Tại Sao Công Nghiệp Năng Lượng Lại Là Ngành Công Nghiệp Trọng Điểm Của Nước Ta

Ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam đang ngày càng phát triển đa dạng với quy mô lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng và đã tự chứng minh vai trò là một ngành công nghiệp trọng điểm.

Bạn đang xem: Tại sao công nghiệp năng lượng lại là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta

Công nghiệp năng lượng là gì?

Công nghiệp năng lượng là cụm từ dùng để chỉ hàng loạt các ngành công nghiệp khác nhau, từ khai thác các dạng năng lượng như than, dầu mỏ, khí đốt… cho đến sản xuất điện năng.

Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào?

Công nghiệp năng lượng bao gồm nhiều ngành khác nhau, vậy cụ thể công nghiệp năng lượng gồm những ngành nào?

Nhìn chung, công nghiệp năng lượng nước ta bao gồm hai ngành là: công nghiệp khai thác nguyên – nhiên liệu và công nghiệp điện lực. Về cơ bản, cơ cấu ngành công nghiệp năng lượng được chia làm 2 nhóm ngành trên. Tuy nhiên, trong công nghiệp khai thác nguyên – nhiên liệu, có 2 ngành chính là công nghiệp khai thác than và công nghiệp khai thác dầu mỏ. Do vậy, có thể nói công nghiệp năng lượng gồm các ngành:

Công nghiệp khai thác thanCông nghiệp khai thác dầu khíCông nghiệp điện lực

Trong đó, công nghiệp khai thác than ở nước ta đã có từ lâu với hai hình thức khai thác chính là phương pháp lộ thiên và phương pháp hầm lò. Tại Việt Nam, phổ biến nhất là than antraxit (than anthracite), tập trung ở Quảng Ninh với trữ lượng hơn 3 tỉ tấn, chiếm khoảng 90% trữ lượng than cả nước. Ngoài than antraxit, ở nước ta còn có than nâu phân bố ở Đồng bằng sông Hồng và than bùn tập trung nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

*

Tiềm năng thủy điện ở nước ta rất lớn nhờ hệ thống sông ngòi dày đặc, sông nhiều nước, chảy qua địa hình 3/4 đồi núi (Ảnh minh họa internet)

Cụ thể, về thế mạnh nguồn nguyên nhiên liệu, ngoài tiềm năng khai thác than và dầu khí, nước ta còn có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió và thủy điện… Tiềm năng thủy điện ở nước ta rất lớn, vể lí thuyết công suất có thế đạt khoảng 30 triệu kW với sản lượng 260 – 270 tỉ kWh. Tiềm năng này đến từ hệ thống sông ngòi dày đặc, sông nhiều nước, chảy qua địa hình 3/4 đồi núi. Trong đó, hệ thống sông Hồng và hệ thống sân Đồng Nai có tiềm năng khai thác thủy điện lớn nhất. Với nguồn bức xạ nhiệt khoảng 2.056 kW/m2/năm và kéo dài từ các tỉnh miền Trung đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tài nguyên điện mặt trời của Việt Nam khá dồi dào. Bạn có thể xem chi tiết bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam theo từng khu vực tại đây : Cập nhật chi tiết bản đồ bức xạ mặt trời tại Việt Nam theo từng khu vực

Ngành công nghiệp năng lượng mang lại nhiều hiệu quả kinh tế xã hội cho đất nước. Theo đó, ngoài giá trị xuất khẩu lớn, ngành còn cung cấp năng lượng phục vụ hoạt động sản xuất phát triển kinh tế – xã hội, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều người. Năng lượng cũng là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, được xem là một trong những điều kiện cơ sở hạ tầng vô cùng quan trọng cần đi trước một bước.

Xem thêm: Tại Sao Bị Muỗi Đốt Nhiều – 8 Lý Do Khiến Bạn Dễ Bị Muỗi Đốt

Công nghiệp năng lượng được đánh giá là ngành quan trọng, cơ bản, là cơ sở để phát triển công nghiệp hiện đại và là tiền đề của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đây cũng chính là những vai trò của ngành công nghiệp năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *