Blogs

Đánh giá theo tiêu chí – Rubrics: Công cụ đánh giá hữu ích

Bạn đang quan tâm đến Đánh giá theo tiêu chí – Rubrics: Công cụ đánh giá hữu ích phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Đánh giá theo tiêu chí – Rubrics: Công cụ đánh giá hữu ích tại đây.

Phiếu tự đánh giá có thể là một công cụ tuyệt vời để đánh giá học sinh vì nhiều lý do. Bạn có thể cân nhắc việc phát triển và sử dụng các tiêu chuẩn đánh giá nếu:

• bạn thấy mình đang viết lại cùng một nhận xét về một số bài tập khác nhau của học sinh.

Bạn đang xem: Rubric la gi

• Bạn có quá nhiều bài tập cho điểm và việc viết phản hồi chiếm nhiều thời gian của bạn.

• Học sinh hỏi bạn nhiều lần về các yêu cầu bài tập, ngay cả khi bạn đã chấm điểm và trả bài.

• Bạn muốn điều hướng đến các phần cụ thể của thang điểm để sinh viên và giáo viên sử dụng trước và sau khi nộp bài tập.

• thấy mình tự hỏi liệu xếp hạng hoặc nhận xét của bạn có đúng ở đầu, giữa và cuối phiên xếp hạng hay không.

• Bạn có một nhóm xếp hạng và muốn đảm bảo tính hợp lệ và độ tin cậy giữa các thành viên.

đánh giá tiêu chí – số liệu đánh giá là gì?

Phiếu tự đánh giá là một công cụ đánh giá xác định các tiêu chí thành tích đối với tất cả các nhiệm vụ của học sinh, từ các bài tập viết đến các bài tập nói và trực quan. có thể được sử dụng để chấm điểm bài tập về nhà, đi học hoặc điểm cuối cùng. Có hai hình thức đánh giá theo tiêu chí: tổng quát và chi tiết.

chung

tiêu chí lớn là nhóm các tiêu chí đánh giá khác nhau theo chủ đề hoặc mức độ thành tích.

để lấy mẫu, hãy xem phần phụ lục của mẹo giảng dạy này. Các mẹo giảng dạy “bài tập viết câu trả lời” của chúng tôi bao gồm các bảng đánh giá của giáo viên được thiết kế đặc biệt cho các bài tiểu luận. xem thêm facric và facione (1994) “phiếu đánh giá tư duy phản biện toàn diện [pdf]“, hữu ích trong nhiều lĩnh vực.

chi tiết

Đánh giá tiêu chí chi tiết là về việc phân biệt các tiêu chí đánh giá khác nhau và giải quyết chúng một cách tổng thể. trong bảng tiêu chí đánh giá hàng ngang, hàng ngang trên cùng là các giá trị có thể được biểu thị bằng số hoặc chữ cái, hoặc theo thang điểm từ khác nhau đến kém (hoặc chuyên nghiệp đến người có sở thích, v.v.). cột dọc đầu tiên của bảng bao gồm các tiêu chí đánh giá cho từng thành phần. loại thẻ điểm chi tiết này có thể cho phép các thành phần khác nhau có trọng số khác nhau.

xem giá trị của phiếu đánh giá tinh thần đồng đội [pdf], một trong một số phiếu đánh giá được phát triển bởi hiệp hội các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ (aac & amp; u).

p>

cách tạo bảng phân loại tiêu chí – số liệu đánh giá

1. quyết định những tiêu chí hoặc các yếu tố cần thiết phải có trong việc hoàn thành nhiệm vụ của học sinh để đảm bảo rằng nó có chất lượng cao. ở giai đoạn này, bạn thậm chí có thể cân nhắc chọn một bài tập được xếp loại tốt làm hình mẫu cho học sinh khi giao bài tập.

XEM THÊM:  Cách Đặt Tên Lmht Kí Tự Đặc Biệt Lol, Ký Tự Đặc Biệt Đặt Tên Nick Lmht

2. Quyết định xem bài đánh giá này bao gồm bao nhiêu cấp độ và chúng tương ứng như thế nào với thang điểm xếp hạng tổng thể của trường bạn cũng như thang điểm của riêng bạn.

3. Đối với mỗi tiêu chí, thành phần hoặc yếu tố chất lượng thiết yếu, hãy mô tả chi tiết kết quả đạt được ở mỗi cấp độ.

4. để lại khoảng trống cho các nhận xét, điều chỉnh bổ sung hoặc hiển thị chung và điểm số cuối cùng.

phát triển các tiêu chuẩn đánh giá: các tiêu chuẩn đánh giá tương tác với sinh viên của bạn

Bạn có thể nâng cao trải nghiệm học tập của học sinh bằng cách cho học sinh tham gia vào quá trình đánh giá. với tư cách là một lớp học hoặc trong các nhóm nhỏ, hãy để học sinh quyết định tiêu chí cho điểm các bài tập. sẽ hữu ích nếu cung cấp cho học sinh các bài tập mẫu đạt điểm cao để các em có thể dễ dàng xác định các tiêu chí hơn. Trong một hoạt động như vậy, người hướng dẫn đóng vai trò là người hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên hướng tới mục tiêu cuối cùng của phiếu tự đánh giá để sử dụng trong việc chấm điểm bài tập của họ. Hoạt động này không chỉ mang lại trải nghiệm học tập phong phú hơn mà còn cho phép học sinh có ý thức làm chủ và tham gia nhiều hơn vào quá trình ra quyết định.

cách sử dụng số liệu đánh giá một cách hiệu quả

phát triển tiêu chí đánh giá dựa trên tiêu chí: các tiêu chí đánh giá khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau.

Mặc dù mất nhiều thời gian để bắt đầu, nhưng bạn sẽ thấy rằng dấu trang có thể được sửa đổi một chút hoặc sử dụng lại sau này. nếu bạn đang tìm kiếm các đồng hồ đo hiện có, hãy xem rhodes (2009) để biết aac & amp; value u, được trích dẫn dưới đây, hoặc facione và facione (1994). Cho dù bạn phát triển thẻ điểm của riêng mình hay sử dụng thẻ điểm hiện có, hãy luyện tập với tất cả các thành viên trong nhóm tính điểm của bạn để xây dựng lòng tin nhất quán giữa các thành viên.

minh bạch

cung cấp cho sinh viên một bản sao của bảng đánh giá khi bạn giao bài tập. tiêu chí không được làm học sinh ngạc nhiên. Bảng điểm phải được trả lại cùng với bài tập.

Xem ngay: Kí Tự Đặc Biệt Gunny Đẹp Trong Game Mới Nhất 2020

Phiếu đánh giá được tích hợp trong các bài tập

yêu cầu học sinh bao gồm phiếu tự đánh giá khi nộp bài tập. một số giáo viên yêu cầu học sinh tự đánh giá hoặc đánh giá lẫn nhau theo phiếu đánh giá trước khi nộp bài.

tận dụng lợi thế của các số liệu đánh giá – số liệu đánh giá để quản lý thời gian của bạn

Khi bạn xếp hạng, vui lòng khoanh tròn hoặc đánh dấu mức độ đạt được của từng tiêu chí trên bảng điểm. đây là nơi bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian do không phải viết đánh giá.

XEM THÊM:  Cách Tạo Tài Khoản Id Apple Không Cần Thẻ Tín Dụng, Cách Tạo Id Apple Không Cần Thẻ Visa

Bao gồm bất kỳ nhận xét cụ thể hoặc chung chung nào không phù hợp với tiêu chí của bảng đánh giá.

hãy chuẩn bị để điều chỉnh các chỉ số theo tiêu chí của bạn

Xác định điểm cuối cùng cho bài tập dựa trên bảng điểm. Nếu bạn cũng nhận thấy, như một số người, bài học đã nộp đáp ứng các tiêu chí trên phiếu điểm nhưng có vẻ như đã vượt quá hoặc không đạt chất lượng chung như mong đợi, hãy xem lại phiếu đánh giá cho khóa học tiếp theo của bạn. Nếu bài làm đạt điểm cao ở một số phần của bảng điểm nhưng không đạt điểm ở những phần khác, hãy xác định trước cách cho điểm của bài làm. Một số người sử dụng công thức hoặc bội số để đưa ra các trọng số khác nhau cho các điểm thành phần khác nhau; cần làm rõ điều này ngay tại hội đồng xét duyệt.

Cân nhắc phát triển phiếu tự đánh giá trực tuyến

Nếu các bài tập được gửi qua email, bạn có thể phát triển và sử dụng bài đánh giá trực tuyến. Điểm từ các phiếu kiểm tra này sẽ tự động được nhập vào sổ điểm trực tuyến trong hệ thống quản lý khóa học.

tài liệu tham khảo

phái, tr. & amp; phe, n. (1994). phiếu đánh giá tư duy phản biện toàn diện [pdf]. Báo chí hàn lâm California / đánh giá kiến ​​thức.

rhodes, t. (2009). cải thiện thành tích và cải thiện thành tích: mẹo và công cụ sử dụng phiếu đánh giá. Washington, DC: Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ.

nguồn

mẹo giáo dục cte

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button