Hỏi đáp

Giải quyết bài toán sell in, sell out cho nhà phân phối

Bạn đang quan tâm đến Giải quyết bài toán sell in, sell out cho nhà phân phối phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giải quyết bài toán sell in, sell out cho nhà phân phối tại đây.

Cách tiếp thị sản phẩm trong một kênh phân phối điển hình sẽ là: nhà sản xuất – nhà phân phối – nhà bán lẻ – người tiêu dùng cuối cùng. do đó, nhà phân phối sẽ đóng vai trò trung gian giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ. hoạt động quan trọng nhất và cũng là “bộ não” nhất của nhà phân phối là bán và bán để cân đối chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận.

hiểu đúng về các nhà phân phối đầu vào và đầu ra

bán vào có nghĩa là bán cho hệ thống phân phối. bán là của hệ thống phân phối bán ra thị trường. do đó, chúng ta có thể hiểu rằng thuật ngữ nhà phân phối bán hàng trực tiếp là chỉ hoạt động mua sản phẩm từ nhà sản xuất và bán chúng cho các đại lý / nhà bán lẻ.

Bạn đang xem: Sale in và sell out là gì

bán tại nhà phân phối là bán bên ngoài nhà sản xuất và bán tại điểm bán là bán bên ngoài nhà phân phối.

Sơ đồ sau sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về hoạt động bán hàng và bán hàng của hệ thống phân phối

mô tả chi tiết hoạt động bán hàng và bán hàng của nhà phân phối

Hoạt động bán hàng và bán hàng của nhà phân phối được thực hiện như thế nào? đây là thắc mắc của rất nhiều người, ngay cả những người làm cùng lĩnh vực đôi khi cũng chưa hiểu rõ lắm. điều này hoàn toàn dễ hiểu vì hoạt động mua bán của đại lý khá phức tạp và bao gồm nhiều công việc.

1. bán trên

hoạt động 1: đặt hàng với nhà sản xuất

 • Sử dụng một số phương thức liên hệ (phương thức cũ, chẳng hạn như họp, gọi điện, nhắn tin; phương thức mới: đặt hàng qua hệ thống phần mềm dms), nhà phân phối sẽ liên hệ với nhà sản xuất để yêu cầu mua hàng.
 • Sau khi đơn đặt hàng được nhà sản xuất phê duyệt, các sản phẩm sẽ được chuyển đến địa chỉ kho hàng theo yêu cầu của nhà phân phối.
 • Nhà phân phối kiểm tra số lượng, chất lượng và ký xác nhận đã nhận hàng. Nếu sản phẩm không đạt yêu cầu hoặc phát sinh vấn đề, nhà phân phối phải trả lại hàng theo thủ tục.

hoạt động 2: chính sách thanh toán và giám sát

Nhân viên kế toán của nhà phân phối xác minh hóa đơn và tính toán lại theo các chính sách bồi thường đã thỏa thuận với nhà sản xuất. Công việc này đòi hỏi sự chính xác và chuyên nghiệp. báo cáo chi phí và báo cáo tiền thưởng phải rõ ràng và minh bạch.

XEM THÊM:  5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không cần dùng la bàn

Xem ngay: Ngủ mơ thấy mồ mả là điềm gì

Hoạt động 3: Số lượng Khoảng không quảng cáo

Người quản lý cửa hàng và kế toán nhà phân phối phải có khả năng quản lý hàng tồn kho trong kho. phân loại hàng tồn kho theo các tiêu thức: tồn kho đầu kỳ, tồn kho trong kỳ, tồn kho cuối kỳ; theo số lô hoặc ngày của sản phẩm xuất nhập khẩu, hàng tồn kho khuyến mại, v.v.

2. bán

Hoạt động thanh lý của đại lý đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn của các bộ phận. mỗi bộ phận tự lo công việc của mình và phối hợp với nhau để tạo ra luồng sản phẩm đến từng điểm bán.

 • Với người bán ngoài chợ sẽ có trách nhiệm mở điểm bán mới và chăm sóc điểm bán cũ. Hoạt động chăm sóc tại điểm bán sẽ bao gồm 2 công việc chính là kiểm tra sự tồn tại của hàng hóa tại điểm bán bằng chi phí của bạn và đặt hàng cho điểm bán.
 • Với người giám sát bán hàng , nhiệm vụ của bạn là lập kế hoạch phát triển thị trường, phân khúc bán hàng, quản lý nhóm bán hàng, quản lý danh sách, quản lý hiển thị, khuyến mại, đơn đặt hàng. quản lý khách hàng.
 • với quầy bán hàng sẽ thực hiện việc quản lý khách hàng (là điểm bán hàng), xem xét / trả lại đơn đặt hàng, quản lý phần thưởng , quản lý hàng tồn kho và công nợ điểm bán hàng, v.v.
 • người chịu trách nhiệm về nhà phân phối sẽ là người kiểm soát mọi hoạt động phân phối hàng hóa trên thị trường và giám sát hiệu suất của nhân viên.

quy trình là như vậy, nhưng thực tế khi vận hành hệ thống sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. các nhà phân phối cần tìm ra cách tối ưu hóa giá trong quá trình bán đầu vào đến bán ra cho các nhà bán lẻ sao cho mức chênh lệch đủ lớn để tạo ra lợi nhuận tốt.

Quản lý đồng bộ: một vấn đề lớn đối với các nhà phân phối trong hoạt động bán hàng và bán hàng

công thức tính giá vốn hàng bán cho nhà phân phối:

giá mua của nhà cung cấp + chi phí vận chuyển và xếp dỡ = giá vốn hàng bán

nhiều người khi bắt đầu kinh doanh với tư cách là nhà phân phối thường chỉ tính giá bán cuối cùng = giá vốn + lợi nhuận mong muốn. tuy nhiên, họ đã “bỏ quên” chi phí vận hành và quản lý hệ thống. đây chỉ là một tài khoản có trọng lượng cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

 • Không quản lý được hàng tồn kho dẫn đến tình trạng hết hàng hoặc hết hàng (tăng chi phí lưu kho và tích lũy vốn). nhất là những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn, không quản lý được lô / date nên phải bù lỗ.
 • Không quản lý được nhân viên bán hàng trên thị trường . Ngoài việc quản lý thời gian và công việc, nhà phân phối còn phải biết thực hiện các kips như một đòn bẩy để khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ bán hàng.
 • Không thể quản lý điểm bán hàng, vì vậy điểm bán hàng hoặc dữ liệu nấu ăn sẽ bị bỏ qua.
 • không thể quản lý đơn hàng bao gồm đơn đặt hàng, đơn bán hàng, đơn hàng trả lại; doanh thu, mức độ phù hợp của đơn đặt hàng theo khu vực, v.v.
XEM THÊM:  Hoạt động vật chất cảm tính là gì

Nhìn chung, có nhiều nhiệm vụ mà người quản lý đại lý cần thực hiện để hoạt động bán hàng và bán hàng diễn ra suôn sẻ. khi ở quy mô nhỏ, chỉ làm việc với khoảng 10 – 15 điểm bán, nhà phân phối vẫn có thể quản lý hệ thống một cách thủ công (có giấy tờ, sổ sách, hỗ trợ excel, …). tuy nhiên, để tối ưu chi phí quản lý vận hành nhất có thể, nhiều nhà phân phối hiện nay đã tìm đến sự trợ giúp của công nghệ thông tin, cụ thể là phần mềm dms – giải pháp chuyên biệt dành cho nhà sản xuất – nhà phân phối – điểm bán hàng.

Phần mềm mobiwork dms: giải quyết vấn đề bán hàng, bán hàng cho nhà phân phối

Xem thêm: Tín đồ ăn uống tiếng anh là gì

Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng. Sử dụng phần mềm dms là cách tạo ra một đường truyền trực tiếp kết nối nhà sản xuất – nhà phân phối – điểm bán hàng.

phần mềm dms mobiwork cho phép quản lý đồng bộ các kênh phân phối trên một nền tảng duy nhất:

 • quản lý hàng tồn kho các nhà sản xuất, nhà phân phối, hàng tồn kho ngoài thị trường tại các điểm bán hàng.
 • quản lý đội bán hàng đi thị trường: tổ chức và phân công các tuyến bán hàng; quản lý thời gian làm việc, vị trí của nhân viên trên bản đồ; điểm bán hàng mới; quản lý lượt truy cập của khách hàng, định cấu hình kpis,…
 • quản lý danh sách điểm bán bao gồm thông tin điểm bán, lịch sử mua hàng, công nợ.
 • quản lý bán hàng: đặt hàng di động tại điểm bán, xem xét đơn hàng; cấu hình và thực hiện ctkm, trưng bày, thưởng.
 • giám sát thị phần của từng sản phẩm và chủng loại so với sơn của đối thủ cạnh tranh; phạm vi bảo hiểm của điểm bán hàng
XEM THÊM:  Phạm vi nghiên cứu đề tài là gì

Hơn nữa, với chức năng mua hàng mới được cập nhật miễn phí trong phần mềm mobiwork dms (phiên bản đám mây) sẽ là công cụ hữu hiệu giúp quản lý hoạt động mua bán của đại lý.

xem thêm: ứng dụng phần mềm dms, nhà phân phối là “quản lý” hay “quản lý”?

Khi có nhu cầu mua, nhà phân phối tạo yêu cầu mua hàng và gửi cho kế toán của nhà sản xuất. Sau khi nhà sản xuất duyệt đơn hàng, các sản phẩm sẽ được chuyển đến kho của nhà phân phối. Toàn bộ trạng thái của đơn hàng ở bất kỳ trạng thái nào (đang chờ duyệt, đã phê duyệt hoặc còn hàng) sẽ được hiển thị trong hệ thống, cho phép nhà phân phối theo dõi sát sao.

Tương tự, khi nhà phân phối muốn trả lại các sản phẩm đã mua, chỉ cần tạo biên lai trả hàng trong phần mềm mobiwork dms và gửi cho kế toán của nhà sản xuất.

lợi ích mua hàng cho nhà phân phối

 • giảm thời gian đặt hàng của nhà phân phối và thời gian nhận và xử lý đơn hàng của các công ty kế toán. do đó đẩy nhanh hoạt động bán hàng.
 • nhanh nhẹn và thuận tiện hơn trong quá trình trả lại hàng hóa đã mua. trong phần mềm đại lý, chỉ cần chọn tạo phiếu trả hàng mới hoặc tạo phiếu trả hàng từ đơn đặt hàng.
 • làm rõ vị trí của đại lý trong hệ thống. việc phân biệt các đơn đặt hàng của đại lý sẽ tách biệt doanh số và báo cáo bán hàng minh bạch hơn.
 • Biến các hoạt động bán hàng và bán hàng của nhà phân phối thành một quy trình khép kín, chuyên nghiệp và tự động, tiết kiệm sức lao động và tối ưu hóa hiệu quả.

đăng ký dùng thử phần mềm:

các bài đăng liên quan:

Xem thêm: Sự phản ánh của ý thức là gì

 • báo cáo: 50 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam năm 2022
 • chiến lược tiếp thị cho sản phẩm mới là gì? chuyển đổi
 • là gì? Làm thế nào để phân tích SWOT trong kênh phân phối?
 • nestlÉ milo làm thế nào để “chui qua khe cửa hẹp” để giành chiến thắng tại “đấu trường” sữa Việt?
 • chiến lược phân phối mới của biti – đánh thức thị trường đang ngủ yên
 • tại sao các thương hiệu bánh trung thu luôn mở bán trước nhiều tháng?

Vậy là đến đây bài viết về Giải quyết bài toán sell in, sell out cho nhà phân phối đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button