Tại Sao Gà Lại Gáy

Ayam pelung merupakan salah satu hewan asli Jawa Barat yang dipatenkan, dengan keunggulan suara yang bagus. (VOA/R. Teja Wulan)

Theo các kết quả thực nghiệm và quan sát của các Nhà sinh học Nhật Bản được công bố trên các tạp chí khoa học thì giống như con người, gà thực sự cũng có nhịp điệu hay còn gọi là đồng hồ sinh học bên trong do các hormones điều chỉnh và được chi phối bởi ánh sáng; đến đúng thời điểm (rạng sáng) chúng sẽ cất tiếng gáy và ý nghĩa của tiếng gáy như là sự tuyên bố lãnh thổ của chúng một cách hùng hồn !

Bạn đang xem: Tại Sao Gà Lại Gáy

Tại Sao Gà Lại Gáy
Các nhà khảo cứu Nhật Bản nói rằng họ có bằng chứng là một đồng hồ sinh học nội tại, được gọi là nhịp độ Circadian, đóng vai trò báo cho các con gà trống biết khi nào là lúc phải gáy vào buổi sáng.Tiếng gáy của gà trống như một lời chào quen thuộc vào buổi sáng thường xảy ra y như một đồng hồ khi mặt trời ló dạng để bắt đầu một ngày mới.Nhưng làm sao gà trống biết khi nào thì gáy? Chúng có một giác quan nội tại để biết thời khắc của ngày có chức năng giống như đồng hồ báo thức, như một số chuyên gia vẫn tin hay không?

Hay chúng chỉ phản ứng trước những gì xảy ra chung quanh khiến chúng gáy do ánh sáng mặt trời hay một điều kiện môi trường nào khác? Ông Takashi Yoshimura thuộc trường đại học Nagoya viết trong tạp chí Current Biology rằng không rõ gà gáy là vì bị kiểm soát bởi một đồng hồ sinh học hay đơn giản chỉ là đáp ứng trước một kích thích bên ngoài.Ông Yoshimura nói gà trống không phải chỉ gáy vào lúc rạng đông nhưng cũng còn gáy vào những thời gian khác trong ngày, điều này gợi ý rằng có các yếu tố bên ngoài như một tia sáng ánh đèn xe hơi, hay tiếng các con gà trống khác gáy ở vùng kế cận có thể kích thích gà gáy.

Để tìm ra mức độ các yếu tố nội tại hay ngoại lai khiến gà gáy buổi sáng, ông Yoshimura và các đồng nghiệp đã để một nhóm gà trống dưới ánh sáng mô phỏng “rạng đông” rồi mở máy thu để chúng có thể xem và nghe chúng gáy.Được giữ đều dưới ánh sáng giống như “rạng đông” này, các gà trống duy trì lịch gáy trước rạng đông mỗi buổi sáng, gợi ý rằng cử chỉ này có liên hệ tới nhịp độ Circadian, một nhịp độ thiên nhiên nhiều cây cỏ, thú vật, và cả con người có trong chu kỳ 24 giờ ngày và đêm của Trái Đất.

Các nhà khảo cứu nói rằng mặc dù các gà trống có thể kích thích cho gáy suốt ngày bởi các yếu tố bên ngoài, cường độ gáy của chúng mạnh nhất vào giờ rạng đông.Tuy nhiên, qua thời gian việc gáy hằng ngày trở nên thưa thớt hơn, gợi ý rằng nhịp độ Circadian của gà yếu đi vì chúng bị giữ trong chế độ ánh sáng rạng đông vĩnh viễn.

Lý giải về tiếng gà gáy này, GS Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam, cho biết: Gà gáy là tập tính sinh học loài dựa trên một vài lý do như sự thay đổi dao động của thời gian, kết thúc và mở ra một chu kỳ thời gian nhất định, sự thay đổi này tác động đến nhịp sinh học của chúng, dẫn đến việc chúng thường gáy vào các canh giờ.
Do sự thay đổi thời tiết, khí hậu giữa ngày và đêm làm cho nó tỉnh giấc để gáy. Có thể khẳng định là do điều kiện sinh lý của con gà phản ứng với điều kiện thời tiết. Ở góc độ sinh tồn loài thì tiếng gà gáy là để báo hiệu nơi cư trú của chúng, và cũng là tiếng gọi con mái để duy trì nòi giống.

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes Store và Google Play!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!