không có ai! Trong 250 triệu dân không tìm được một nhóm người, một tổ chức đáng kể nào cố ngăn chặn quá trình thủ tiêu Liên Xô.

Mà không, đã có một nhóm người được gọi là Uỷ ban tình trạng khẩn cấp quốc gia (GKChP), mà hành động của họ đi vào lịch sử như một cuộc bạo động, trên thực tế đã thử ngăn chặn quá trình phá huỷ Liên Xô. Tuy nhiên, sự cố gắng này lại yếu ớt và không rành mạch đến nỗi không ai hiểu và đánh giá đúng nó. Điều chủ yếu nhất là ý đồ này đã không nhận được sự ủng hộ và tán đồng của xã hội, quân đội và đảng, vì thế nó thất bại. Và khi các thành viên GKChP bị bắt, không ai đứng ra bảo vệ họ, không ai tỉnh ngộ ra, không có một cố gắng nào để cứu lấy Liên Xô. Dù việc của họ có vô dụng cũng buộc người ta phải suy nghĩ nghiêm túc về những gì đang diễn ra và đứng lên bảo vệ đất nước.

*

Tại sao lại như thế?

Có ý kiến lan truyền rộng rãi rằng nhân dân không đứng lên bảo vệ Liên Xô bởi họ không hiểu rõ tình hình và bị giới lãnh đạo đất nước lừa dối, còn quân đội không đứng lên bảo vệ quốc gia vì không có lệnh từ trên và đó là quá trình nội chính, còn công việc của quân nhân là chiến đấu chống kẻ thù từ bên ngoài.

Nhưng thực tế đó chỉ là biện bạch.

Lịch sử từng biết đến nhiều trường hợp, vào thời điểm nguy kịch của đất nước, là quân nhân hay dân thường cũng phải đứng lên bảo vệ tổ quốc, không cần chờ mệnh lệnh và đôi khi phải huỷ bỏ mệnh lệnh trực tiêp từ chi huy, nếu cho rằng mệnh lệnh đó không đúng và sẽ dẫn đến thất bại. Thậm chí nếu khái niệm này là mệnh lệnh có lỗi rõ ràng thì cán bộ chiến sĩ có quyền không đếm xỉa. Còn có một khái niệm khác: bất động đáng chê.

Bởi thế, không có lệnh không phải là biện minh cho tình trạng bất động, nếu nó dẫn đến huỷ hoại đất nước, mà cán bộ chiến sĩ đã thề bảo vệ nó.

Điều này liên quan đến các đảng viên cộng sản và tất cả công dân Liên Xô nói chung. Không có lệnh từ trên – không phải là sự thật.

Lấy ví dụ. Khi Chiến tranh vệ quốc vĩ đại bắt đầu, hàng triệu công dân Xô Viết đã ghi tên tình nguyện ra mặt trận mà không chờ đến mệnh lệnh. Những thanh niên chưa đủ 18 tuổi đã khai tăng lên một năm để được nhập ngũ, về thực chất, họ nói dối vì muốn đứng lên bảo vệ đất nước của mình. Khi công dân thấy đất nước lầm nguy và muốn đứng lên bảo vệ nó, họ không cần chờ mệnh lệnh và chỉ thị từ cấp trên mà tình nguyện ra đi bảo vệ tổ quốc.

Rồi có những thương binh chưa lành bệnh vẫn trốn khỏi quân y viện để được trở lại mặt trận đứng vào hàng ngũ đánh quân thù – họ làm thế khi không có lệnh và trái với ý kiến của bác sĩ. Hẳn bạn còn nhớ một Maresiev bị mất cả hai chân và theo mọi qui chuẩn không còn thích hợp để bay nữa, nhưng ước muốn quay lại đội ngũ của anh vĩ đại đến nỗi anh đã đạt được việc trở lại bay và bay với đôi chân giả.

Tất cả những tấm gương trên chứng mình tính đúng đắn của chân lý cổ xưa: khi có ước muốn – bạn sẽ có hàng nghìn khả năng.

Có thể dẫn thêm ví dụ nữa: các du kích đã xuất hiện ở hậu phương của kẻ thù mà chẳng có mệnh lệnh nào. Chẳng có lệnh nào đòi hỏi những người phụ nữ, trẻ con và các cụ già ở hậu phương của kẻ thù đánh bọn phát xít: họ đã làm điều đó một cách tự nguyện, bởi họ cho đó là nghĩa vụ của mình.

*
Mít tinh ủng hộ đường lối cải cách của Tổng thống Nga B.N.Eltxin năm 1992. Ảnh: BTCMVN.

Có biết bao trường hợp khi chỉ huy phân đội không có liên lạc với bộ tham mưu, đã ra các quyết định độc lập? Không tính hết được! Đã có trường hợp người chỉ huy không đồng tình với quyết định của cấp trên, đã hành động theo ý mình. Chẳng hạn, ngay trước khi Leningrad bị phong toả, Xtalin đã ra lệnh cho nổ tung các chiến hạm của hạm đội Baltic, để chúng không rơi vào tay kẻ thù. Song, chỉ huy hạm đội đã không thực hiện mệnh lệnh này, bởi ông cho rằng có đủ khả năng bảo vệ tàu và chúng đã không bị phá nổ.

Xem thêm: Tại Sao Bia Tiến Sĩ Lại Đặt Trên Lưng Rùa, Giải Mã Biểu Tượng Văn Hóa

Tại sao năm 1941 công dân Liên Xô tình nguyện ra trận, còn trong năm 1991 không ai trong số 250 triệu dân, gần 20 triệu đảng viên và 5 triệu cán bộ chiến sĩ quân đội Xô Viết đứng lên bảo vệ Liên Xô?

Có thể, vấn đề nằm ở chỗ năm 1991 đã không có kẻ thù từ bên ngoài? Nhưng, xin phép, chẳng lẽ NATO đã giải tán và chiến tranh lạnh đã kết thúc? Chẳng lẽ Mỹ đã trở thành bạn của người Nga?

Từ những sự kiện gần đây ta thấy rằng, chiến tranh lạnh năm 1991 vẫn chưa kết thúc và Mỹ không trở thành bạn của chúng ta, NATO vẫn chưa kết thúc sự tồn tại của mình. Còn việc thủ tiêu Liên Xô đã dẫn tới việc chiếm lĩnh không gian hậu Xô Viết về chính trị, kinh tế và thậm chí có nơi cả quân sự bởi những đối thủ địa chính trị của người Nga.

Tất nhiên có thể nói rằng những người dân thường trong năm 1991 không thấy rõ điều đó và cảm thấy rằng chiến tranh lạnh đã kết thúc, còn Mỹ sẽ là bạn của họ. Vâng, quan niệm đó, vào thời gian đó, đã tồn tại và khá phổ biến. Nhưng điều đó chỉ giải thích hành vi của những người dân thường chứ không phải của tất cả.

Các đảng viên cộng sản cần phải hiểu giao hữu với phương Tây sẽ dẫn tới cái gì và việc chuyển từ chủ nghĩa xã hội sang hệ thống tư bản đã bắt đầu khá lâu trước năm 1991. Thậm chí nếu chú ý sẽ thấy số lượng đảng viên đã bị khai khống lên và nhiều kẻ xu thời đã ghi danh vào đảng – phần nào trong số 20 triệu người đã mang thẻ đảng ấy dù sao cũng phải hiểu rõ sự việc xảy ra khá lâu trước các sự kiện tháng 8 và tháng 12 năm 1991.

Còn trong quân đội Xô Viết có bao nhiêu cán bộ chính trị, những người theo nghĩa vụ công vụ cần được định hướng trong cả hoàn cảnh chính trị cũng như chiến sự. Đó là nghĩa vụ của họ, là trách nhiệm trực tiếp của họ: nắm bắt tình hình chính trị và giải thích rõ cho cán bộ chiến sĩ đồng đội của họ.

Cả bộ tham mưu và KGB – ở đó không chỉ cần hiểu rõ tình hình chính trị và quân sự, ở đó cần tính toán những bước đi tiếp theo – đó cũng là trách nhiệm trực tiếp của họ, là nghĩa vụ phụng sự.

Bởi vậy, bàn cãi về việc Boris Elsin đến cùng một nhóm chiến hữu và đánh lừa tất cả một cách điệu nghệ chỉ trong đôi ngày tháng 8 và sau đó là đôi ngày tháng 12/19991- tất cả chỉ là “cái được gọi là” các cuộc đối thoại có lợi cho người nghèo.

Xuất phát từ giả thuyết rằng Liên Xô bị thủ tiêu hoàn toàn do bị lừa dối, kết quả cho thấy: tất cả 250 triệu dân- trong đó khoảng 100 triệu đã học xong môn chủ nghĩa Mac- Lê nin, từ 10 triệu đến 20 triệu đạt thành tích xuất sắc- đã không hiểu gì; 20 triệu đảng viên cộng sản không hiểu gì, vài nghìn cán bộ chính trị không hiểu gì nốt và thậm chí Bộ tổng tham mưu và KGB cũng không hiểu gì, thế là sao?

Phần lớn mọi người hiểu rõ mọi việc sẽ đi đến đâu – cả trong dân, cả trong quân nhân, cả trong đảng viên và đặc biệt trong nhân viên KGB và quân nhân của Bộ tổng tham mưu. Họ hiểu và có mong muốn có thể chia sẻ những hiểu biết của mình với những người còn lại. Có một số người thậm chí có thể chặn đứng hành động của Elsin và một số cộng sự của ông ta, bởi làm việc đó không quá phức tạp.

Tháng 8/1991, ngay trước khi nổ ra chính biến, gần nhà của Boris Elsin có khi thì đơn vị đặc biệt phản ứng nhanh (SOBR), khi thì phân đội đặc nhiệm khác bảo vệ. Họ có thể bắt giữ Elsin một cách đơn giản và dễ dàng, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Trong tháng 12/1991 một trong những người tham gia hội nghị Belovezh đã tung ra một câu đại ý: “chỉ một quả tên lửa có thể vùi lấp tất cả chúng ta ở đây”. Và đó là sự thật. Có thể chôn vùi tất cả họ bằng một quả tên lửa. Nhưng việc đó cũng không được thực hiện.

Không một ai bắt giữ Elsin, không một ai phóng tên lửa vào những kẻ tham gia hội nghị Belovezh, không một ai chặn đứng đường đi của họ, không một ai báo động đơn vị của mình khi những người dân chủ hạ quốc kỳ Liên Xô.

Không có lệnh ư? Elsin cũng không ra lệnh tiến hành biểu tình và thủ tiêu Liên Xô. Ông ta cùng các chiến hữu của mình đã hành động khi không có lệnh từ trên, mà là chủ động. Còn những người đứng về phía Liên Xô sao cũng không chủ động bắt giữ Elsin và các cộng sự của ông ta?

Elsin thấy cần bắt giữ các thành viên GKChP, còn những người ủng hộ Liên Xô sao không thấy cần phải bắt Elsin và giành chính quyền vào tay mình.

Tại cuộc mit tinh của Elsin có gần một triệu người mà không có ai bị cưỡng bức tới đó. Còn mít tinh phản đối Elsin để bảo vệ Liên Xô thì nhìn chung không có, dù chỉ riêng ở Matxcơva cũng đã có gần triệu đảng viên cộng sản, những người có trách nhiệm phải xuống đường để bảo vệ Liên Xô. Nhưng đã không làm thế.

Không một tỉnh nào, không một nước cộng hoà nào từ chối hạ quốc kỳ Liên Xô và tuyên bố không thừa nhận việc Liên Xô sụp đổ. Nhưng họ cũng đã không làm.

Xem thêm: Tại Sao Tài Khoản Twitter Bị Đình Chỉ Tài Khoản Né Lệnh Cấm Trump

Mọi đơn vị quân đội, mọi cơ quan ban ngành đều thừa nhận sự sụp đổ của Liên Xô.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

XEM THÊM:  Tại sao cus không tan trong hcl

Vậy là đến đây bài viết về Tại sao liên xô sụp đổ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button