Tại sao làm tình lại sướng

Không chỉ riêng nam giới, các nhà khoa học cho biết quan hệ tình dục cũng là một trải nghiệm thú vị đối với hầu hết phụ nữ. Nhưng không nhiều người biết rõ lý do vì sao cơ thể cảm thấy hưng phấn khi quan hệ tình dục.

Bạn đang xem: Tại sao làm tình lại sướng

Các nhà khoa học cho biết, có rất nhiều cơ chế diễn ra trong cơ thể khiến bạn cảm thấy hưng phấn khi quan hệ tình dục. Mỗi người sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc và những khoái cảm về mặt thể chất.

Chu kỳ đáp ứng tình dục bao gồm 4 giai đoạn:

Kích thíchHưng phấnThư giãn.

Cả nam và nữ, cả quá trình giao hợp thực sự hoặc thủ dâm đều trải qua 4 giai đoạn trên. Tuy nhiên thời gian và cường độ của từng giai đoạn là khác nhau ở mỗi người.

Giai đoạn 1: Kích thích

Bạn và bạn tình có thể cảm thấy:

Tăng sức căng ở các cơTăng nhịp tim và nhịp thởDa ửng đỏBầu ngực phụ nữ căng đầy hơnSưng thành âm đạo ở người phụ nữ, hoặc tinh hoàn của nam giớiTiết dịch tiết chất lỏng bôi trơn từ dương vật của nam giới

https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/quan20he1bb8720tc3acnh20de1bba5c.html
Giai đoạn kích thích, các cơ được tăng sức căng

Giai đoạn 2: Hưng phấn

Cả hai người có thể trải nghiệm:

Những thay đổi về thể chất trong ​​giai đoạn 1 tăng dần và rõ rệt hơnTăng sưng âm đạoThành âm đạo thay đổi màu sắc sang tím sẫmTinh hoàn của nam giới kéo săn lên bìuBàn chân, mặt và tay có thể xảy ra co thắt cơ.

Giai đoạn 3: Cực khoái

Bạn và bạn tình có thể cảm thấy:

Co thắt cơ không kiểm soátNhanh chóng hấp thụ oxy vào cơ thểCo thắt cơ có thể xảy ra ở bàn chânHam muốn tình dục được giải tỏa đột ngột và mạnh mẽĐỏ bừng hoặc “nổi da gà” khắp toàn thân.

Phụ nữ có thể đạt được cực khoái thêm vài lần nữa nếu tiếp tục được kích thích. Trong khi đó, nam giới phải nghỉ và chờ một thời gian mới có thể đạt cực khoái lần thứ hai. Thời gian chờ này sẽ khác nhau ở mỗi người và tăng theo độ tuổi.

cực khoái quan hệ tình dục
Cực khoái là giai đoạn cơ thể xuất tinh

Giai đoạn 4: Thư giãn

Trong giai đoạn này, cả hai người sẽ:

Cơ thể trở lại chức năng bình thườngCác bộ phận bị sưng và cương cứng trở lại kích thước ban đầu và màu sắc thông thườngCó cảm giác hạnh phúc, gắn bó và tăng mệt mỏi.

2. Năm loại hoocmon hưng phấn

Theo các chuyên gia, cảm giác tăng hưng phấn khi yêu là do cơ thể giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và hormone, mang đến sự khoái lạc, hài lòng và thỏa mãn. Nói cách khác, hoocmon hưng phấn và chất dẫn truyền thần kinh là yếu tố giúp các cặp đôi có cảm xúc thăng hoa, sung sướng và hưng phấn tột độ khi ân ái. Chúng bao gồm:

2.1. Endorphin

Là chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng khi hoạt động tình dục, tập thể dục hoặc khi cảm thấy hạnh phúc. Endorphin liên kết với cơ quan cảm thụ cơn đau ở não, giúp giảm đau, căng thẳng, mệt mỏi cũng như các suy nghĩ tiêu cực. Endorphin còn làm dịu hệ thần kinh trung ương, tạo khoái lạc và thỏa mãn. Tuy nhiên, Endorphin có thể gây buồn ngủ và chóng mặt nhẹ. Vì vậy đa số nam giới sau khi ân ái thường thiếp đi một thời gian ngắn.

2.2. Oxytocin

Được gọi bằng nhiều tên khác nhau, như hoocmon hưng phấn/ tình yêu/ âu yếm, cơ thể giải phóng Oxytocin trong giai đoạn cao trào và thúc đẩy cảm giác “lên đỉnh” mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, hormone này cũng tạo ham muốn gần gũi, vuốt ve và ân ái với bạn tình.

Oxytocin
Hormone Oxytocin giúp cho cảm giác lên đỉnh mạnh mẽ hơn bao giờ hết

2.3. Adrenaline

Khi quan hệ, tuyến thượng thận sẽ giải phóng Adrenalin, tác động đến hệ thần kinh giao cảm, làm giãn động mạch, tăng lực bóp của tim và thúc đẩy máu lưu thông đến cơ. Nồng độ Adrenaline có xu hướng tăng dần theo từng giai đoạn trong chu kỳ đáp ứng tình dục. Vì vậy ở giai đoạn cao trào và lên đỉnh, bạn sẽ cảm nhận rõ nhịp tim và huyết áp tăng đáng kể. Ngoài ra, Adrenaline còn tạo cảm giác yêu đời và tăng hưng phấn khi yêu, thúc đẩy nhịp độ quan hệ và nâng cảm xúc đến cao trào.

2.4. Serotonin

Serotonin được phóng thích sau khi đạt cực khoái. Chất dẫn truyền thần kinh này có tác dụng điều chỉnh tâm trạng và chống trầm cảm hiệu quả. Sau khi được phóng thích, serotonin sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, hài lòng và vui vẻ.

2.5. Prolactin

Hormone này thường được giải phóng ở người mẹ sau khi sinh để kích thích tuyến vú sản xuất sữa. Bên cạnh đó, Prolactin này cũng được phóng thích sau khi cả nam và nữ “lên đỉnh”, tạo ra cảm giác sung sướng tột độ. Cảm giác này giúp xua tan mệt mỏi, căng thẳng, tạo hứng khởi trong công việc thường ngày. Đây cũng lý do khiến người có đời sống chăn gối thỏa mãn thường lạc quan yêu đời, làm việc tốt, đầy năng lượng, và ít khi bị stress kéo dài.

3. https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/quan20he1bb8720tc3acnh20de1bba5c.html tốt cho não

Bộ não là trung tâm khoái lạc chính khi quan hệ tình dục. Chỉ cần được thân mật với đúng đối tượng, não sẽ tăng nồng độ hormone âu yếm oxytocin, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và an toàn. Các nhà khoa học biết một số bộ phận của não có liên quan đến khoái cảm, sẽ được kích hoạt sau khi ân ái.

Khi quan hệ tình dục, các tín hiệu vật lý mà cơ thể cảm nhận được sẽ truyền qua các dây thần kinh đến não. Trung tâm đầu não sẽ phản ứng bằng cách giải phóng các hóa chất khiến chúng ta tăng hưng phấn khi yêu.

Một số nghiên cứu cho thấy bản chất nhịp nhàng của hành vi giao hợp, cùng với những kích thích tình dục, đã đem lại niềm hứng khởi cả về mặt tâm lý lẫn thể chất. Khi khoái cảm thể xác tăng lên trong giai đoạn cực khoái, thì khoái lạc tâm lý cũng vậy. Tương tự, khoái lạc tâm lý xuất hiện nhiều hơn sẽ làm tăng khoái cảm thể xác.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhịp điệu khi giao hợp có thể giúp phụ nữ và nam giới lựa chọn bạn tình phù hợp. Các động tác phối hợp nhịp nhàng với nhau là thước đo chất lượng khi quan hệ tình dục. Một người sẽ có xu hướng gắn bó với bạn tình ăn ý nhất với họ và mang đến cho cả hai sự thỏa mãn.

Xem thêm: Tại Sao Mỹ Có Quyền Cấm Vận, Khái Niệm Về Cấm Vận Quốc Tế

Đàn ông quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi
https://vccidata.com.vn/wp-content/uploads/2021/09/quan20he1bb8720tc3acnh20de1bba5c.html đều đặn rất tốt cho não bộ, giúp con người thấy hạnh phúc hơn

4. Bí quyết để tăng hưng phấn khi yêu

Cách tốt nhất nâng cao chất lượng đời sống chăn gối là học cách lắng nghe cơ thể và bộ não của bản thân. Bạn cần biết rõ điều gì (hoặc người nào) mang lại niềm vui, khoái cảm nhất cho bản thân khi quan hệ. Sau đây là một số gợi ý:

Chọn người bạn tình khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn: Cảm giác thoải mái với một người có thể giúp việc quan hệ với họ cũng trở nên tốt hơnTrò chuyện cởi mở về mong muốn cá nhân với nửa kia: Cả hai nên thoải mái chia sẻ những suy nghĩ và sở thích khi ân ái với nhau, để cùng nhau xây dựng và hoàn thiện hơnTrải nghiệm những thứ mà một trong hai bạn yêu cầu: Chuyện ấy sẽ thú vị hơn khi cả hai cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ và tuyệt vời, cũng như cùng khám phá và đáp ứng nhu cầu của nhau

Trước khi quan hệ, cần đảm bảo bạn tình cũng hiểu biết những kiến thức về tình dục an toàn. Trao đổi cởi mở về sức khỏe tình dục cũng quan trọng không kém việc chia sẻ những sở tính và mong muốn trong chuyện ấy của nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!