Hỏi đáp

Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng

Bạn đang quan tâm đến Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng tại đây.

chất lượng sản phẩm luôn là mối quan tâm chính của cả công ty và người tiêu dùng. Vậy chất lượng sản phẩm là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm? Hãy cùng luận văn Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này.

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-1

Bạn đang xem: Sản phẩm chất lượng cao là gì

1. Khái niệm chất lượng sản phẩm là gì?

“chất lượng là tập hợp các đặc điểm của một thực thể giúp nó có khả năng đáp ứng các nhu cầu được tuyên bố và tiềm ẩn” (iso 8402) (thực thể trong định nghĩa trước đây được hiểu là sản phẩm theo nghĩa rộng).

Định nghĩa về chất lượng sản phẩm có thể khá rộng, vì nó là một khái niệm mơ hồ. Nó có thể được coi là giá trị toàn cầu hoặc giá trị cụ thể của sự hài lòng đối với các chức năng và đặc tính của sản phẩm. chất lượng của một sản phẩm thường là tương đối. Không có phép đo tiêu chuẩn, mặc dù có các quy tắc để đảm bảo rằng các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu.

chất lượng sản phẩm có thể được nhìn nhận từ ba quan điểm khác nhau:

 • Khách hàng: Chất lượng sản phẩm đối với người mua sẽ đề cập đến tính hấp dẫn, chức năng, độ bền và độ tin cậy của sản phẩm.
 • Nhà sản xuất: Chất lượng sẽ đề cập đến kỹ thuật, vật liệu, nguyên liệu thô được sử dụng và thực hành đóng gói được sử dụng để sản xuất hàng hóa cụ thể.
 • sản phẩm: Đây là một bài kiểm tra khách quan về độ bền và độ tin cậy của sản phẩm.

Chất lượng sản phẩm rất quan trọng đối với công ty. Việc duy trì các sản phẩm chất lượng cao đảm bảo nhu cầu của người dùng, trong khi các sản phẩm chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến niềm tin, danh tiếng và doanh số bán hàng của công ty.

tham khảo: sản phẩm là gì? mức độ của các thành phần sản phẩm

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm là gì?

2.1. nhóm các yếu tố bên ngoài

nhu cầu của nền kinh tế

chất lượng của sản phẩm luôn bị ảnh hưởng và bị điều chỉnh bởi những hoàn cảnh, điều kiện và nhu cầu nhất định của nền kinh tế.

 • nhu cầu thị trường
XEM THÊM:  Thương mại điện tử digital marketing là gì

thay đổi theo từng loại thị trường, người dùng, thị trường thay đổi. công ty muốn tồn tại và phát triển phải nhạy bén với thị trường để tạo năng lượng cho quá trình hình thành và phát triển của các loại sản phẩm. Điều quan trọng là phải theo dõi, hiểu rõ, đánh giá đúng các yêu cầu của thị trường, nghiên cứu và định lượng nhu cầu của thị trường để có chiến lược và chiến thuật phù hợp.

Xem ngay: Trẻ bị viêm da tắm lá gì

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-2

 • trình độ kinh tế, trình độ sản xuất

là khả năng kinh tế (nguồn lực, tích lũy, đầu tư …) và trình độ kỹ thuật (chủ yếu là thiết bị công nghệ và các kỹ năng cần thiết) cho phép đào tạo và phát triển một sản phẩm nhất định có chất lượng ở mức tối ưu hay không. nâng cao chất lượng không thể vượt quá khả năng cho phép của nền kinh tế.

 • chính sách kinh tế

hướng đầu tư, hướng phát triển sản phẩm và mức độ thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của chính sách kinh tế có tầm quan trọng đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

sự phát triển của khoa học và công nghệ

Ngày nay, khi khoa học và công nghệ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp thì trình độ chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào cũng gắn liền và chịu sự chi phối của sự phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là việc ứng dụng các thành tựu của nó vào sản xuất.

Kết quả chính của việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất là tạo ra bước nhảy vọt về năng suất, chất lượng và hiệu quả. hướng chính của việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay là: tạo ra vật liệu mới hoặc vật liệu thay thế.

hiệu lực của cơ chế quản lý kinh tế

chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng và chi phối bởi các cơ chế quản lý kinh tế, kỹ thuật và xã hội như:

 • quy hoạch phát triển kinh tế;
 • giá cả;
 • chính sách đầu tư;
 • tổ chức quản lý chất lượng.

nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm luận văn marketing, kinh tế, tài chính, … thì tuyển dụng viết thuê luận văn tiếng việt để giúp bạn hoàn thành bài luận của mình một cách tốt nhất có thể.

XEM THÊM:  Tại Sao Không Add Được Ảnh Vào Proshow

2.2. nhóm các yếu tố bên trong

trong nội bộ, các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm có thể được thể hiện bằng quy tắc 4 m, đó là:

con người (men)

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng của sản phẩm. Mọi người bao gồm lãnh đạo, nhân viên trong doanh nghiệp và khách hàng. nhân tố cơ bản là con người rất quan trọng vì: mọi quá trình đều do con người thực hiện, các yêu cầu đều do con người thực hiện và con người tham gia.

vì vậy, nâng cao chất lượng sản phẩm là trách nhiệm và niềm vinh dự của mọi thành viên trong xã hội. đối với nhà sản xuất, sản phẩm sản xuất ra phải phù hợp với nhu cầu xã hội.

Xem thêm: Khám phá 5 cách chơi game mượt trên Xiaomi không lo giật lag

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-3

phương pháp

phương thức quản lý, công nghệ, trình độ tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất của công ty. có nguồn nguyên liệu tốt, có công nghệ, thiết bị hiện đại nhưng không biết tổ chức quản lý lao động, tổ chức sản xuất, tổ chức kiểm tra chất lượng sản phẩm, tiêu thụ, bảo quản, sửa chữa, bảo hành … thì chất lượng của sản phẩm không thể tốt hơn.

máy móc

năng lực công nghệ, máy móc thiết bị của công ty. kỹ thuật, công nghệ và thiết bị có tầm quan trọng đặc biệt, có tác dụng quyết định đến việc định hình chất lượng sản phẩm. kỹ thuật, công nghệ và thiết bị có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, giúp hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa chủng loại đáp ứng nhu cầu khách hàng.

vật liệu

vật tư, nguyên liệu, nhiên liệu và hệ thống tổ chức đảm bảo nguồn cung, nguyên liệu của công ty. đây là yếu tố đầu vào cơ bản có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

Để có sản phẩm chất lượng, điều đầu tiên nguyên liệu làm ra sản phẩm phải đạt yêu cầu về chất lượng (đúng số lượng, đúng chủng loại, đúng chất lượng, đúng thời gian), doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng, chủ động ổn định quy trình sản xuất, và thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất. Trong 4 yếu tố trên, con người được coi là yếu tố quan trọng nhất.

XEM THÊM:  Cách nấu chè dưỡng nhan tại nhà

3. tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm

Tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm là gì? mọi sản phẩm sản xuất ra và tiêu thụ đều phải đạt những yêu cầu chất lượng nhất định. Mức độ của yêu cầu này phụ thuộc: thứ nhất là yêu cầu của khách hàng, thứ hai là quy định về chất lượng sản phẩm của nhà nước, sau đó là trình độ phát triển khoa học kỹ thuật hoặc trình độ sản xuất và trình độ nhận thức của người dân.

Người tiêu dùng luôn có nhu cầu hiện tại và nhu cầu trong tương lai. Cả nhu cầu hiện tại và tương lai đều phụ thuộc vào năng lực sản xuất của người sản xuất và người tiêu dùng. Theo tác động hai chiều, sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn.

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-4

có 8 tiêu chí dưới đây để đánh giá chất lượng của sản phẩm:

1. hiệu suất

 • là các đặc tính vận hành cơ bản của sản phẩm.

2. tính năng

 • có các tính năng khác thu hút người dùng.

3. độ tin cậy

 • là xác suất mà một sản phẩm sẽ không bị hỏng trong một khoảng thời gian xác định.

4. sự phù hợp

 • là độ chính xác mà một sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn đã thiết lập.

5. độ bền

 • là thời gian sử dụng hữu ích của sản phẩm.

6. khả năng phục vụ

 • là tốc độ mà sản phẩm có thể trở lại hoạt động bình thường sau sự cố, cũng như năng lực và hành vi của nhân viên phục vụ.

7. thẩm mỹ (thẩm mỹ)

 • là sở thích cá nhân của một người về hình thức, cảm giác, âm thanh, mùi và hương vị của sản phẩm.

8. chất lượng cảm nhận

 • đây là những thước đo gián tiếp như danh tiếng, triển vọng công việc …

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng sản phẩm là gì. các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và các chỉ tiêu đánh giá chất lượng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0915 686 999 để được tư vấn trực tiếp. chúc may mắn với việc học của bạn!

Xem ngay: Nguyên mẫu trong tiếng anh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button