Hỏi đáp

Tái bản là gì? Quy định về tái bản tác phẩm theo Luật xuất bản?

Bạn đang quan tâm đến Tái bản là gì? Quy định về tái bản tác phẩm theo Luật xuất bản? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tái bản là gì? Quy định về tái bản tác phẩm theo Luật xuất bản? tại đây.

Tái bản là một trong những hoạt động nằm trong quy trình xuất bản, bao gồm việc xuất bản các tác phẩm được phát hành lại liên quan đến các quy định của nhiều văn bản pháp luật. Các vấn đề liên quan như luật xuất bản 2012, luật bản quyền, v.v. vấn đề sao chép không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả mà còn ảnh hưởng đến quyền và trách nhiệm pháp lý khi khai thác tác phẩm được tái bản của đề tài này.

cơ sở pháp lý:

Bạn đang xem: Tái bản lần thứ nhất là gì

– luật xuất bản năm 2012;

– nghị định số. 195/2013 / nĐ-cp ngày 21 tháng 11 năm 2013 của chính phủ quy định chi tiết một loạt điều và biện pháp thi hành luật xuất bản;

– thông tư 01/2020 / tt-btttt quy định chi tiết và hướng dẫn áp dụng một số điều của luật biên tập.

luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. tái bản là gì?

việc tái bản được thực hiện trên cơ sở các tác phẩm và tài liệu đã xuất bản trước đây sẽ được nhà xuất bản tái bản trong phiên bản trước hoặc sửa chữa, bổ sung.

đối với những tác phẩm, tài liệu được tái bản nhưng có sửa đổi, bổ sung thì gọi là tái bản có sửa đổi, bổ sung.

Trên trang tiêu đề của tài liệu, tác phẩm được tái bản có thể hiển thị số lần tái bản của tài liệu, tác phẩm, số lần tái bản được ghi bằng chữ số La Mã.

2. quyền sinh sản là gì?

tổ chức hoặc cá nhân sở hữu bản quyền có nghĩa là họ có các đặc quyền sau: 1) quyền sao chép, 2) quyền chuyển thể, 3) quyền phân phối, 4) quyền thực hiện, hiển thị hoặc biểu diễn tác phẩm là tác phẩm nghệ thuật và 5) quyền phát băng âm thanh qua đài phát thanh kỹ thuật số. trong đó, quyền sao chép là quyền quản lý việc sao chép tác phẩm của một hoặc một nhóm tác giả.

xem thêm: tiền bản quyền là gì? nguyên tắc trả nhuận bút và thù lao đối với các loại tác phẩm

Đối với tác phẩm được tái bản, tác giả của tác phẩm được tái bản có quyền xác định phạm vi sử dụng của tác phẩm được tái bản. nếu tác phẩm được tái bản thuộc phạm vi công cộng, thì tác phẩm được tái bản không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật bản quyền, vì vậy những tác phẩm này có thể được sử dụng mà không bị giới hạn về số lượng và bản quyền.

Đối với các tác phẩm tái bản thuộc phạm vi sử dụng hợp pháp, độc giả có quyền hạn chế sử dụng tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả nếu độc giả sử dụng tác phẩm đó cho mục đích phê bình, bình luận, giảng dạy, học tập, nghiên cứu, tham khảo cho công việc Điều tra . (luận văn, luận án, luận án, báo cáo, …)

XEM THÊM:  Nhân viên xử lý đơn hàng la gì

Xem thêm: Nguồn gốc vận động, phát triển của sự vật hiện tượng

việc tái bản phụ thuộc nhiều vào cơ sở in, và cơ sở để đảm bảo các điều kiện in và tái bản tác phẩm là nhà xuất bản. tuy nhiên, chỉ những cơ quan, tổ chức có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được thành lập nhà xuất bản. Cơ quan, tổ chức được thành lập nhà xuất bản theo quy định của pháp luật (gọi chung là nhà xuất bản) bao gồm: a) Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương và cấp tỉnh; b) Các đơn vị sự nghiệp công lập ở Trung ương, các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp ở Trung ương trực tiếp tạo ra các công trình, tài liệu khoa học, học thuật.

các điều kiện để thành lập nhà xuất bản được quy định tại điều 13 của luật xuất bản năm 2012.>

– có tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, đối tượng phục vụ, xuất bản phẩm chủ yếu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản;

– có một người đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại điều 17 của luật này để bổ nhiệm tổng giám đốc (giám đốc), tổng biên tập và có ít nhất năm biên tập viên chuyên trách.

– có trụ sở, nguồn tài chính và các điều kiện cần thiết khác để đảm bảo hoạt động của nhà xuất bản do chính phủ quy định;

– Phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới nhà xuất bản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

xem thêm: dịch vụ đăng ký bảo vệ bản quyền, tác phẩm nhanh chóng và đáng tin cậy

đối với các chức danh lãnh đạo, kể cả tổng biên tập, biên tập viên phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm biên tập viên, quy định này đảm bảo hoạt động của biên tập viên được nâng cao về chất lượng cũng như kinh nghiệm và bề dày. . hoạt động. Đồng thời, pháp luật cũng có những quy định chặt chẽ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của nhà xuất bản, nhà xuất bản. cụ thể, ngoài việc đứng tên xuất bản, từ chối biên tập tác phẩm có nội dung có dấu hiệu vi phạm, chịu trách nhiệm trước giám đốc biên tập và trước pháp luật về nội dung ấn phẩm được biên tập, biên tập viên và nhà xuất bản còn phải tham gia các cuộc họp định kỳ. các lớp tập huấn, cập nhật pháp luật về xuất bản, kỹ năng xuất bản do cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tổ chức hoạt động xuất bản tổ chức. đặc biệt, nhà xuất bản có trách nhiệm không để lộ, lọt nội dung của tác phẩm, tài liệu đã xuất bản trước khi xuất bản làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả. đây là một trong những quy định mới của luật xuất bản 2012 vừa đảm bảo tính hiệu quả của hoạt động xuất bản, trong đó có hoạt động tái bản, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về: bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của nhà xuất bản.

XEM THÊM:  Câu Hỏi Trắc Nghiệm Vật Lý 11 Bài 1: Điện Tích Và Định Luật Cu-lông

phát hành lại trong tiếng Anh là “reissue”.

3. quy định về tái sản xuất:

bản quyền trong lĩnh vực xuất bản: việc phát hành lại xuất bản phẩm chỉ được thực hiện sau khi được sự đồng ý bằng văn bản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật (điều 21 luật xuất khẩu, v.v.). Phiên bản 2012).

Cụ thể, nhà xuất bản hoặc đối tác liên kết có trách nhiệm được sự đồng ý bằng văn bản để sử dụng tác phẩm hoặc tài liệu để sao chép từ tác giả hoặc chủ sở hữu bản quyền và tuân thủ các nghĩa vụ, quyền hạn theo luật sở hữu trí tuệ. hành vi tái bản xuất bản phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả là vi phạm quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm quy định về quyền tác giả theo quy định của pháp luật xuất bản.

sự đồng ý của tác giả hoặc người giữ bản quyền phải tuân theo mẫu số. 16 của phụ lục ban hành kèm theo thông tư 01/2020 / tt-btttt quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một điều của luật xuất bản và nghị định số. 195/2013 / nĐ-cp ngày 21 tháng 11 năm 2013 của chính phủ quy định chi tiết một loạt điều và biện pháp thi hành luật xuất bản.

Đăng ký xuất bản và xác nhận đăng ký xuất bản: Theo quy định của pháp luật, trước khi tái bản xuất bản phẩm, nhà xuất bản phải đăng ký xuất bản với Bộ Thông tin và Truyền thông theo mẫu quy định. nội dung đăng ký phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của nhà xuất bản.

trong điều 10 của tài liệu hợp nhất số. 04 / vbhn-btttt quy định thời hạn đăng ký xuất bản đối với xuất bản phẩm tái bản và thời hạn ban hành quyết định xuất bản quy định chi tiết hàng loạt bài báo và biện pháp. tuân thủ luật xuất bản:

+ Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông phải xác nhận đăng ký xuất bản bằng văn bản, cấp số xác nhận đăng ký xuất bản cho từng tác phẩm, tài liệu, ấn phẩm được tái bản và được ấn định số sách tiêu chuẩn quốc tế (isbn); trường hợp từ chối xác nhận đăng ký, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: đầu tư chứng khoán trung hạn là gì

xem thêm: các điều khoản bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm kiến ​​trúc

+ Trong quá trình xác nhận đăng ký, Bộ Thông tin và Truyền thông có quyền yêu cầu nhà xuất bản thẩm định hoặc giải trình về tác phẩm, hồ sơ đăng ký xuất bản, xuất bản phẩm đăng ký phát hành lại để xác nhận việc đăng ký. lấy hồ sơ.

XEM THÊM:  Truyền giáo phục hưng là giáo phái gì

+ Văn bản xác nhận đăng ký xuất bản là cơ sở để nhà xuất bản quyết định xuất bản đối với mỗi tác phẩm, tài liệu, ấn phẩm được tái bản. thời hạn cuối cùng để ra quyết định công bố chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm xác nhận đăng ký; trường hợp không xuất bản, nhà xuất bản phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 31 tháng 3 của năm liền sau năm xác nhận đăng ký và xuất bản. số xác nhận đăng ký, số sách tiêu chuẩn quốc tế (isbn) đã được cấp và không còn giá trị.

Các trường hợp Bộ Thông tin và Truyền thông từ chối xác nhận đăng ký xuất bản tác phẩm đề nghị đăng ký lại:

+ các ấn phẩm có tranh cãi về quyền tác giả và quyền liên quan;

+ các tác phẩm, tài liệu và ấn phẩm liên quan đến việc tái bản và phát hành lại của các đối tác đã bị xử phạt hành chính vì vi phạm trong hoạt động xuất bản 02 (hai) lần trở lên trong năm qua 12 tháng kể từ ngày bị xử phạt lần đầu hoặc đối tác liên kết không đủ điều kiện liên kết, không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản theo quy định

Các tác phẩm, tài liệu phải được thẩm định nội dung trước khi được tái bản: Điều 24 của Luật Xuất bản 2012 quy định rằng các tác phẩm, tài liệu phải được thẩm định nội dung trước khi được tái bản, trong đó các tác phẩm, tài liệu nếu nội dung có dấu hiệu vi phạm quy định tại tiểu mục 1 Điều 10 của Luật này, nhà xuất bản phải tổ chức thẩm định trước khi đăng ký xuất bản để phát hành lại, bao gồm:

“1. các tác phẩm, tài liệu xuất bản trước cách mạng tháng Tám năm 1945; các tác phẩm và tài liệu xuất bản từ năm 1945 đến năm 1954 trong vùng tạm chiếm;

2. các tác phẩm, tài liệu xuất bản từ năm 1954 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 ở miền Nam Việt Nam mà không được phép của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam;

xem thêm: tác phẩm phái sinh là gì? Điều kiện bảo hộ tác phẩm phái sinh?

3. các tác phẩm và tài liệu xuất bản ở nước ngoài. ”

Nộp xuất bản phẩm chưa xuất bản: đối với xuất bản phẩm tái bản chưa xuất bản hoặc bổ sung thì nộp một bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông, trường hợp có chỉnh sửa, bổ sung thì thực hiện theo quy định tại tiểu mục a, b tiểu mục 1 Điều 28 của luật xuất bản năm 2012.

Tiền bản quyền: Tiền bản quyền cho các ấn phẩm tái bản được hưởng từ 50-100% tiền bản quyền xuất bản lần đầu và được tính theo giá bán lẻ mới.

Xem thêm: Giấm có công thức hóa học là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tái bản là gì? Quy định về tái bản tác phẩm theo Luật xuất bản? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button