Hỏi đáp

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? tại đây.

Chất lượng và số lượng là hai mặt đối lập. nhưng chúng có quan hệ với nhau và bổ sung cho nhau. Thay đổi về số lượng và thay đổi về chất lượng khác nhau như thế nào? hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

sự khác biệt giữa chất lượng và số lượng

trước tiên, để tìm hiểu về sự khác biệt giữa chất lượng và số lượng, chúng ta cần hiểu các khái niệm của chúng.

Bạn đang xem: Sự biến đổi về lượng là gì

chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ sự xác định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng. nó là sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính và các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng. để chúng ta có thể phân biệt chất này với chất khác.

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

lượng là một phạm trù triết học dùng để chỉ sự xác định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng, thể hiện số lượng, quy mô, mức độ, nhịp điệu vận động, phát triển của sự vật, hiện tượng cũng như tính chất của chúng.

>

thuộc tính lượng dùng để chỉ quy mô, số lượng, trọng lượng, tốc độ … của sự vật, hiện tượng. thuộc tính của một chất là sự thể hiện của chất đó. chúng ta có thể dựa vào thuộc tính này để phân biệt chúng ta với các sự vật và hiện tượng khác.

số tiền sẽ thay đổi dần dần trước. sau sự thay đổi của lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi của chất. chất lượng sẽ thay đổi theo số lượng và nó sẽ thay đổi nhanh chóng.

sự khác biệt giữa thay đổi định lượng và chất lượng là gì?

Xem thêm: Tại sao bị hôi chân

XEM THÊM:  Cây có chứa chất ma túy là gì

sự thay đổi về chất của các sự vật và hiện tượng luôn bắt đầu từ sự thay đổi về lượng.

Khi có sự thay đổi về lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất. trạng thái vật chất của sự vật và hiện tượng sẽ thay đổi. nhưng chất của sự vật, hiện tượng sẽ thay đổi chậm vì chất tương đối bền.

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

Khi sự thay đổi về lượng đến một giới hạn nhất định, phá vỡ sự thống nhất giữa chất và lượng thì chất mới ra đời thay thế chất cũ. sự vật, hiện tượng mới ra đời để thay thế sự vật, hiện tượng cũ.

sự thay đổi về lượng xảy ra dần dần và liên tục. đạt đến một giới hạn nhất định sẽ phá vỡ sự thống nhất giữa chất và lượng. lúc đó chất này sẽ biến đổi để tạo thành chất mới.

mỗi sự vật và hiện tượng đều có chất đặc trưng và lượng đặc trưng phù hợp với nó. do đó, khi một chất mới ra đời, một lượng mới được đưa vào để tạo thành một đơn vị mới giữa chất và lượng.

ví dụ về sự thay đổi định lượng và định tính

  • ở điều kiện thường, đồng là chất rắn. Nếu ta tăng dần nhiệt độ đến 10830C thì đồng sẽ nóng chảy và trở thành chất lỏng. nhiệt độ tăng từ 00c đến 10830c là sự thay đổi về lượng nhưng chất không đổi. khi nhiệt độ lên đến 10830c thì chất thay đổi. sau đó đồng sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

  • nước sôi ở 1000c, nhiệt độ tăng dần trong quá trình đun nóng làm cho các phân tử nước chuyển động nhanh hơn. khi không đạt 1000c thì nước vẫn ở thể lỏng. khi nước đạt 1000c thì nước sẽ chuyển thành khí. lúc này bắt đầu nở ra, nước có tốc độ bay hơi nhanh và mạnh hơn. các hạt nước chuyển động nhanh hơn.
XEM THÊM:  đường trung trực là gì cách chứng minh

ví dụ: sự thay đổi về số lượng dẫn đến sự thay đổi về chất lượng

Xem thêm: Tổng diện tích sàn xây dựng là gì và cách tính theo quy định?

số lượng và chất lượng luôn tương tác biện chứng. sự thay đổi về số lượng có thể dẫn đến sự thay đổi về chất lượng.

Tuy nhiên, thay đổi về số lượng không phải lúc nào cũng có nghĩa là thay đổi về chất lượng. nếu lượng cung cấp không đủ vượt quá một giới hạn nhất định, chất này không thể thay đổi được.

ví dụ:

  • lên đại học, chương trình học sẽ nặng hơn chương trình phổ thông. kiến thức sâu hơn đòi hỏi sinh viên đại học phải nghiên cứu và suy nghĩ nhiều hơn.
  • Trong môi trường đại học, hầu hết các giáo sư sẽ giảng dạy thông qua hướng dẫn sơ bộ, sinh viên sẽ tự học. dưới giảng đường có hàng trăm sinh viên, vì vậy giáo viên không thể chú ý đến tất cả họ. do đó, học sinh phải tự giác, siêng năng và chăm chỉ hơn.
  • Trong một kỳ thi, nếu sau khi kết thúc bài kiểm tra, bạn ở lại lâu hơn một chút để đọc lại bài, tìm và sửa những lỗi nhỏ, thì bài làm của bạn sẽ ít mắc lỗi và đạt điểm cao hơn.
  • Trong năm học, bạn không ngừng tích lũy kiến ​​thức, đó gọi là lượng. khi bạn vẫn đang là học sinh lớp 10, tức là chất lượng vẫn vậy, chỉ có điều số lượng thay đổi. số tiền tích lũy đến kỳ thi cuối năm khi lên lớp 11 chất lượng đã thay đổi.
XEM THÊM:  Tại sao máy tính không có chế độ sleep

vận dụng quy luật lượng – chất trong thực tiễn cuộc sống

Quy luật lượng – chất là một trong ba quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật trong triết học Mác – Lênin. vì vậy, chúng ta cần áp dụng quy tắc này để phù hợp với thực tế.

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

  • nếu bạn muốn thay đổi chất lượng, bạn cần phải tìm cách để số lượng thay đổi một cách toàn diện. nếu bạn không muốn chất lượng của sự vật, hiện tượng thay đổi, bạn nên kiểm soát số lượng trong giới hạn độ.

ví dụ: nước bắt đầu đóng băng ở o0c. do đó, để nước chuyển từ thể lỏng sang thể rắn, chúng ta cần giảm nhiệt độ xuống o0c.

  • khi số tiền đã được tích lũy đến nút, bước nhảy tương ứng phải được thực hiện. các hình thức múa uyển chuyển khác nhau để thích ứng với từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Ví dụ như trong quá trình ôn thi đại học, chúng ta đã tích lũy được nhiều kiến ​​thức để đạt được kết quả tốt nhất trong các kỳ thi. tuy nhiên, kiến ​​thức tốt thôi chưa đủ, chúng ta cần có phương pháp làm bài hợp lý, phân bổ thời gian làm các câu, thái độ bình tĩnh khi làm bài, v.v.

sự khác biệt giữa thay đổi định lượng và thay đổi chất lượng là gì? Như vậy, chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi khá mệt mỏi trong triết học Mác – Lênin. theo dõi giaingo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích!

Xem thêm: Tại sao gọi là nhà cấp 4

Vậy là đến đây bài viết về Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button