Hỏi đáp

Giá sàn (Price Floor) trong kinh tế vi mô là gì?

Bạn đang quan tâm đến Giá sàn (Price Floor) trong kinh tế vi mô là gì? phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giá sàn (Price Floor) trong kinh tế vi mô là gì? tại đây.

giá tối thiểu

khái niệm

giá sàn trong tiếng Anh được gọi là: price floor.

Bạn đang xem: Price ceiling and price floor là gì

giá tối thiểu là giá tối thiểu do nhà nước quy định. trong trường hợp này, người mua không thể đặt giá thấp hơn giá tối thiểu.

Bằng cách thiết lập một mức giá tối thiểu cho một loại hàng hóa, nhà nước muốn bảo vệ lợi ích của những người cung cấp hàng hóa đó.

khi nhà nước cho rằng giá cân bằng trên thị trường thấp, nhà nước có thể đặt giá sàn cao hơn – là mức giá tối thiểu mà các bên giao dịch phải đáp ứng-.

Bằng cách không mua hoặc bán hàng hóa ở mức giá thấp hơn giá tối thiểu, trong trường hợp này, những người bán hàng hóa dường như được hưởng lợi. Nhờ sự kiểm soát giá của nhà nước, họ có thể bán hàng với giá cao hơn giá thanh toán bù trừ trên thị trường.

Xem ngay: Người Nổi Tiếng Còn Gọi Là Gì, Trách Nhiệm Của Người Nổi Tiếng – Cộng đồng in ấn

Một biểu hiện của việc ấn định giá tối thiểu là chính sách tiền lương tối thiểu.

Khi mức lương tối thiểu cao hơn mức lương cân bằng thị trường (và chỉ khi đó mức giá tối thiểu mới có ý nghĩa), nhà nước hy vọng người lao động sẽ khá giả hơn nhờ mức lương cao hơn.

Hình 1 cho thấy những hậu quả mà một chính sách như vậy có thể gây ra.

XEM THÊM:  Tỷ suất vốn hóa là gì? Công thức tính và ví dụ

Nếu không có sự can thiệp của chính phủ, thị trường lao động ở trạng thái cân bằng tại điểm e, nơi đường cầu dl và đường cung lao động sl cắt nhau. mức lương cân bằng là w * và lượng lao động cân bằng là l *.

giả sử nhà nước quy định mức lương tối thiểu w1 cao hơn mức lương cân bằng w *. Ở mức lương w1, lượng cầu lao động của các doanh nghiệp giảm xuống ld1, trong khi lượng cung lao động tăng lên ls1.

thị trường ở trạng thái không cân bằng, với lượng cung vượt quá (ls1 – ld1). Lượng cung dư thừa này thể hiện số người thất nghiệp, những người muốn làm việc với mức lương w1 nhưng không tìm được việc làm.

Xem thêm: Te tay la trieu chung cua benh gi

Do chính sách của nhà nước, tiền lương không thể tự điều chỉnh giảm để “loại bỏ” lượng cung dư thừa nói trên. nói cách khác, thị trường không còn khả năng tự điều chỉnh để trở về trạng thái cân bằng.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù chính sách tiền lương tối thiểu được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề bất cập.

Những người được hưởng lợi từ chính sách này chỉ được tìm thấy trong số những người lao động may mắn có việc làm và số lượng những người này ít hơn trước (ld1 so với l *).

XEM THÊM:  Tại Sao Boss Muốn Cưới Tôi 18

trong khi đó, số lượng người thất nghiệp tăng lên (trong ví dụ của chúng tôi, không có thất nghiệp trên thị trường trước đây). Trong số này, cũng có những người đã có thể tìm được việc làm trước đó vì lượng công việc yêu cầu là l * lớn hơn ld1.

Hơn nữa, do có tình trạng dư cung trên thị trường, vị thế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người cung cấp lao động cũng khác nhau. người sử dụng lao động sẽ có lợi hơn khi áp đặt các quy tắc gây bất lợi cho người xin việc.

Rõ ràng, chính sách tiền lương tối thiểu nói riêng, cũng như chính sách giá tối thiểu nói chung, cũng có thể gây tổn hại đáng kể cho những người mà ban đầu nó muốn bảo vệ.

(Tham khảo: Giáo trình Kinh tế vi mô, pgs.ts Phí Hồng Mạnh, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội)

Xem thêm: ID Là Gì ?, Ý Nghĩa Một Số Loại Mã ID Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Vậy là đến đây bài viết về Giá sàn (Price Floor) trong kinh tế vi mô là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button