Hỏi đáp

Tác dụng của phép nhân hóa là gì

Bạn đang quan tâm đến Tác dụng của phép nhân hóa là gì phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tác dụng của phép nhân hóa là gì tại đây.

Trong văn học, đôi khi chúng ta bắt gặp những câu miêu tả khiến sự vật có cùng suy nghĩ, tư tưởng hoặc cảm xúc với con người và thường được dùng làm thước đo nhân cách hóa. do đó, qua bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhân cách hóa là gì? hiệu ứng nhân cách hóa?

nhân cách hóa là gì?

theo wikipedia, nhân hóa hay còn gọi là nhân cách hóa, là để gọi hoặc mô tả động vật, thực vật hoặc đồ vật … bằng những từ dùng để gọi hoặc mô tả người. giúp thực vật, động vật … đến gần hơn với mọi người, khiến họ giống như có thể bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Bạn đang xem: Tác dụng của phép nhân hóa là gì

Nhân hóa được coi là một trong những khuynh hướng bẩm sinh luôn tồn tại trong tâm hồn con người. Nhân cách hóa có nguồn gốc lâu đời như kể chuyện, và hầu hết các nền văn hóa đều có truyền thống trong đó động vật được nhân hóa thành các nhân vật có đặc điểm, hình dáng và tính cách riêng biệt. người ta cũng thường dùng những từ chỉ trạng thái tâm lý của con người để dùng trong quá trình miêu tả đồ vật.

Trong tôn giáo, thuyết nhân hình được dùng để chỉ nhận thức về một đấng thiêng liêng hoặc sự công nhận phẩm chất con người ở những sinh vật này và thường gắn liền với tín ngưỡng tôn giáo, điển hình là tín ngưỡng thờ cúng động vật.

Hiểu một cách đơn giản, nhân cách hóa là một trong những biện pháp tu từ dùng để gọi hoặc miêu tả những sự vật như đồ vật, cây cối, con vật … bằng những từ ngữ dùng để diễn đạt những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của con người. điều này giúp mọi thứ trở nên gần gũi, sống động, hấp dẫn và tăng sự gắn bó với con người, khiến một vật vô tri vô giác giờ đây trở nên sống động và đáng suy nghĩ. .

XEM THÊM:  Tại sao phải làm việc nhóm

tác dụng của phép nhân là gì?

Nhân cách hóa được sử dụng để làm cho mọi thứ trở nên sống động và gần gũi hơn với mọi người, nó rất thường được sử dụng trong các tác phẩm văn học nổi tiếng. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng rộng rãi và mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống của con người, điển hình như sau:

– Phép nhân hóa giúp đồ vật, cây cối hay đồ vật trở nên sinh động hơn trong suy nghĩ, mang lại cho người đọc cảm giác gần gũi và thân thiết.

– nhân cách hóa giúp các đồ vật và sự vật thể hiện suy nghĩ hoặc cảm xúc của con người.

ví dụ:

“dưới ánh sáng của mặt trăng gọi là mùa hè

đầu tường lửa lựu đạn đang nhấp nháy ”

Chim đỗ quyên là loài chim hót vào mùa hè. tác giả sử dụng hình ảnh nhân hóa “mùa hè quyên góp” làm cho tứ thơ thêm sinh động, bay bổng. Với việc sử dụng kỹ thuật nghệ thuật này, người đọc có thể cảm thấy như thể họ đang lắng nghe thời gian trôi qua từ mùa xuân sang mùa hè.

các kiểu nhân cách hóa phổ biến

1 / sử dụng đại từ chỉ người để gọi đồ vật

Xem thêm: Bò viên chay xào thập cẩm đủ vị chua cay mặn ngọt thơm lừng

đây được coi là biện pháp nhân cách hóa được sử dụng rộng rãi nhất, phương pháp này được sử dụng để gọi các sự vật, con vật và đồ vật bằng các đại từ chỉ người như cô, chú, bác, cô. , ông, bà … điều này đã khiến mọi thứ trở nên gần gũi và thân thuộc hơn rất nhiều.

XEM THÊM:  Tại sao lá cây lại màu xanh

sử dụng mọi người để chỉ sự vật

ví dụ:

chú heo con kêu ục ục.

Trong câu này, chúng ta tìm thấy hình ảnh nhân hóa của chú lợn con.

2 / dùng những từ chỉ hành động và tính cách của người để miêu tả sự việc

Đây là một hình thức nhân hóa giúp đạt hiệu quả nghệ thuật cao, tạo ra nhiều tầng, nhiều tầng ý nghĩa, tăng sức gợi, sức gợi cảm của ngôn từ, ý tưởng, làm cho sự vật trở nên sinh động hơn rất nhiều.

ví dụ: mặt trời tỏa sáng rực rỡ, gió thổi tóc tôi

Trong câu trên, hành động “chế giễu” thường được dùng để chỉ người nay được dùng để chỉ “gió”, khiến gió giống với bản chất tinh nghịch và dễ xúc động.

Trong dạng “miêu tả” được nhân hóa này, chúng ta thường tìm thấy 4 kiểu miêu tả sau: miêu tả ngoại hình, miêu tả hành động, miêu tả tâm trạng và miêu tả tính cách.

ví dụ:

mô tả hành động: “mặt trời ẩn sau những đám mây”.

Trong câu này, hành động “trốn” được dùng để mô tả mặt trời.

mô tả tâm trạng: ‘chú mèo con buồn bã nằm dưới mái hiên của ngôi nhà’

Trong câu này, “buồn và ủ rũ”, là từ dùng để mô tả tâm trạng của con người, được dùng cho mèo con, khiến chúng trở thành đối tượng chứa đựng cảm xúc và suy nghĩ của riêng chúng.

Xem ngay: Cách làm quất ngâm mật ong chữa ho

mô tả ngoại hình: “con đường uốn lượn qua những cánh đồng lúa vàng tươi”.

Trong câu này, “khúc cua” được dùng để miêu tả vẻ đẹp dịu dàng của con đường.

mô tả nhân vật: “con công đẹp trai làm sao!”

XEM THÊM:  Ngân sách nhà nước: Các khoản địa phương đang thu gồm những gì?

Trong câu này, “beautiful” được dùng để miêu tả vẻ đẹp sặc sỡ, sặc sỡ, phô trương của loài công là những người thợ hào nhoáng thích chăm chút cho vẻ ngoài của chúng.

3 / Tiếp cận mọi thứ với tư cách là con người

Đây là một hình thức mạo danh thường được áp dụng khi nhân vật đang độc thoại nội tâm.

ví dụ:

“Thật buồn khi thấy một con nhện quay mạng

người nhện, người nhện, người nhện, bạn đang chờ đợi ai? ”

Ở đoạn thơ này, tác giả đang đối thoại với “con nhện” như một con người hay một hình thức độc thoại để bày tỏ nỗi nhớ quê hương. biện pháp nhân hóa này giúp làm nổi bật tâm trạng lẻ loi, cô đơn của tác giả nơi đất khách quê người.

cách nhận biết phép nhân

Để dễ dàng xác định thế nào là một phép tu từ nhân cách hóa, cần làm theo các bước sau:

bước 1: xác định các dấu hiệu bao gồm các sự vật, hiện tượng, động vật để nhân hóa và các từ để nhân hóa

Bước 2: Phân tích tác dụng của từ nhân cách hóa đó đối với câu.

Thông thường, đối với mô tả sự vật, biện pháp nhân cách hóa sẽ giúp làm cho mọi thứ giống với con người hơn. và để thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc, sẽ có những tác động về mặt tư tưởng và cảm xúc của sự vật và tác giả muốn nói về nó.

Với nội dung của bài viết trước, chúng tôi đã giải thích nhân cách hóa là gì. tác dụng của nhân hóa? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem ngay: Tại Sao Làm Giá Đỗ Bị Thối

Vậy là đến đây bài viết về Tác dụng của phép nhân hóa là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button